Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Điện thoại - Laptop - Tablet

Đánh giá Apple iPad gen 10: Bản nâng cấp đắt đỏ

Hồng Ngọc - 04-01-2023, 3:44 pm

IPad gen 10 mới đã tạo ra bước thay đổi lớn trong dòng Apple iPad. Đây là bản thiết kế lại hoàn toàn so với mẫu năm ngoái vốn lấy ý tưởng rất nhiều từ iPad Air, đồng thời đem đến lựa chọn máy tính bảng đắt tiền cho khách hàng tiềm năng của Apple.

Nhưng iPad mới cũng có vài quyết định khó hiểu và tăng giá 120 đô la - mẫu cơ bản hiện có giá 449 đô la. Thực tế iPad năm ngoái vẫn có giá 329 đô la. Mặc dù những cải tiến Apple thực hiện trên iPad gen 10 rất đáng kể, không biết đang tìm kiếm máy tính bảng giá rẻ trên thị trường sẽ thấy những thay đổi này đáng đồng tiền bát gạo.

Ưu điểm

  • Thiết kế cập nhật
  • Cải thiện hiệu suất
  • Tuổi thọ pin rắn
  • Camera mặt sau có khả năng chụp góc rộng ấn tượng
  • Sạc USB-C
  • Folio bàn phím có trackpad và các phím chức năng

Nhược điểm

  • Vẫn sử dụng Apple Pencil gen 1
  • Đắt hơn
  • Màn hình không phải tốt nhất
  • Bàn phím folio cực kỳ đắt

Không giống như mẫu iPad năm ngoái về cơ bản giống với Apple ipad đã bán từ năm 2017, mẫu năm nay đã được thiết kế lại hoàn toàn. Nút Home đã biến mất, Touch ID đã chuyển sang nút khóa, bezels nhỏ hơn, màn hình lớn hơn, các cạnh được làm vuông và camera mặt trước đã được chuyển sang cạnh ngang của iPad. Đó là tập hợp các thay đổi quan trọng - nhưng chỉ khi bạn chưa thấy iPad Pro hoặc Air trong những năm gần đây. Apple đã sản xuất đưa ra hầu hết các yếu tố thiết kế iPad này kể từ năm 2018, vì vậy đây không hẳn là giao diện mới. Mặc dù iPad gen 10 dày hơn và lớn hơn một chút so với iPad Air, nhưng về cơ bản chúng có cảm giác cầm tay giống hệt nhau, với cùng kích thước màn hình.

Bên trong iPad là chip A14 Bionic (xuất hiện lần đầu trên dòng iPhone 12 năm 2020), một bản cập nhật khiêm tốn so với A13 trong model năm ngoái. Đó là cấu trúc mạnh mẽ, nhưng nó không quá chậm để bắt đầu. Tất nhiên, nếu bạn có thể chi trả nhiều hơn, thì tốt hơn hết nên chọn máy có hiệu suất nhỉnh hơn. Các nhu cầu công việc khiêm tốn (Slack, Safari, Google Docs, Todoist, Gmail...) ít nhất không khiến iPad trở nên quá nặng nề. Bất kỳ trò chơi Apple Arcade nào cũng như các tác vụ nâng cao hơn như chỉnh sửa ảnh RAW trong Lightroom hoặc chuyển mã và xuất các video clip 4K ở 1080p đều mượt mà. Chắc chắn, A14 theo sau M1 trong iPad Air và M2 trong iPad Pro mới, nhưng đại đa số người mua iPad sẽ rất hài lòng.

Tuy nhiên, Apple iPad gen 10 có một nhược điểm: mẫu iPad này không thể sử dụng các tính năng quản lý cửa sổ và đa nhiệm Stage Manager mới có trong iPadOS 16. Chúng chỉ giới hạn ở các mẫu iPad Pro từ 2018 trở lên hoặc iPad Air hỗ trợ M1.

Về thời lượng pin, Apple tiếp tục đáp ứng hoặc vượt qua ước tính 10 giờ mà hãng cung cấp cho mọi iPad. Mô hình này sử dụng được đến 11 giờ 45 phút khi phát lại một bộ phim đã mua từ iTunes Store. Ipad và bàn phím tôi sử dụng không đạt đến 10 giờ để làm việc cả ngày, nhưng thời lượng pin đủ gần để tôi không phàn nàn. Tất nhiên, những tác vụ chuyên sâu hơn như chơi game hay chỉnh sửa video sẽ giảm thời gian đó đi đáng kể.

Màn hình

So với năm ngoái, màn hình iPad năm nay chắc chắn lớn hơn, nhưng không tốt hơn bất kỳ yếu tố nào có thể đo lường được. IPad gen 10 có cùng kích thước 10.9 inch như iPad Air (tăng từ 10.2 inch) và điều đó khiến quá trình làm việc với nhiều ứng dụng bớt quá tải hơn một chút. Về cơ bản, màn hình lớn hơn trên một thân máy có kích thước tương đương luôn là cải tiến tốt. Tuy nhiên, màn hình này vẫn còn thiếu rất nhiều tính năng bạn tìm thấy trên Air. Cụ thể, màn hình không phải màn hình nhiều lớp hoàn toàn, thiếu lớp phủ chống phản chiếu và không hỗ trợ gam màu rộng P3.

Những tính năng còn thiếu này dễ bị bỏ qua hơn với mức giá 329 đô la, nhưng chiếc iPad gen 10 chỉ có giá thấp hơn 150 đô la so với Air. Điều đó không có nghĩa màn hình này tệ, nhưng rõ ràng đây là màn hình tệ nhất trong dòng iPad - những thiếu sót của nó còn rõ ràng hơn rất nhiều cùng mức giá cao hơn. Tôi nhận thấy khoảng cách không khí giữa màn hình với lớp kính bao phủ ít hơn mong đợi, Tuy nhiên, nó còn đáng chú ý hơn nhiều khi tôi cầm iPad trên tay và di chuyển so với khi sử dụng nó với Magic Keyboard Folio.

Bàn phím

Nói về bàn phím, iPad mới đi kèm phụ kiện được thiết kế lại riêng. Magic Keyboard Folio gồm 2 phần riêng biệt: mặt sau gắn từ tính và có chân đế, với bàn phím gắn vào mặt bên iPad. Bên cạnh đó, máy có Trình kết nối thông minh nằm ở phần cạnh để đồng bộ hóa và cấp nguồn cho bàn phím.

Thiết kế folio có một thiếu sót lớn so Magic Keyboard của iPad Air và Pro. Magic Keyboard dùng để đánh máy tốt hơn. Mặt khác, folio gần như không thể giữ ổn định khi đặt trên đùi bạn. May mắn thay, bàn phím iPad gen 10 gõ tốt hơn nhiều so với Smart Keyboard Cover cũ đi kèm với iPad năm ngoái. Các phím này có một hàng chức năng 14 phím ở trên cùng (bàn phím iPad đầu tiên do Apple sản xuất), bàn di chuột lớn và nhạy. Nó thậm chí còn lớn hơn bàn di chuột trên mẫu Magic Keyboard đắt tiền hơn.

Mặc dù tôi không quan tâm đến việc đặt bàn phím kiểu folio trên đùi, nhưng nó hoàn toàn ổn đối so với các bàn phím dài đặt trên bàn. Bàn di chuột lớn hơn và các phím chức năng là những cải tiến lớn mà tôi hy vọng sẽ sớm được triển khai trên các bàn phím iPad khác.

Tuy nhiên, mức giá 250 đô la cho bàn phím iPad gen 10 thực sự đau đớn; điều này có nghĩa là iPad cơ bản có dung lượng lưu trữ 64GB và Magic Keyboard Folio này sẽ có giá 700 USD. Đó là một số tiền lớn, bạn có thể sắm được cả một chiếc iPad Air và Apple Pencil gen 2. Và tất nhiên chỉ một chút bạn có thể mua được cả máy tính xách tay Windows nếu cần gõ nhiều.

Máy ảnh

Apple cũng cải tiến một số điểm cho hệ thống camera trên iPad gen 10. Máy hiện có camera sau 12 megapixel giống như Air, song đây không phải camera tốt nhất hiện có. Như tôi đã nói, máy ảnh trên điện thoại thông minh của bạn sẽ tốt hơn nhiều. Nhưng đối với những ai muốn quay video, máy hiện cung cấp khả năng quay 4K trong khi model năm ngoái đạt 1080p.

Đáng kể hơn là camera phía trước. Thật kỳ lạ, nó giống hệt như năm ngoái, trừ một điểm duy nhất. Apple cuối cùng đã đặt máy ảnh mặt trước vào cạnh ngang iPad, điều đó có nghĩa khuôn mặt bạn sẽ được đặt ở giữa nếu đang gọi video bằng iPad trong bàn phím folio (hoặc chỉ được dựng lên bằng chân đế). Thật ngạc nhiên, iPad gen 10 là mẫu máy duy nhất có tính năng này. IPad Pro, máy tính bảng tốt nhất mà Apple bán vẫn có camera ở cạnh dọc. Người có nhu cầu tiêu dùng cơ bản sẽ được hưởng lợi ích từ chiếc iPad này.

Bút cảm ứng

Như bạn đã thấy, Apple đã thực hiện một số thỏa hiệp để giữ cho chiếc iPad này không xâm phạm quá nhiều đến Air và Pro. Không điều gì rõ ràng hơn thực tế là máy tính bảng này vẫn sử dụng Apple Pencil gen 1 ra mắt từ năm 2015. Mặc dù Pencil ban đầu vẫn là công cụ vẽ và ghi chú, nhưng nó vẫn có một số vấn đề. Bút cảm ứng này có một đầu nối Lightning tích hợp ở mặt sau; để sạc nó, bạn sẽ phải cắm bút vào cổng Lightning trên iPad (hoặc sử dụng dongle để kết nối bút với cáp). Đó là một thiết lập rất khó xử, đồng thời có một thực tế là bạn rất dễ làm mất nắp đậy đầu sạc. Chiếc bút này cũng là một hình tròn hoàn hảo, bạn có thể dễ dàng lăn tròn và không có chỗ cất bút trên iPad khi không sử dụng.

Tất cả những vấn đề này vẫn tồn tại. Nhưng hiện tại, iPad sử dụng USB-C để sạc, đồng nghĩa với việc không có cổng Lightning để cắm bút cảm ứng vào sạc. Thay vào đó, bạn phải gắn bút vào bộ chuyển đổi Lightning sang USB-C mới, cắm mớ hỗn độn đó vào cáp USB-C, sau đó cắm bút vào iPad của bạn. Điều này không đáng lo nhưng chắc chắn không phải trải nghiệm tốt. Vâng, thật tốt khi những người mua Apple Pencil gen 1 vẫn có thể sử dụng nó, nhưng mẫu thế hệ thứ 2 được cải tiến hiện đại mới là tương lai. Nó có một cạnh phẳng có thể gắn từ tính vào mặt bên của iPad để sạc và lưu trữ, giải quyết tất cả các vấn đề đã nêu trên.

Hiện mọi chiếc iPad khác mà Apple bán ra (ngoài mẫu giá rẻ của năm ngoái) đều sử dụng phụ kiện này, khiến đây là trường hợp bán thêm rõ ràng. Bút chì thế hệ thứ 2 vượt trội so với thiết kế này đến mức tôi khuyên bất kỳ ai quan tâm đến Apple Pencil chỉ cần mua iPad Air để thay thế. Với 150 đô la, bạn sẽ có bộ xử lý mạnh hơn, trải nghiệm bút cảm ứng tốt hơn đáng kể và màn hình tốt hơn.

IPadOS 16

iPadOS 16 mới được phát hành, nhưng tôi đã tìm hiểu về bản beta trước đó nhiều tháng. Máy chủ yếu được tạo nên từ các tinh chỉnh đã có trên iOS 16 một tháng trước, với các tính năng như hủy gửi và chỉnh sửa tin nhắn, hoàn tác gửi và lên lịch cho tin nhắn trong mail, thư viện ảnh iCloud mà bạn có thể chia sẻ với các thành viên gia đình, các tính năng cộng tác mở rộng, khả năng sao chép văn bản trực tiếp từ video và một số tính năng khác mà chúng tôi đã đề cập trước đây.

Không có yếu tố này kể trên thay đổi trải nghiệm sử dụng iPad, nhưng vẫn có một số tính năng hữu ích ở đây. Tất nhiên, một điều làm thay đổi trải nghiệm iPad là Stage Manager, hệ thống cửa sổ và đa tác vụ mới. Nhưng điều đó chỉ khả dụng trên iPad gắn chip M1 hoặc M2 (cũng như một số mẫu iPad Pro cũ hơn). Do đó, chiếc iPad mới này bị giới hạn ở cùng tính năng đa nhiệm Split Screen và Slide Over mà Apple đã cung cấp trong nhiều năm nay. Tuy màn hình nhỏ hơn cùng một vài phàn nàn rằng Stage Manager không ổn định, nhưng điều này không phải mất mát lớn đối với hầu hết mọi người.

Có nên mua iPad gen 10 không?

Trong thực tế, iPad gen 10 là cải tiến rõ ràng so với người tiền nhiệm theo một số cách. Theo thước đo này, máy có thể xứng đáng với số tiền mà Apple yêu cầu. Màn hình lớn hơn, máy ảnh tốt hơn, chip mạnh hơn và thiết kế hiện đại hơn đều là những yếu tố chắc chắn và trong một số trường hợp, các bản cập nhật rất cần thiết.

Nhưng đặt nó trong bối cảnh với phần còn lại của dòng sản phẩm iPad của Apple khiến nó khó bán hơn. Nếu có một chiếc iPad cũ hơn, bạn sẽ cần các phụ kiện mới và cả vỏ bọc iPad cùng bàn phím đều có giá cao hơn các tùy chọn cũ. Và Apple đã không nâng cấp bút cảm ứng, điều này không tệ nếu bạn đã có một chiếc - nhưng đến một lúc nào đó hãng sẽ loại bỏ phần dây trên chiếc cũ và đây sẽ là thời điểm thông minh để làm.

Nếu bạn muốn trải nghiệm iPad cơ bản và không muốn chi quá nhiều tiền, mẫu năm ngoái vẫn là lựa chọn nên cân nhắc. Và nếu bạn là một nghệ sĩ hay sử dụng bút cảm ứng, tốt hơn hết nên tiết kiệm cho iPad Air hoặc Pro.

Chiếc iPad này giống “Air lite” hơn và đó là chiến lược chung của công ty. Vào năm 2020, Apple đã lấy thiết kế của iPad Pro, đưa nó vào iPad Air và sau đó giảm giá. Bây giờ Apple đang làm điều đó một lần nữa, lấy thiết kế của Air, đưa nó vào mẫu cơ bản và làm cho nó đắt hơn. Tôi hy vọng trong vòng 1-2 năm tới, Apple sẽ bổ sung hỗ trợ cho Pencil gen 2 cho kiểu máy này và giảm giá xuống dưới 400 đô la một lần nữa. Điều đó sẽ tạo nên một chiếc iPad dễ giới thiệu. Nhưng hiện tại, mặc dù có một số cải tiến, chiếc iPad gen 10 vẫn bị kẹp giữa 2 mẫu có vẻ hợp lý hơn đối với hầu hết người mua.

 H.N

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp