Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Thú cưng

Cách chải lông thú cưng đúng cách

Hồng Ngọc - 13-10-2022, 11:41 am

Các đám lông vón cục sẽ kéo căng làn da động vật, gây kích ứng, thậm chí nhiễm trùng. Khi này, bạn cần nắm được cách chải lông thú cưng đúng cách. 

Bộ lông mềm đôi khi khó chịu với thú cưng. Các đám lông bị vón cục sẽ kéo căng làn da của chúng từ đó gây kích ứng, thậm chí nhiễm trùng. May mắn thay, trong một số trường hợp, bạn có thể tự tháo gỡ cục lông vón ra. Hãy thử nhẹ nhàng chải lông, sử dụng cụ tháo lắp nếu cần. Nếu gỡ không hiệu quả, bạn cần cẩn thận cắt chỗ cục vón đi. Tất nhiên, nếu bạn có bất kỳ do dự hoặc lo lắng nào, hãy mang thú cưng đến gặp bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc lông chuyên nghiệp để kiểm tra!

Kiểm tra lông thú cưng

Trước tiên, hãy thử chải lông thú cưng nếu bạn có thể chạm ngón tay vào. Ấn đám lông vón cục ở giữa ngón cái và ngón trỏ, hoặc 2 ngón tay bất kỳ của bạn nếu phần vón cực lớn. Nếu phần lông vón dùng ngón tay tách ra được, bạn có thể dùng lược để nhẹ nhàng gỡ bỏ lớp lông tơ.

 • Thông thường, bạn tìm được cục vón càng sớm thì dễ đánh bung ra. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra bộ lông thú cưng hàng ngày, đặc biệt khi chúng có lông dài và dễ bị rối.
 • Nếu lông dính chặt tới mức cảm thấy cứng, việc cố gắng gỡ chúng có thể gây đau đớn hoặc căng thẳng không cần thiết cho con vật, thậm chí khiến chúng trở nên hung dữ.

chải lông thú cưng

Cắt phần lông vón cục nhưng không dính vào da thú cưng. Ngay cả khi lông vón cục nghiêm trọng đến mức không gỡ được bằng lược, bạn vẫn có thể tự tháo nó ra. Nếu bạn có thể luồn tay bên dưới lớp lông và cảm thấy sự ngăn cách giữa lớp lông rối và lớp da, bạn có thể cắt tấm thảm đi một cách an toàn.

 • Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc cắt phần lông vón cục có an toàn không, hãy đưa chú đến bác sĩ thú y hoặc người chải lông thú cưng chuyên nghiệp.

Gọi thợ chải lông chuyên nghiệp nếu phần lông vón cục dính chặt vào da. Đôi khi, lông thú quá mềm có thể ép chặt vào làn da. Các nếp gấp ở da thậm chí có thể bị kẹt trong đám lông, từ đó gây nên vết rách nghiêm trọng nếu bạn cố gắng cắt nó ra.

 • Bạn cũng nên gọi thợ chải lông thú cưng chuyên nghiệp nếu phần lông đó nằm ở vùng nhạy cảm như trên bụng, dưới cổ, xung quanh bộ phận sinh dục, hoặc khi con vật sợ hãi hoặc hung dữ.
 • Đặc biệt, mèo có thể rất lém lỉnh khi bạn làm việc chải lông xung quanh bụng, ngay cả khi chúng bình thường rất ngoan ngoãn. Một con mèo sợ hãi có thể cuộn tròn quanh tay bạn, dùng chân đá và siết chặt bằng móng vuốt khi đang cố gắng cắn bạn. Một người chuyên nghiệp sẽ biết cách tránh những tình huống nguy hiểm này.

chải lông thú cưng

Gặp bác sĩ thú y nếu có bất kỳ kích ứng nào ở phần da dưới lông. Nếu nhận thấy bất kỳ vết đỏ, viêm hoặc vùng da đau nhức dưới lông, vấn đề có thể nghiêm trọng đối với cả một người chải lông thú cưng chuyên nghiệp. Thay vào đó, hãy đưa thú cùng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và hỏi về cách chải lông phù hợp.

 • Các vấn đề nghiêm trọng như kích ứng và nhiễm trùng có thể xảy ra khi lông che khuất làn da động vật trong thời gian dài.

Chải lông thú cưng và gỡ rối

Đừng tắm rửa cho thú cưng trước khi bạn loại bỏ bất kỳ cục lông vón nào. Khi trông thấy một con thú có bộ lông bẩn, đục, bạn sẽ muốn tắm rửa cho nó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn tắm cho chúng trước khi làm sạch lông, thảm sẽ cứng lại lại khi khô đi, điều này khiến việc gỡ càng khó hơn.

 • Ngoài ra, cục lông vón còn ngăn nước xà phòng thấm từ lông xuống da, khiến việc tắm không hiệu quả.
 • Nếu đang muốn gỡ phần lông vón cục cho thú cưng, bạn có thể muốn tắm sau khi gỡ xong. Tuy nhiên, hãy tránh tắm cho mèo trừ khi lông dính dầu mỡ hoặc có mùi. Chúng thường sẽ tự chải chuốt và bạn chỉ cần nhấn mạnh vào điều đó.
 • Nếu sở hữu một con ngựa, bạn có thể sử dụng dầu gội đặc biệt cho ngựa để gội sạch sau khi tháo xong.

chải lông thú cưng

Sử dụng các ngón tay gỡ phần lông vón càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đặt thú cưng lên một chiếc khăn trải trên mặt đất hoặc một chiếc bàn chắc chắn, sau đó ngồi hoặc đứng gần. Hãy lướt các ngón tay của bạn trên bộ lông, dùng tay tách nhiều cục vón và đám rối nhất có thể. Bạn có thể tách các sợi lông rời khỏi cục vón thật nhẹ nhàng, nhưng không kéo hoặc nhổ lông của con vật.

 • Chải lông chó bị rối có thể là quá trình lâu dài và có thể gây căng thẳng cho con vật, đặc biệt nếu bạn dùng lược chải suốt thời gian dài. Việc sử dụng các ngón tay có thể giúp xoa dịu con vật, giảm thời gian bạn gỡ lông rối cho thú cưng.
 • Cố gắng vuốt ve thú cưng khi bạn gỡ lông để giúp nó bình tĩnh lại. Ví dụ, nếu bạn đang tháo gỡ lông trên mặt mèo, hãy thường xuyên với tay lên, vuốt má hoặc cằm của mèo. Bằng cách đó, chúng sẽ liên hệ việc chải chuốt với hành động tích cực.

Dùng lược tách đôi phần lông bị rối từ ngoài vào trong. Nếu đám lông rối không thể gỡ bằng tay, bạn có thể dùng lược kim loại răng thưa để tách ra. Bàn chải không hiệu quả trong việc gỡ bỏ lông rối do phải luồn sâu xuống. Vì vậy, bạn hãy giữ chặt đám lông bằng một tay, càng gần da càng tốt. Sau đó, bạn cố gắng tách bộ lông ra với đầu lược rộng nhất, sử dụng các động tác vuốt ngắn và nhẹ nhàng. Bạn bắt đầu từ cuối phần lông bị vón cục xa da con vật nhất và hướng vào trong.

 • Không giật mạnh khi chải lông thú cưng vì điều này có thể làm con vật khó chịu. Ngoài ra, bạn nên tránh dùng lược chải trực tiếp lên da động vật để tránh gây kích ứng theo thời gian.
 • Quá trình chải lông thú cưng phần lớn cần thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn nên làm việc theo từng phần nhỏ và nếu con vật bắt đầu nản lòng, hãy nghỉ ngơi. Nếu nó thông thích chải chuốt, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong khi thực hiện.
 • Nếu bạn đang chải lông trên một con vật thích đối xử như chó, mèo hoặc ngựa, hãy thưởng thức quá trình này và dành nhiều lời khen ngợi nhẹ nhàng, êm dịu nếu chúng tỏ ra bình tĩnh và thoải mái.

chải lông thú cưng

Làm mềm phần lông vón cục cứng đầu bằng dầu gội dưỡng lông chuyên sâu cho thú cưng. Sản phẩm dưỡng lông chuyên sâu có chứa các loại dầu giúp lông tuột khỏi cục vón dễ hơn. Nếu lông quá rối không thể chải, hãy ngâm dầu gội với dụng cụ tháo gỡ khoảng 30 phút. Sau đó, bạn có thể quay lại và cố gắng dùng ngón tay tẽ đám lông rối hoặc chải ra.

 • Vì mỗi loại động vật có độ pH da khác nhau, bạn không nên sử dụng sản phẩm cho động vật khác với thú cưng của mình. Ví dụ, bạn không nên sử dụng dầu xả bờm ngựa cho chó. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một số loại dầu dưỡng dành cho cả mèo và chó. Nếu đúng vậy, nó sẽ ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
 • Ngoài ra, không bao giờ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc của người cho động vật.

Mẹo: Nếu bạn thích một phương pháp tự nhiên , hãy phủi lông thú cưng bằng bột ngô, bột trẻ em hoặc thoa dầu dừa lên thảm rồi để thấm xuống.

Chải lông thú cưng bằng lược/ bàn chải sau khi gỡ bỏ phần vón cục. Nhiều loại lược dùng để chải lông thú cưng có một bên rộng hơn và một bên có răng mịn. Nếu đúng như vậy, hãy chải lại lông động vật với phần lông mịn hơn khi bạn gỡ được gần hết phần vón cục. Điều này giúp bạn tháo được cả phần vón cục nhỏ nhất dễ bị sót lại.

 • Nếu lược của bạn chỉ có một chiều rộng, hãy sử dụng chiếc lược kim loại răng nhỏ hoặc chải qua bằng bàn chải thông thường của động vật. Ví dụ, bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ dành cho mèo lông dài hoặc bàn chải lông cứng cho chú chó có bộ lông dài trung bình.

chải lông thú cưng

Cắt lông động vật một cách an toàn

Dùng lược dao cạo để loại bỏ lớp lông tơ trước. Lược dao cạo trông giống như một chiếc lược rộng với những chiếc răng dài sắc. Hãy dùng tay ấn vào da thú cưng để giảm lực kéo. Sau đó, bạn luồn răng của lược dao cạo xuống dưới bộ lồng, nhẹ nhàng kéo theo hướng lông mọc. Đừng giật mạnh, bạn chỉ cần đưa công cụ cắt nhẹ nhàng qua lớp lông đã được chải kỹ càng xa càng tốt. Có thể mất vài lần để phần cắt giữ nếp cố định.

 • Phương thức này loại bỏ những cục vón nhỏ hơn, nhưng cũng giúp bạn nới lỏng lực căng trên những vùng lông lớn hơn, tạo cảm thấy thoải mái khi bạn chải lông thú cưng.
 • Bạn có thể tìm thấy công cụ này ở hầu hết các cửa hàng bán đồ thú cưng. Hãy chọn kích thước phù hợp nhất với con vật của bạn. Ví dụ, bạn sẽ cần một chiếc lược dao cạo nhỏ hơn cho mèo và chó nhỏ, và một dụng cụ to hơn với những con chó lớn hơn.
 • Công cụ này rất sắc, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo luôn hướng đầu nhọn lên trên, tránh xa da động vật. Tương tự, bạn không nên đè dụng cụ quá mạnh lên thú cưng vì rất dễ gây trầy xước da và gây thương tích. Thêm vào đó, bạn cần chăm sóc đặc biệt xung quanh các khu vực góc cạnh như chân, đuôi.

Cảnh báo: Không bao giờ dùng kéo để cắt lông thú cưng. Bạn sẽ dễ cắt phải con vật nếu nó di chuyển đột ngột.

chải lông thú cưng

Cắt những vùng lông lớn và cứng đầu bằng tông đơ. Bạn dùng tay kéo vùng da thú cưng sao cho bằng phẳng và căng hết mức xung quanh đám lông. Sau đó, bạn bật tông đơ, nhẹ nhàng lướt qua bề mặt lông, sau đó di chuyển theo hướng lông mọc. Nếu cần, bạn có thể tiến hành nhiều lần, nhẹ nhàng chạy kéo cắt trên bề mặt lông mỗi lần. Tuy nhiên, đừng kẹp hết da con vật và chỉ dừng lại khi bạn đã loại bỏ hầu hết phần lông thừa. 

 • Trước khi bạn sử dụng tông đơ, hãy đảm bảo rằng thú cưng ổn định và bình tĩnh. Bạn nên nhờ người khác giữ hộ nếu có thể. Hãy nói chuyện với chúng bằng giọng nhẹ nhàng để trấn an trong suốt quá trình và dừng lại nếu con vật bị kích động.
 • Nếu đang chải lông cho mèo, bạn nên nhờ ai đó nhẹ nhàng giữ lấy phần gáy của nó. Điều này thực sự cần thiết để giúp mèo bình tĩnh hơn, vì đó là cách mèo mẹ bế mèo con khi chúng còn nhỏ.
 • Nếu con vật đã quá già đến mức phải cạo lông hoàn toàn, hãy đưa nó đến gặp người chăm sóc lông chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu mèo thường gặp nhiều căng thẳng trong quá trình chải lông, tốt nhất bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y, người có thể dỗ dành mèo trong quá trình cắt lông. Điều này không chỉ giúp mèo thoải mái, bớt căng thẳng mà còn giúp mèo không sợ chải chuốt hơn trong tương lai.

chải lông thú cưng

Kiểm tra tông đơ sau mỗi phút hoặc lâu hơn để đảm bảo không quá nóng. Tông đơ có thể rất nóng khiến con vật bị bỏng nếu bạn không cẩn thận. Khoảng 60 giây một lần, bạn tắt tông đơ rồi chạm nhẹ tay vào lưỡi dao. Nếu chạm vào thấy nóng và khó chịu, nó sẽ quá nóng đối với con vật. Hãy chờ một vài phút để tông đơ nguội trước khi bật lại.

 • Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt làm mát được thiết kế cho tông đơ để giúp giữ cho lưỡi cắt không bị quá nóng.

Chải lông thú cưng lại khi bạn đã loại bỏ gần hết phần bị rối. Thông thường, việc loại bỏ phần vón cục ở bề mặt bên ngoài lông giúp nới lỏng đủ để bạn gỡ tay hoặc lược răng thưa dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn không thể nới lỏng đám lông rối, hãy cắt lông một chút hoặc gọi thợ chuyên nghiệp nếu bạn lo lắng rằng mình kẹp quá sát da.

 • Xịt dưỡng tóc có thể hữu ích sau khi bạn đã chải lông thú cưng gần hết. Hãy làm ướt bộ lông động vật bằng bình xịt và để nó khoảng 30 phút, hoặc theo khoảng thời gian được khuyến nghị trên nhãn sản phẩm. Sau đó, bạn nhẹ nhàng chải lông thú cưng để nới lỏng các sợi rối còn sót lại.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp