Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Thú cưng

Cách làm sạch chuồng chó hiệu quả

Hồng Ngọc - 05-11-2022, 9:01 am

Sau một thời gian, chuồng chó có thể bị bẩn và có mùi khó chịu. Cho dù đang tuân thủ lịch định kỳ, bạn nên đảm bảo phương thức làm sạch chuồng chó tốt nhất.

Bản năng của chó là giữ cho chuồng của chúng luôn ngăn nắp. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó có thể bắt đầu bốc mùi và tạo ra mùi khó chịu. Cho dù đang làm vệ sinh định kỳ hay làm sạch sau sự cố, bạn nên đảm bảo rằng mình đang sử dụng cách thức tốt nhất cho loại chuồng chó sở hữu.

Có 3 loại chuồng chó phổ biến trên thị trường. Các chuồng nhựa có vỏ cứng và phần quây nhựa nhỏ làm sạch theo các cách giống nhau. Tuy nhiên, các loại chuồng chó mặt mềm lại yêu cầu cách vệ sinh khác nhau. Bạn nên làm sạch chuồng chó sau khoảng 2-4 tuần/1 lần hoặc nếu có sự cố xảy ra.

Phương pháp 1. Dọn hết đồ trong chuồng chó

Lấy đồ chơi, chăn, giường và các đồ vật khác ra khỏi chuồng chó. Hãy lau sạch đồ chơi nếu chúng dính nước tiểu hoặc phân, nếu không bạn không cần lau chúng. Tiếp đó bạn đặt những thứ này sang một bên, nơi chúng không gây cản trở quá trình vệ sinh.

làm sạch chuồng chó

Giặt bộ đồ giường của chó. Bạn nên thường xuyên giặt giũ giường hoặc chăn màn cho chó, đặc biệt nếu chúng chẳng may đi vệ sinh trên đó. Hãy sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh và chất tẩy rửa nhẹ.

 • Nếu muốn khử mùi hôi, bạn có thể cho baking soda vào máy giặt.
 • Nếu bộ đồ giường không thể giặt bằng máy, bạn có thể phải giặt tay trong bồn rửa với nước lạnh. Tiếp đến xử lý bộ đồ giường tại chỗ bằng chất tẩy rửa nhẹ.

Đưa chuồng chó ra ngoài hoặc cho vào một phòng đóng cửa, có thông gió. Việc giặt một cái thùng có hơi lộn xộn. Nơi tốt nhất để làm sạch chuồng chó là bên ngoài. Điều đó có nghĩa, nếu bạn không thể ra ngoài, hãy chọn một căn phòng có sàn lát gạch chẳng hạn như nhà bếp hoặc phòng tắm. Phòng cần thông thoáng để chuồng nhanh khô, không bị nấm mốc. Bạn nên đảm bảo rằng con chó không ở gần chuồng khi làm sạch. Bạn nên giữ nó trong một căn phòng riêng biệt.

làm sạch chuồng chó

Chọn dung dịch tẩy rửa. Chó không lo ngại hầu hết các loại thuốc tẩy hoặc dung dịch vệ sinh, miễn là chuồng kho để chúng sử dụng lại. Tuy nhiên, amoniac có mùi giống như nước tiểu đối với chó, từ đó thúc đẩy chúng đi tiểu trong chuồng nhiều hơn. Bạn cũng có thể tự làm dung dịch tẩy rửa từ các sản phẩm xung quanh nhà. Trong một cái xô, bạn kết hợp các thành phần và khuấy đều. Sau khi trộn dung dịch, hãy cho vào bình xịt để làm sạch dễ dàng hơn. Có một số giải pháp khác nhau mà bạn có thể thử:

 • 1/2 cốc thuốc tẩy pha với 3.8 lít nước
 • 1 phần nước rửa bát pha với 10 phần nước
 • 1/2 cốc giấm trắng pha với 3.8 lít nước

Loại bỏ các vụn bẩn. Nếu chó ỉa đái bên trong, bạn cần phải loại bỏ bất kỳ cục phân rắn nào trước khi làm sạch phần còn lại của chuồng chó. Hãy cho phân vào túi nhựa và vứt túi đi ngay lập tức. Nếu con chó bị rụng lông, bạn có thể tìm thấy những cục lông lớn trong chuồng. Bạn nên đảm bảo rằng đã quét hoặc hút bụi thùng.

Phương pháp 2. Vệ sinh chuồng chó nhựa hoặc chuồng chó sắt

Kéo khay tháo rời ở dưới cùng ra. Chuống chó nhựa thường có khay nhựa ở dưới cùng. Hãy trượt nó ra và làm sạch riêng những phần còn lại của chuồng. Việc tháo khay ra sẽ giúp vệ sinh dễ dàng hơn.

 • Một số thiết kế chuồng không có khay tháo rời được. Nếu không, bạn sẽ phải cúi xuống hoặc chui vào bên trong thùng để đảm bảo toàn bộ thùng đều sạch sẽ.

làm sạch chuồng chó

Loại bỏ chất lỏng và vết bẩn. Lấy nhiều khăn giấy xếp lại với nhau và thấm hết chất lỏng ở chỗ ướt, chẳng hạn như nước tiểu hoặc phân lỏng. Hãy đợi một phút rồi vứt khăn đi. Nếu chưa ráo, bạn nên lau lại nhiều lần.

 • Nếu con chó đi vệ sinh trong chuồng, bạn cần phải cọ rửa để loại bỏ mọi dấu vết. Nhúng giẻ vào dung dịch thuốc tẩy và vắt hết nước thừa. Tiếp đó dùng giẻ chà lên vết bẩn, nhớ giũ vải vài phút một lần.

Rửa sạch bằng vòi tưới vườn. Nếu có vòi nước, bạn cũng có thể đánh bay vết bẩn và chất lỏng bằng vòi. Bạn hướng vòi vào cả bên trong cùng bên ngoài thùng. Hãy xịt nhiều nước vào vật liệu đóng cặn hoặc ố. Sau khi làm sạch, bạn dùng khăn khô lau lại. Bạn cũng cần đảm bảo đổ hết nước thừa ra khỏi khay hoặc bên trong vỏ.

 • Nếu không có vòi, bạn có thể đổ đầy nước vào xô và xả sạch lồng bằng cách đổ một lượng nhỏ nước lên trên xà phòng. Bạn cũng có thể dùng giẻ ướt để lau sạch vết xà phòng.

làm sạch chuồng chó

Xịt dung dịch tẩy rửa vào thùng. Bạn cần đảm bảo phun hết khay, tường và mái của chuồng chó. Để yên trong vòng 10-20 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn. Nếu đã tháo khay dưới cùng, bạn nên xịt riêng ở một bên khác.

 • Nếu sử dụng chuồng nhựa, bạn khó có thể phun hết vào các mặt. Hãy phun ướt một miếng giẻ với dung dịch tẩy rửa và lau các mặt bên.

Làm khô chuồng chó. Dùng khăn giấy khô để thấm bớt nước và dung dịch vệ sinh bám trên chuồng. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình làm khô, ngăn cho chuồng không bị hoen gỉ. Hãy đặt nó bên ngoài cho khô.

 • Nếu lo lắng về chất hóa học từ ​​dung dịch tẩy rửa, bạn có thể lau chuồng chó bằng khăn giấy ẩm trước khi lau lại bằng khăn khô.
 • Nếu bạn không thể đặt ở bên ngoài, hãy để chuồng chó trong căn phòng thông gió tốt. Đừng để chú chó của bạn vào trong đến khi khô hoàn toàn.

làm sạch chuồng chó

Phương pháp 3. Làm sạch loại chuồng chó có mặt mềm

Loại bỏ vết bẩn bằng nước ngọt có ga. Loại chất lỏng này có hiệu quả với các vết bẩn có tính axit như nước tiểu. Sử dụng nắp hộp đựng nước ngọt để đong một lượng nhỏ nước ngọt có ga. Đổ trực tiếp lên vết bẩn và ngâm trong vài phút. Khi chất tẩy đã ngấm, bạn có thể thấm bằng khăn giấy và để khô. Không chà xát hoặc kỳ cọ, điều này chỉ khiến vết bẩn ngấm sâu hơn vào vải.

làm sạch chuồng chó

Rửa tay trong bồn rửa hoặc bằng vòi. Bạn có thể sử dụng nước ấm, pha loãng chất tẩy rửa bát đĩa với nước trước khi dùng giẻ hoặc khăn giấy cọ rửa. Bạn có thể chà sạch các vết bẩn khó bằng miếng bọt biển hoặc bàn chải lông.

 • Bạn có thể rửa chuồng cho các giống chó nhỏ trong bồn rửa.
 • Các mẫu chuồng vừa và lớn cần được rửa bên ngoài bằng vòi xịt công suất thấp.

Sử dụng vào máy giặt. Kiểm tra với nhà sản xuất để xem chuồng chó có thể giặt bằng máy hay không. Bạn có thể xem trên trang web của nhà sản xuất, trên nhãn hướng dẫn sử dụng đính kèm hoặc trên bao bì của thùng. Nếu có thể, bạn cần thu gọn thùng để vừa với máy giặt. Hãy sử dụng nước lạnh và chất tẩy rửa thông thường. Ngoài ra, bạn có thể thêm một hộp baking soda để khử mùi hôi.

làm sạch chuồng chó

Làm khô chuồng chó. Cho dù giặt chuồng vải bằng tay hay bằng máy giặt, bạn nên để khô tự nhiên trong phòng thông gió hoặc bên ngoài. Tuyệt đối không đặt chuồng vào máy sấy. Bạn cần đảm bảo chuồng khô hoàn toàn từ trong ra ngoài trước khi để chó sử dụng lại.

 • Nếu bên trong chuồng khô quá lâu, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để đẩy nhanh quá trình.

làm sạch chuồng chó

Rắc baking soda để khử mùi. Baking soda là chất làm sạch thân thiện với chó, có thể khử mùi khó chịu trên vải. Rắc một ít bột vào trong chuồng để yên khoảng 15-20 phút. Khi làm xong, bạn hút hết baking soda còn dư. Baking soda được sử dụng sau khi làm sạch xong hoặc giữa các lần vệ sinh để giữ chuồng luôn có mùi thơm.

Lời khuyên

 • Làm sạch chuồng chó sau mỗi 2-4 tuần để ngăn mùi hôi và vết bẩn.
 • Đừng để chú chó trở lại cũi đến khi chuồng khô hoàn toàn.
 • Đảm bảo đặt lại bộ đồ giường và đồ chơi của chúng vào chuồng khi bạn dùng xong. Mọi thứ cần khô hoàn toàn.

Cảnh báo

Nếu chú chó của bạn hay đi vệ sinh trong chuồng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Chó thường không thích đi vệ sinh hoặc tè ở nơi chúng ngủ, và chó của bạn có thể đang bị bệnh.

H.N

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp