Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Thú cưng

Hướng dẫn làm giảm căng thẳng cho mèo

Hồng Ngọc - 11-11-2022, 10:56 am

Động vật đôi khi cũng lo lắng và khó chịu, giống như con người! Khi này, việc tìm ra nguyên nhân giúp giảm căng thẳng cho mèo hiệu quả nhất.

Động vật đôi khi cũng căng thẳng và lo lắng, giống như con người! Việc làm giảm căng thẳng cho mèo có nhiều hình thức khác nhau, và tác nhân gây căng thẳng thường chính là nơi phù hợp để bắt đầu. Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp đó để xoa dịu mèo trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như khi trời mưa bão, khi bạn mang chúng về nhà lần đầu tiên hoặc lo lắng về sự xa cách.

Phương pháp 1. Giảm căng thẳng cho mèo

Loại bỏ tất cả nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo nếu có thể. Nếu bạn có thể loại bỏ tất cả tác nhân gây căng thẳng, đó chính là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn không thể, hãy xoa dịu mèo bằng cách tách nó khỏi tác nhân gây căng thẳng để đảm bảo an toàn.

 • Ví dụ, nếu bạn có một món đồ chơi hoặc thiết bị điện tử mới khiến chú mèo phát điên, hãy tắt nó đi và cất đi.
 • Nếu mèo quá phấn khích khi nhìn thấy động vật bên ngoài, hãy đóng rèm lại hoặc chuyển mèo sang phòng khác.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Đưa chú mèo đến một khu vực yên tĩnh để bình tâm lại. Để giảm căng thẳng cho mèo, bạn có thể đem nó tới một môi trường yên tĩnh, chịu ít tác động từ xung quanh. Có thể thú cưng của bạn đã tiếp xúc với quá nhiều kích thích và việc cung cấp một không gian lặng im thực sự cần thiết.

 • Ví dụ, nếu chú mèo rất căng thẳng vì mọi người trêu đùa liên tục, hãy thử di chuyển chuồng mèo ra góc khác và yêu cầu mọi người không làm hành động này nữa.

Cung cấp cảm giác bình thường nếu bạn có thể. Động vật thường thích những điều quen thuộc và có kết cấu. Vì vậy, nếu bạn có thể mang lại cảm giác bình thường, con vật của bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn. 

 • Đối với mèo, bạn có thể cho chúng chơi một trong những món đồ chơi yêu thích hoặc cho chúng ăn món yêu thích. Đó đều là những quy tắc mà nó hiểu và thực hiện nhiệm vụ khiến nó cảm thấy bình thường.

Hãy cưng nựng chú mèo một chút và dùng giọng nói của bạn để xoa dịu thú cưng. Vuốt ve một chút là tốt nhưng đừng lạm dụng nó. Nếu bạn làm vậy, chú mèo có thể cảm nhận cảm giác lo lắng, quan tâm của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể thử nói chuyện với giọng bình tĩnh, nhẹ nhàng.

 • Bạn chỉ cần cho chú mèo biết mình rất yêu thương nó và mọi thứ sẽ ổn.

Di chuyển thú cưng của bạn bằng phương tiện thích hợp. Ví dụ, lấy một hộp động vật nhỏ nếu bạn cần vận chuyển một con chuột lang, chuột nhảy hoặc động vật nhỏ khác đến bác sĩ thú y. Họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được vận chuyển trong một tàu sân bay thích hợp, và bạn biết họ sẽ an toàn và sẽ không trốn thoát.

 • Mèo thích ở trong những chiếc chuồng tiện nghi và được che phủ hoàn toàn. Bằng cách đó, chúng sẽ không cảm thấy bị tổn thương trước những kẻ săn mồi. Nếu bạn đưa mèo đến bác sĩ thú y hoặc vận chuyển nó vì một số lý do khác, hãy luôn chọn loại chuồng che phủ hoàn toàn. Nếu chuồng mèo không có tấm che, bạn có thể phủ một tấm vải lên trên một phần chuồng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo mèo có thể nhìn ra ngoài.
 • Khi bạn đặt giá đỡ xuống, hãy cố gắng đặt mèo ở nơi cao vì nó thích ngồi ở đó để nhìn ra ngoài.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Cho mèo ăn bằng đồ ăn vặt. Hầu hết các chú mèo đều thích ăn vặt. Vì vậy, để giảm căng thẳng cho mèo, đây chính là cách điều trị giúp chúng bình tĩnh lại. Ngoài ra, nếu bạn cần di chuyển con vật đi đâu đó, một món ăn ngon lành có thể tạo động lực cho chúng di chuyển.

 • Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi dẫn mèo đi gặp bác sĩ thú y, cách chữa trị này có thể tạo động lực cho nó.

Phương pháp 2. Làm giảm căng thẳng cho mèo trước bão và pháo hoa

Cung cấp cho chú mèo nơi ẩn náu an toàn. Cũng như nhiều loại động vật khác, mèo muốn có một nơi an toàn để ẩn náu khi thời tiết bên ngoài có bão hoặc khi có tiếng động lớn. Chẳng hạn, bạn có thể cất chăn vào tủ hoặc để mèo chui xuống gầm giường.

 • Nếu nuôi chú mèo ngoài trời, bạn có thể mang chúng vào nhà để xe hoặc tạo nơi trú ẩn nhỏ bên ngoài.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Thử cọ lông mèo bằng bộ dụng cụ tĩnh điện lấy lông chó mèo khi có bão. Loài mèo có thể bị ảnh hưởng bởi khả năng sốc tĩnh điện tăng lên khi có bão trong khu vực. Chúng có thể làm cho da mèo hơi co giật. Việc chà xát mèo với bộ dụng cụ tĩnh điện giúp làm tiêu tan tĩnh điện, khiến chúng cảm thấy thoải mái hơn.

 • Bạn cũng có thể cho chú mèo mặc áo khoác chống tĩnh điện.
 • Không phun mùi thơm trên bộ dụng cụ vì mùi hương nặng có thể gây kích ứng da và mũi chú mèo. 

Cân nhắc mặc Thundershirt để giảm bớt lo lắng cho mèo của bạn. Một số chú mèo sẽ được hưởng lợi khi mặc chiếc áo này. Thiết kế cơ bản là một chiếc áo co giãn ôm vừa vặn, trong khi các mẫu độc đáo hơn được buộc vào, tạo áp lực lên một số khu vực nhất định. Nó giống như một cái ôm và làm giảm lo lắng cho mèo. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ này cho chú chó của mình.

 • Phương pháp giảm lo lắng cho mèo trong cơn bão hoặc pháo hoa là để nó thấy bạn bình tĩnh và không có gì phải lo lắng. Nếu bạn tỏ ra rối bời hay lo sợ, con vật cũng sẽ phản ứng theo cách tương tự.
 • Bạn có thể tìm mua những chiếc áo này trực tuyến hoặc tại hầu hết các cửa hàng thú cưng. Hãy đảm bảo mua một cái vừa vặn với chú mèo của bạn vì nó cần được ôm sát.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Mở tiếng ồn trắng trong không gian chú mèo chọn để ẩn náu. Máy tạo tiếng ồn trắng có thể át đi âm thanh của sấm sét và pháo hoa khiến thú cưng của bạn căng thẳng. Bạn có thể mua loại máy âm thanh đặc biệt cho mục đích này, mặc dù radio cũng khá hữu ích.

 • Bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng tạo ra tiếng ồn trắng trên điện thoại của mình.

Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn nếu các loại thuốc phù hợp. Một số chú mèo không thể bình tĩnh được khi có bão hoặc bắn pháo hoa. Nếu chúng phá hoại và/ hoặc có nguy cơ làm hại bản thân, các loại thuốc giúp chúng bình tĩnh lại có thể cần thiết khi này. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn loại thuốc thích hợp, thậm chí có thể tiêm thuốc cho thú cưng nếu bạn biết một cơn bão đang đến gần.

 • Đối với một số loài động vật, một liều diphenhydramine (Benadryl) có thể hữu ích nhưng hãy trao đổi với bác sĩ thú y về liều lượng thích hợp.
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể cung cấp liệu pháp pheromone, chẳng hạn như Feliway cho mèo.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Phương pháp 3. Nhận nuôi và làm bạn với một chú mèo đang lo lắng

Cho con vật một không gian an toàn để đi lại. Ví dụ, khi mang chó về nhà, hãy cung cấp một cái cũi hoặc một căn phòng nhỏ để chúng làm ổ. Bạn cần đảm bảo cũi đủ lớn để chó có thể đứng dậy và quay vào. Đối với mèo, việc nhốt thú cưng trong một căn phòng trong vài ngày đầu sẽ đảm bảo chúng luôn cảm thấy an toàn. Hãy mở hộp đựng và để nó tự quyết định đi ra khỏi phòng. Một khi cảm thấy an toàn trong không gian nhỏ, chúng sẽ bắt đầu khám phá nhiều hơn về ngôi nhà của bạn.

Dành thời gian cho chú mèo của bạn để giúp nó điều chỉnh. Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt lo lắng cho mèo là từ từ giới thiệu bản thân với nó. Bạn có thể ngồi trên sàn cùng nó trong phòng. Hãy để nó đến đến gần quan sát bạn trước khi bạn cố gắng bé nó lên. Hãy thử thời gian ngắn nếu con vật của bạn có vẻ căng thẳng.

 • Ví dụ, bạn có thể ghé thăm phòng của mèo nhiều lần trong ngày, mỗi lần vài phút. Từ từ, nó sẽ quen với việc bạn tiến vào và ngồi gần đó, rồi từ từ kiểm tra bạn.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp bằng mắt với con vật vì nó có thể cảm thấy bị đe dọa.
 • Ngồi thấp xuống ngang bằng chú mèo để bạn có vẻ ít đe dọa hơn.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Hãy âu yếm và giao tiếp khi chú mèo cảm thấy thoải mái hơn. Nếu thú cưng của bạn chủ động tiến đến gần, hãy xem liệu nó có cho bạn cưng nựng nó hay không. Bạn nhẹ nhàng vuốt lưng nó, và nếu thích bạn có thể thử vuốt đầu mèo. Nếu nó lùi lại, hãy thử lại vào lần khác.

 • Cho ăn là cách tốt nhất để khiến một con vật đến gặp bạn. Ví dụ, bạn có thể cho một chút thức ăn cho mèo thìa, và nó sẽ đến xem bạn có gì.

Chơi với thú cưng để khuyến khích sự gắn kết. Vui chơi là cách tuyệt vời để thu hút chú mèo của bạn. Hãy sử dụng đồ chơi thích hợp để mèo đến gần và chào hỏi. Ví dụ, hãy thử đồ chơi bằng dây, lông vũ hoặc gậy chơi với mèo, chúng sẽ đến chơi nếu bạn lắc qua lắc lại. Ngoài ra, bạn có thể thử dùng bóng hoặc đồ chơi dây thừng!

làm giảm căng thẳng cho mèo

Đưa mèo ra ngoài chơi. Việc đưa ra ngoài chơi cũng giúp giảm căng thẳng cho mèo và điều đó nhìn chung đúng với mọi loại động vật. Bạn có thể không thể đưa thú cưng của mình ra ngoài nếu nó đang rất căng thẳng. Tuy nhiên, việc cho mèo ra ngoài thường xuyên có thể giúp giảm mức độ căng thẳng nói chung.

Ví dụ, mang mèo đi dạo hoặc chơi với nó trong nhà để giúp nó di chuyển thường xuyên.

Phương pháp 4. Giảm lo lắng cho mèo khi bạn cần đi lâu

Giảm căng thẳng bằng cách loại bỏ các tín hiệu khởi hành. Mỗi hành động của bạn như mặc áo khoác, lấy túi hoặc lấy chìa khóa, chú mèo của bạn đều hiểu rằng bạn đang rời đi và sẽ trở nên căng thẳng. Để loại bỏ căng thẳng từ những tín hiệu này, bạn có thể thực hiện các hành động đó vào những thời điểm ngẫu nhiên mà không rời đi. Từ đó, chú mèo của bạn sẽ không liên kết chúng với các mục đích cụ thể kể trên.

 • Ví dụ, bạn leng keng chìa khóa và sau đó ngồi xuống một lần nữa. Lần khác, bạn có thể mặc áo khoác, rồi đi làm việc gì đó trong nhà một chút. Hãy cởi áo ra ra khi bạn hoàn thành.

Hạ gục khi bạn rời đi và quay trở lại. Nếu bạn cố chấp nói lời tạm biệt và chào hỏi, hành động này sẽ khiến thú cưng căng thẳng hơn. Nếu bạn quá lo lắng về điều đó, chú mèo có thể nhận ra được. Thay vào đó, bạn chỉ cần đưa ra một lời “tạm biệt” êm đềm khi rời đi. Khi bạn quay trở lại, đừng cưng nựng con vật của bạn cho đến khi nó bình tĩnh trở lại sau sự phấn khích ban đầu.

 • Cả mèo và chó đều lo lắng về sự chia ly!

làm giảm căng thẳng cho mèo

Thử nhiều lần vắng mặt ngắn để cho thú cưng biết bạn sẽ trở lại. Hãy thử vài lần vắng mặt rất ngắn, chẳng hạn như đi bộ đến hộp thư hoặc chỉ ra ngoài trong vài phút. Sau khi ra ngoài nhiều lần trong vài giờ, chú mèo hiểu rằng bạn sẽ quay trở lại. Những lần vắng mặt ngắn này sẽ xây dựng lòng tin cho thú cưng của bạn cùng sự khoan dung đối với những lần đi lâu hơn.

 • Hãy thử tặng một món đồ chơi yêu thích khi bạn rời đi để giúp chú mèo yên tâm.
 • Chỉ trở lại phòng khi con vật đã bình tĩnh để củng cố hành vi mong muốn.

Hãy thưởng đồ ăn trong một thời dài cho chú mèo để thưởng thức khi bạn rời đi. Chẳng hạn, bạn có thể thưởng món đồ chơi xếp hình và thú cưng của bạn sẽ chơi với nó trong 10-30 phút. Nếu bạn làm điều này mỗi khi đi xa, chú mèo sẽ liên tưởng đến việc bạn ra ngoài để mang lại những điều hạnh phúc.

 • Đối với mèo, hãy thử đồ chơi xếp hình với các thức ăn cho mèo hoặc ức gà, cá hồi.

Đưa cho chú mèo quần áo có mùi hương của bạn. Bạn có thể đưa cho chú mèo một bộ quần áo mà bạn đã mặc mà chưa giặt, chẳng hạn như áo sơ mi hoặc quần dài. Nó sẽ được thư giãn bởi mùi hương này khi bạn rời đi.

 • Cách này hiệu quả nhất với mèo, đôi khi cả những động vật có lông như thỏ. Tuy nhiên, bạn có thể gặp chút phiền phức nếu chú mèo cào hoặc cắn chúng. Hãy nhớ rằng quần áo có thể bị phá hỏng, vì vậy đừng chọn thứ mà bạn sẽ đau lòng khi đánh mất.

làm giảm căng thẳng cho mèo

Nhốt con vật vào một không gian an toàn và nhỏ hơn nếu chúng phá phách. Hãy đặt con vật trong một căn phòng duy nhất có cửa sổ, nơi không có nhiều thứ để phá hỏng. Bạn cũng cần đảm bảo cung cấp nước, thức ăn, hộp đựng rác (nếu cần) cùng nhiều đồ chơi để chúng không bị phân tâm!

 • Ngoài ra, hãy đảm bảo có một nơi thoải mái để chúng ngủ lại.

Câu hỏi

Làm cách nào để giảm căn thẳng cho mèo?

Hãy thử và hoàn thiện mọi kế hoạch để tránh mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Ví dụ, nếu một chú mèo tỏ ra ra nhạy cảm với âm thanh hoặc thực sự sợ hãi do một sự kiện trước đó có liên quan đến sấm sét hoặc pháo hoa, tôi khuyên bạn nên mua dụng cụ trấn an cho các sự kiện sắp tới. Bằng cách giảm căng thẳng cho mèo, chúng sẽ không sợ hãi trong lần tiếp theo.

Làm cách nào để khiến chú mèo yêu quý tôi trở lại? Chú ta rất nhút nhát và kêu lên mỗi khi tôi cố gắng tiếp cận anh ấy. Tôi thực sự muốn khiến anh ấy yêu quý tôi, làm thế nào tôi có thể?

Bạn cần thời gian và sự kiên nhẫn để từ từ chiếm được lòng tin của thú cưng. Điều này không thể vội vàng, bởi vì một con vật đang căng thẳng cần làm quan bằng cách lặp đi lặp hành động cho biết bạn là đối tượng an toàn khi cạnh bên.

Cảnh báo

Đừng bao giờ cố gắng tiếp cận một con vật hoang dã đang có những hành động kỳ lạ. Ví dụ, nếu bạn thấy một chú mèo đang gầm gừ, chảy nước dãi, đừng đến gần nó. Thay vào đó, bạn nên gọi bác sĩ thú y đến.

 H.N

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp