Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Điện thoại - Laptop - Tablet

Hướng dẫn cách chọn điện thoại smartphone tốt nhất

Hồng Ngọc - 13-09-2022, 10:47 am

Khi mua điện thoại smartphone, bạn cần cân nhắc rất nhiều điều. Cùng tìm hiểu cách mua điện thoại thông minh và xem xét các phần mềm cần thiết khác. 

Khi mua điện thoại smartphone, trước tiên hãy chọn hệ điều hành, tính năng và giá cả để tìm ra mẫu mã phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu cách đưa ra quyết định sáng suốt khi mua điện thoại thông minh và đảm bảo xem xét các phần mềm cần thiết khác.

Những điều bạn cần biết


 

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thời trang, dễ sử dụng và cao cấp, hãy chọn iPhone.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị giá rẻ có khả năng tùy biến cao và không quá ăn nhập với hệ sinh thái Apple, Android chính là lựa chọn dành riêng cho bạn.

Trước khi mua điện thoại, hãy đảm bảo điện thoại đó hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ hiện tại (hoặc bạn sẵn sàng chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ).

Chọn Android hoặc iPhone

iPhone (hay iOS) được biết đến với tính năng dễ sử dụng, bảo mật và khả năng tích hợp rõ ràng trên các sản phẩm khác của Apple.

Android gắn liền với việc tích hợp của Google, khả năng tùy chỉnh và thường có chi phí thấp hơn.

Nếu có thể, bạn hãy thử demo thiết bị tại một cửa hàng. Điều đó sẽ đem tới cho bạn cái nhìn tốt nhất về giao diện và cảm nhận của từng hệ điều hành.

Android hoặc iPhone

Xác định chi phí mua sắm

Điện thoại iOS (iPhone) thường đắt hơn điện thoại Android. Trong số các nhà sản xuất điện thoại smartphone, Apple và Samsung thường là những nhà sản xuất đắt tiền nhất (với các mẫu bán lẻ từ 400-700 USD), trong khi HTC, LG và Motorola có xu hướng sản xuất các mẫu có chi phí thấp hơn (một số điện thoại thông minh cấp thấp có thể được mua với giá dưới 100 USD).

Điện thoại được trợ giá khi bạn chọn thủ tục mua trả góp từ nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, thậm chí miễn phí sau khi ký kết. Thời hạn trả góp thường do khách hàng lựa chọn, bao gồm các hình phạt nếu hủy sớm.

Một số nhà cung cấp dịch vụ cũng tính một số chi phí hàng tháng khác như phí phạt trả góp trễ, chi phí thu hộ, chi phí bảo hiểm hợp đồng...

chi phí mua điện thoại smartphone

Xem xét các thiết bị và phần mềm đã sở hữu

Nếu sở hữu 1 máy tính bảng hoặc máy tính, bạn sẽ có trải nghiệm mức độ tích hợp dịch vụ và phần mềm tốt nhất bằng cách mua một chiếc điện thoại hỗ trợ từ nhà phát triển phù hợp. Ví dụ, máy tính Apple và iPad thường tương thích chéo với các ứng dụng iPhone. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bất kỳ điện thoại nào cũng kết nối và hoạt động tốt trên mọi hệ điều hành máy tính.

Nếu bạn là người chuyên dùng MS Office hoặc Google, bạn sẽ nhận được tích hợp và hỗ trợ tốt nhất khi sử dụng điện thoại Android. Mặc dù lưu ý rằng cả Microsoft  lẫn Google đều sản xuất các ứng dụng phổ biến cho hệ điều hành của mình).

Xác định tính năng phù hợp với nhu cầu

Mỗi hệ điều hành có một số tính năng độc quyền, trong khi các tính năng cơ bản như email, duyệt web và bản đồ có sẵn trên tất cả các hệ thống.

iOS/ iPhone có các tính năng độc quyền như Siri, quét vân tay, trò chuyện FaceTime và hỗ trợ iCloud.

Android có Google hiện hành, các tiện ích trên màn hình chính để tùy chỉnh và cho phép cài đặt ứng dụng của bên thứ 3. Điều này có nghĩa bạn có thể tải xuống các chương trình từ internet và cài đặt chúng bên ngoài hệ sinh thái Cửa hàng Play. Hầu hết các điện thoại Android hiện nay đều có cảm biến vân tay, lưu trữ đám mây để lưu lại hình ảnh, đồng thời hỗ trợ sử dụng Google Drive để lưu tài liệu và lưu trữ đám mây.

tính năng điện thoại smartphone

Cân nhắc những ứng dụng cần thiết

Nhiều ứng dụng phổ biến (như Google Maps, MS Office, Apple Music) được cung cấp trên tất cả các hệ điều hành. Tuy nhiên, một số ứng dụng (như iMessage, Facetime, Google Now chỉ dành riêng cho nền tảng tương ứng. Hãy kiểm tra cửa hàng ứng dụng được liên kết với từng tùy chọn để đảm bảo các ứng dụng bạn muốn đều truy cập được (Apple, Google Play).

Nhìn chung, nếu một ứng dụng phổ biến được được cung cấp trên hệ điều hành của đối thủ cạnh tranh, bạn vẫn có thể tìm một ứng dụng thay thế có chức năng tương tự.

Các giao dịch mua ứng được liên kết với tài khoản cửa hàng. Bạn có thể chuyển giao dịch mua sang bất kỳ điện thoại nào trong tương lai, miễn là chúng sử dụng cùng một hệ điều hành.

Chọn một hệ điều hành

Đối với hầu hết mọi người, yếu tố quyết định chính nằm ở sở thích cá nhân. Những người đang tìm kiếm giao diện đơn giản với hệ thống an toàn sẽ thích iPhone được hỗ trợ bởi iOS. Trong khi đó, những người mong muốn nhiều tùy chỉnh với giá cả thấp hơn nhìn chung thích Android hơn.

hệ điều hành điện thoại

Chọn điện thoại smartphone


 

Chọn nhà cung cấp dịch vụ

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp nhiều mẫu điện thoại với các hệ điều hành khác nhau. Không có đại lý, cửa hàng nào chỉ bán 1 hệ điều hành cả. Đa phần nhà cung cấp dịch vụ đều trợ giá điện thoại hoặc cung cấp các gói thanh toán khác nhau, kết hợp ký kết hợp đồng để giảm bớt chi phí trả trước cho điện thoại smartphone.

Một số bên dịch vụ điện thoại như T-Mobile cho phép bạn hủy hợp đồng, trong khi thanh toán điện thoại như một phần chi phí hàng tháng. Nếu hủy trả góp sớm, bạn sẽ buộc phải thanh toán phần còn lại của số tiền mua điện thoại ngay lập tức.

Điện thoại đã mở khóa là thiết bị không bị ràng buộc bởi một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể. Và do đó bạn không được liên kết với hợp đồng dịch vụ điện thoại. Chúng đắt hơn nhưng cho phép bạn linh hoạt hơn nhiều nếu cần chuyển nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu mua điện thoại đã mở khóa, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ kiểu máy đó có tương thích với mạng nhà cung cấp dịch vụ cụ thể không. Hầu hết các bên đều có website, nơi bạn có thể kiểm tra khả năng tương thích với ID của kiểu điện thoại.

điện thoại smartphone

Chọn dịch vụ điện thoại và gói dữ liệu phù hợp

Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại thường cung cấp nhiều tùy chọn gói trả trước hàng tháng cho số phút điện thoại, tin nhắn và dữ liệu qua mạng di động.

Bạn có thể cắt giảm chi phí hàng tháng bằng cách hoàn toàn không mua gói dữ liệu, nhưng điều này có nghĩa bạn không thể truy cập Internet từ điện thoại nếu không có Wifi.

Chọn kích thước màn hình

Kích thước màn hình được đo từ góc này sang góc khác theo đường chéo. Cuối cùng, kích thước màn hình là vấn đề ưu tiên. Điện thoại màn hình nhỏ hơn vừa với túi tiền và thường rẻ hơn. Màn hình lớn hơn thích hợp với người hay xem video.

iPhone cung cấp dòng SE cho điện thoại cỡ nhỏ và dòng Plus cho màn hình cực lớn.

Điện thoại Android có nhiều kích cỡ: có các mẫu giá rẻ hơn như Moto G hoặc Galaxy S Mini, các mẫu cao cấp như Galaxy S hoặc dòng HTC One, các mẫu ngoại cỡ như Galaxy Note hoặc Nexus 6P.

kích thước điện thoại smartphone

Quyết định mức độ mới của điện thoại

Điện thoại mới hơn thường nhanh và mạnh hơn các phiên bản cũ tương ứng, nhưng giá cao hơn. Đặc biệt, các mẫu điện thoại đời cũ khó chạy các ứng dụng hiện đại hơn.

Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể đợi mẫu điện thoại smartphone mới ra đời và tận dụng đợt giảm giá của các mẫu cũ. Khi mẫu mới ra mắt, sự quan tâm đối với mẫu cũ sẽ giảm xuống, từ đó giá cả sẽ thay đổi.

Bất kể bạn lựa chọn điều gì, hãy hiểu rằng công nghệ thay đổi rất nhanh và các mẫu điện thoại mới hơn sẽ tiếp tục xuất hiện. Cuối cùng mọi điện thoại smartphone sẽ cũ đi hoặc lỗi thời.

Kiểm tra không gian lưu trữ

Bộ nhớ điện thoại (thường đo bằng gigabyte hoặc GB) là thước đo số lượng tệp (ảnh, video, ứng dụng) mà nó lưu trữ cùng một lúc. Không gian lưu trữ ảnh hưởng mạnh đến giá điện thoại thông minh, vì vậy hãy cân nhắc xem bạn cần bao nhiêu trước khi quyết định chọn mua.

Ví dụ, dung lượng lưu trữ là sự khác biệt duy nhất giữa iPhone 6 16GB và iPhone 6 32 GB.

16GB ước tính chứa khoảng 10.000 hình ảnh hoặc 4000 bài hát. Nhưng hãy nhớ rằng bộ nhớ điện thoại cũng phải chứa tất cả ứng dụng đã tải xuống.

Một số điện thoại Android (không phải tất cả) hỗ trợ mở rộng bộ nhớ khi mua thẻ nhớ microSD. iPhone không hỗ trợ mở rộng bộ nhớ sau khi mua.

dung lượng điện thoại smartphone

Xem xét chất lượng camera

Mặc dù điện thoại smartphone được biết đến với khả năng chụp ảnh chất lượng cao nói chung, chất lượng hình ảnh thực tế sẽ khác nhau khá nhiều giữa các thương hiệu và kiểu máy. Cách tốt nhất để đo chất lượng camera điện thoại là tìm kiếm ảnh mẫu trực tuyến được chụp bằng mẫu điện thoại thông minh hoặc để tự chụp thử máy ảnh.

Trong khi các nhà sản xuất quảng cáo số megapixel máy ảnh, các tính năng như ISO, hiệu suất ánh sáng yếu, độ sáng và giảm nhiễu đều không kém nếu không muốn nói là quan trọng hơn.

Hầu hết các điện thoại smartphone đều trang bị camera trước và sau cùng đèn flash, đồng thời hỗ trợ tiện ích bổ sung của bên thứ 3 (chẳng hạn như phần đính kèm ống kính).

iPhone nổi tiếng với phần cứng/ phần mềm camera chất lượng cao.

camera điện thoại smartphone

Xem xét thời lượng pin điện thoại

Công nghệ pin đang dần cải thiện nên các điện thoại mới hơn có thời lượng pin lâu hơn. Tuy nhiên, thói quen sử dụng của bạn mới là thứ thực sự quyết định thời lượng pin kéo dài bao lâu. Nói chuyện điện thoại, chơi game và sử dụng điện thoại ngoài vùng phủ sóng wifi đều làm hao pin nhanh hơn.

Thời lượng pin trung bình của điện thoại smartphone dao động từ 8-18 tiếng.

Hầu hết các mẫu Android hàng đầu sẽ không hỗ trợ pin thay thế được. iPhone không hỗ trợ pin có thể thay thế trên bất kỳ kiểu máy nào.

Một số điện thoại Android mới hơn sử dụng công nghệ sạc nhanh, ví dụ như Samsung Galaxy S hoặc dòng Motorola Droid Turbo. Các nhà sản xuất tuyên bố điện thoại có tính năng sạc nhanh có thể đạt 50% trong 30 phút.

thời lượng pin điện thoại smartphone

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp