Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Đồ chơi

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Hồng Ngọc - 19-09-2022, 10:53 am

Một món đồ chơi cho trẻ chất lượng không nhất thiết phải đắt tiền. Khi mua sắm, bạn cần xem xét tính cách, sở thích và điều bé không thích.

Chọn đồ chơi cho trẻ tưởng chừng đơn giản nhưng có rất nhiều yếu tố cần lưu ý. Điều quan trọng là phải nghĩ về độ bền, giá cả, độ an toàn, giá trị giáo dục và tất nhiên là cả niềm vui! Chọn đồ chơi và lục lạc sang trọng cho trẻ sơ sinh, nhạc cụ, đồ chơi xếp chồng và trò vui chơi ngoài trời cho trẻ mới biết đi. Đối với trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, hãy chọn quần áo chỉnh tề, hình khối, bút màu và sách. Trẻ lớn hơn sẽ thích thả diều, xe đẹp, xếp hình cùng trò chơi trên bàn.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi


 

Chọn đồ vật kích thích cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Hãy tìm những món đồ chơi có tác dụng thúc đẩy các giác quan phát triển, chẳng hạn như đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hoa văn đơn giản, kết cấu khác nhau và tiếng kêu lục cục hoặc lạch bạch. Đồ chơi sang trọng có thêu mắt, vòng xếp lớn, lục lạc và đồ chơi có nút bấm hoặc phân loại hình dạng đều là những lựa chọn phổ biến.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cho mọi thứ vào miệng. Vì vậy, hãy tránh bất kỳ đồ chơi nào có các bộ phận hoặc mảnh nhỏ rơi ra, cũng như sơn bị bong tróc.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Chọn đồ chơi xúc giác cho trẻ từ 1-2 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đang học cách khám phá thế giới quanh mình. Hãy chọn những cuốn sách có hình minh họa sáng sủa bằng bìa cứng hoặc vải, đồ chơi thả bồn tắm, gương không vỡ hoặc bất cứ thứ gì gây ồn ào.

Chọn đồ chơi cho phép trẻ bắt chước các hoạt động xung quanh chúng

Búp bê, đồ chơi nhà bếp, bàn làm việc, điện thoại và máy tính bảng đồ chơi chính là điểm nhấn nổi bật nhất.

Chọn nhạc cụ đồ chơi

Trẻ sơ sinh thích gây ồn ào và chơi nhạc cụ để phát triển niềm yêu thích âm nhạc. Bạn có thể tìm thấy các loại nhạc cụ đơn giản như trống, kazoos, xylophones, keyboard tại bất kỳ cửa hàng đồ chơi nào. Hãy đặt đồ chơi xuống sàn và hướng dẫn bé sử dụng để tạo ra những bản nhạc tuyệt vời nhất.

đồ chơi nhạc cụ

Chọn đồ chơi tương tác trong nhà cho trẻ từ 2-3 tuổi

Món đồ chơi cho trẻ này cho phép bé thực hành và kích thích trí tưởng tượng. Bạn có thể tìm mua các món như nặn bột, bút màu lớn, bảng xếp hình với các mảnh lớn, sách màu có nhạc hoặc nhà búp bê. Với những ngày mưa không thể ra khỏi nhà, đây chắc chắn là những lựa chọn tuyệt vời.

Mua quần áo hóa trang

Trẻ mới biết đi thích chơi trò giả dạng nhân vật. Hãy tìm những bộ quần áo siêu anh hùng, công chúa hoặc nhân vật truyền hình mà chúng yêu thích. Bạn cũng có thể chọn trang phục của các ngành nghề khác nhau gồm cảnh sát, phi hành gia, đầu bếp hoặc y tá.

Tìm đồ chơi ngoài chơi cho bé 2-3 tuổi

Không bao giờ quá sớm để khuyến khích lối sống năng động. Đồ chơi hộp cát, phấn vỉa hè, ô tô, toa xe, bóng, đồ thổi bong bóng và đồ phun nước đều là những lựa chọn thú vị.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ mẫu giáo


 

Chọn đồ chơi giáo dục nghệ thuật

Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo với các món đồ chơi xây dựng, trò chơi lắp ghép, nặn bột, bút chì màu, bút chì không độc hại, sơn ngón tay và đồ chơi handmade.

Chọn đồ chơi kết nối trẻ với thế giới xung quanh

Hãy tìm đồ chơi đại diện cho các nhân vật mà con bạn yêu thích. Chẳng hạn, nhân vật hành động với siêu anh hùng yêu thích, đồ chơi mô phỏng phim hoạt hình nổi tiếng.

đồ chơi cho trẻ mô phỏng nhân vật

 

Tìm đồ chơi giáo dục kỹ năng cho trẻ 4-5 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này thích chơi với đất nặn, đồ chơi chạy bằng pin, giấy nến, nhạc cụ đơn giản cho trẻ em, sách, trò chơi ghép hình 9-24 mảnh.

Chọn đồ chơi có thể chia sẻ với bạn bè

Môi trường xã hội rất quan trọng đối với trẻ 3-5 tuổi. Vì vậy, hãy tìm thẻ và trò chơi bảng, con rối, đồ chơi xây dựng và các món đồ chơi khác mà trẻ có thể chơi cùng bạn bè. Khuyến khích trẻ chia sẻ đồ chơi của chúng.

Lựa chọn đồ đồ chơi cho trẻ trong độ tuổi đi học


 

Chọn đồ chơi thúc đẩy hoạt động ở trẻ trên 5 tuổi

Chọn giày trượt patin, máy ảnh trẻ em, xe trượt tuyết, diều, dụng cụ vẽ, vật liệu may và bộ dụng cụ đơn giản. Xe đạp là phương tiện tuyệt vời để bé mang ra ngoài chơi. Tùy vào thể trạng bé, bánh xe thường là 61cm hoặc 66cm.

Đối với trẻ lớn hơn, hãy tìm những món đồ chơi giúp chúng hoạt động nhiều hơn. Hãy thử lựa chọn ô tô điều khiển từ xa, máy bay không người lái, phấn viết vỉa hè, thí nghiệm khoa học, bộ dụng cụ gián điệp, kính viễn vọng hoặc bất kỳ thứ gì khác tạo ra ký ức.

Mua đồ chơi tương tác cho trẻ lớn hơn

Các trò chơi tương tác như trò chơi ghép hình, trò chơi trên bàn cờ và cờ domino cho phép những đứa trẻ lớn hơn chơi cùng nhau.

Chọn đồ chơi phục vụ sở thích cho trẻ 8-12 tuổi

Ở độ tuổi này, bạn nên chọn đồ chơi theo sở thích cá nhân, chẳng hạn như tài liệu nghệ thuật và thủ công, mô hình xây dựng, nhạc cụ hoặc thiết bị thể thao.

đồ chơi cho trẻ thủ công

Giới thiệu đồ công nghệ cho bé

Khi công nghệ đóng vai trò quan trọng hơn trong tương lai, trẻ em sẽ được tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật số sớm hơn. Hãy tìm các trò chơi video giáo dục, máy tính bảng hoặc máy nghe nhạc mp3 mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh.

Để ngăn chúng không dành nhiều thời gian cho thiết bị mới, hãy đặt ra các quy tắc và tuân thủ chúng. Về thời gian sử dụng thiết bị, bạn nên tìm hiểu cách kiểm soát máy để theo dõi hoạt động trực tuyến của con bạn hàng ngày.

Chọn đồ chơi an toàn


 

Xem xét các vấn đề gây nghẹt thở

Trẻ sơ sinh thích đưa đồ vật vào miệng. Vì vậy, hãy tránh xa đồ chơi có các bộ phận nhỏ dễ tháo rời, miếng thủy tinh hoặc nút do chúng có thể bị lỏng và mắc kẹt trong cổ họng.

Lưu ý tính dễ vỡ

Bạn cần đảm bảo đồ chơi sẽ không vỡ nếu bị rơi hoặc ném xuống bề mặt cứng từ chiều cao của bé.

Tránh các cạnh sắc

Trẻ em thích chạy với đồ chơi và bất cứ thứ gì sắc nhọn. Chúng có thể gây vết vách sâu nếu chúng ngã nhào. Do đó, hãy dũa bất kỳ đường gờ sắc nhọn nào trên nhựa đúc. Trên đồ chơi bằng gỗ, hãy đảm bảo không có cạnh nào bị vỡ vụn. Đảm bảo không có điểm hoặc vật thể gây thương tích cho mắt.

đồ chơi cho trẻ mềm mại

Vải và chất liệu nhồi an toàn

Những thứ này cần phải chống cháy.

Độ ổn định của đồ chơi ngồi

Bạn nên đặt những đồ chơi lớn trên sàn và cố gắng đẩy qua lại. Chúng phải dựa trên phạm vi rộng để ổn định.

Không cho trẻ chơi đồ nặng

Trẻ em thường đánh giá quá cao khả năng nhặt đồ vật lớn và nặng của mình. Việc làm rơi vật nặng lên người có thể gây thương tích nghiêm trọng bao gồm gãy xương.

Tránh xa đồ chơi có nam châm nhỏ

Ngay cả nam châm mạnh cũng có thể bị kéo ra và nuốt chửng. Điều này có thể gây nghẹt thở, thậm chí dẫn đến chấn thương đường tiêu hóa dẫn đến phẫu thuật.

Bỏ qua chất gây nổ

Không nên cho trẻ em bất cứ thứ gì có thể bắt lửa, kể cả pháo hoa hoặc bộ hóa học. Ngay cả khi được giám sát, những điều này đều có thể tạo ra tình huống nguy hiểm nhanh chóng vượt quá tầm kiểm soát.

Đừng mua vũ khí cho trẻ

Ngay cả khi chúng vô hại, trẻ em có thể bị thương nặng bởi súng BB, súng hơi, mũi tên, boomerang và súng bắn sơn.

Kiểm tra sơn chứa chì và vật liệu độc hại khác

Các quy định ngày nay hạn chế việc sử dụng những vật liệu nguy hiểm trong đồ chơi cho trẻ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải nghiên cứu đồ chơi cổ điển trước khi bạn đưa chúng cho bé.

Nếu bạn mua đồ chơi bằng nhựa, hãy kiểm tra để đảm bảo chúng không chứa BPA do trẻ thường cho đồ chơi vào miệng.

đồ chơi cho trẻ dùng cho bồn tắm

Không dùng điện

Bạn nên tránh mua đồ chơi điện cho trẻ mới biết đi do bé có thể cố cho pin vào miệng hoặc bị thương khi cố gắng cắm/ rút phích cắm cho trẻ dưới 8 tuổi.

Kiểm tra phần cứng đồ chơi

Đảm bảo phần cứng đồ chơi không thô và tạo thành hình kéo khi chụm lại.

Lưu ý về tếng ồn

Bạn cần đảm bảo đồ chơi khi hoạt động không làm hỏng thính giác nếu trẻ đặt gần tai. Hãy tránh bất kỳ món đồ nào phát ra âm thanh lớn và liên tục; tiếng ồn như vậy hoàn toàn có thể làm hỏng tải. Hãy dạy con để tất cả đồ chơi gây tiếng ồn xa tai mẹ. Súng đồ chơi có thể gây tổn thương tai ngay cả khi được sử dụng đúng cách.

Nguy hiểm do căng dây

Dây thừng hoặc dây trên đồ chơi không được dài hơn 30cm. Các vòng dây không được đủ lớn để ôm vừa đủ cổ trẻ.

Mua đồ bảo hộ

Nếu bạn cho trẻ đi xe đạp, hãy nhớ mua thêm đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối và khuỷu tay.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp