Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Mẹo vặt

Mẹo cải thiện sự nhanh nhẹn

Hồng Ngọc - 30-09-2022, 10:34 am

Nhanh nhẹn không phải một đặc điểm tự nhiên vì vậy bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng. Cùng tham khảo các phương pháp cải thiện sự nhanh nhẹn dưới đây. 

Sự nhanh nhẹn đề cập đến phẩm chất của sự hăng hái hoặc tháo vát liên quan đến khả năng thể chất và tinh thần. Nhanh nhẹn không phải một đặc điểm tự nhiên, vì vậy bạn có mọi cơ hội để cải thiện khả năng. Nếu làm những điều đúng đắn, bạn có thể nhanh chóng nhận thấy sự thay đổi cả về thể chất và tinh thần nhanh nhẹn của mình.

Cải thiện sự nhanh nhẹn về mặt thể chất

Cải thiện sự cân bằng. Việc thực hành các bài tập giữ thăng bằng giúp tăng sự nhanh nhẹn về tổng thể. Không chỉ tăng cường cơ bắp, nó còn giúp bạn tập trung hoạt động ở quy mô nhỏ.

 • Hãy cố gắng đứng bằng một chân với chân còn lại ở phía trước. Sau khi giữ nó trong 10 giây, bạn tiếp tục đổi chân và thực hiện tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng giường để đảm bảo chân được thẳng.
 • Thực hiện động tác trồng cây chuối hoặc xe lăn khi bạn đã thành thạo khả năng giữ thăng bằng cho người mới bắt đầu. Những điều này giúp cải thiện khả năng phối hợp cũng như khả năng giữ thăng bằng của mình.
 • Đảm bảo trọng lượng cơ thể bạn được phân bổ đồng đều. Bạn không muốn làm tổn thương hoặc căng cơ một số khu vực nhất định khi tất cả cơ thể phải làm việc cùng nhau.

Mẹo cải thiện sự nhanh nhẹn

Tập luyện với tạ. Có nhiều loại bài tập bạn có thể thực hiện tập trung vào các nhóm cơ khác nhau. Bạn nên tập dần dần, bắt đầu với tạ cầm tay, sau đó chuyển sang các mức tạ nặng hơn khi cần tăng cường sức mạnh.

 • Thực hiện squat và deadlifts để tăng cường cơ bắp ở chân, gân kheo. Bạn có thể giữ một tạ tay trên mỗi tay khi thực hiện squat hoặc deadlift, mặc dù deadliftas truyền thống cần đến thanh tạ. Bạn cũng có thể sử dụng thanh tạ để ngồi xổm. Nếu bạn chọn phương pháp này, hãy đặt thanh tạ qua vai.
 • Bạn có thể thực hiện động tác ép ghế hoặc các bài tập cánh tay khác. Điều này làm tăng sức mạnh cánh tay, từ đó giúp bạn thực hiện các hoạt động như ném, bắt...

Tập với nón loa. Đặt nón loa trước mặt bạn. Nâng một chân lên cao, dùng chân gõ nhẹ vào đỉnh hình nón trước khi đưa chân về tư thế nghỉ. Lặp lại với chân đối diện. Hãy chuyển đổi qua lại giữa 3 nhóm bài tập sau mỗi 30 giây.

 • Bài tập này tăng cường sức mạnh cho cơ bàn chân và mắt cá chân. Nó cũng giúp bạn nhẹ chân hơn, tăng khả năng phối hợp chân.
 • Cố gắng không vượt quá hình nón. Nếu bạn thấy mình đang làm đổ nón loa, hãy giảm tốc độ di chuyển đến khi không còn va vào nón.
 • Khi đã thành tạo bài tập ở một cấp độ, bạn nên tăng tốc độ để tăng thêm kỹ năng và khả năng giữ thăng bằng. Bạn cũng có thể lặp lại 30 giây nữa.

Thực hiện bài tập thang dây. Sử dụng một chiếc thang nhanh dài khoảng 9m với 45.7cm, chạy từ từ qua từng bậc thang. Trên mỗi bước chân, bạn nâng cao cánh tay và đưa đầu gối lên trước ngực, thay đổi tay chân khi đi qua bậc thang. Khi ở cuối bậc thang, hãy quay lại nơi bắt đầu để hoàn thành 1 lượt.

 • Hoàn thành mỗi bài tập từ 2-4 lần, tăng số lần lặp lại khi bạn tiến bộ hơn. Bạn cũng có thể tăng tốc độ lên khi bạn đã cải thiện khả năng.
 • Nếu không có thang dây, bạn có thể tự tạo thang bằng que, dây hoặc băng dính.
 • Thay vào đó, hãy thử bài tập theo phương pháp đi ngang thay vì tiến về trước. Nhảy sang ngang giữa các nấc trước khi nhấc chân và cánh tay lên như trong bài tập ban đầu.

Mẹo cải thiện sự nhanh nhẹn

Chạy nước rút. Bắt đầu chạy khoảng 6m. Ngay sau khi bạn đến đích, hãy quay lại và chạy trở lại nơi bạn đã bắt đầu. Không dừng lại, bạn quay đầu lại và chạy xa 9.1m, sau đó quay trở lại để bắt đầu. Cuối cùng, bạn nhanh chóng quay đầu lại và chạy cách đó 12.2m, sau đó quay trở lại để bắt đầu tiếp nếu có thể.

 • Hoàn thành nhiều chu kỳ, nhiều lần chạy để có kết quả tốt nhất. Bạn cũng có thể kéo dài khoảng cách khi những lần chạy ban đầu trở nên quá dễ dàng.
 • Đây là những cách tuyệt vời để cải thiện sức mạnh, tốc độ, thăng bằng và độ chính xác. Hãy làm những điều này một vài tuần để thấy đầy đủ lợi ích.

Kỹ thuật chạy vượt rào. Thiết lập 5-10 hàng rào có kích thước 15.2 hoặc 30.5cm trên một đường thẳng. Bạn bắt đầu ngay cạnh chướng ngại vật đầu tiên, nhảy qua chướng ngại vật đầu tiên, dừng lại vài giây trước khi thả chân còn lại để đứng giữa 2 chướng ngại vật tiếp theo. Bạn quay trở lại vượt qua chướng ngại vật đầu tiên, tiếp tục quay trở lại để bắt đầu. Sau đó, lặp lại cùng một bước nhảy ngang qua khối 1, sau đó là khối 2 trước khi quay trở lại để bắt đầu. Hãy thực hiện theo cùng một mẫu cho tất cả các khối, nhảy qua tất cả rào cản trước khi quay trở lại nơi bắt đầu. Lặp lại với bên chân còn lại, xoay người và dẫn đầu bằng chân đối diện.

 • Khi bạn đã thành thạo điều này, hãy thử tăng tốc độ vượt qua các chướng ngại vật, loại bỏ khoảng dừng giữa mỗi lần nhảy.
 • Thay vì vượt rào, bạn có thể sử dụng nón loa, khối yoga hoặc bất kỳ vật thể nào từ 15.2-30.5cm mà bạn có trong tay. Bạn chỉ cần đảm bảo nó có hình dạng dễ dàng nhảy qua và không gây thương tích.
 • Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử loại 15.2cm trước. Nếu nó vẫn quá cao, hãy thử một vật nhỏ hơn hoặc đơn giản là nhảy qua các chướng ngại vật tưởng tượng trong không khí. Sau khi hoàn thành một vài tuần bài tập này, bạn có thể tăng thêm chiều cao.
 • Mục đích của các bài tập này là để tăng khả năng giữ thăng bằng và độ dài sải chân. Điều này giúp bạn cải thiện thành tích trong các môn thể thao như quần vợt, bóng đá...

Cải thiện sự nhanh nhẹn về tinh thần

Dùng các loại thức ăn sáng phù hợp. Thức dậy mỗi ngày với chế độ đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nâng cao năng lực tinh thần theo thời gian. Ngoài ra, bạn còn có các lợi ích bổ sung là tăng hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe.

 • Chọn một quả trứng luộc chín nhiều choline, một loại vitamin B. Điều này có thể làm tăng khả năng diễn đạt bằng lời nói và hình ảnh.
 • Ăn thực phẩm giàu kẽm, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên cám. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định nhận thức và hình thành trí nhớ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện tông màu da.
 • Ăn trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cho não bộ mà không nhận được từ những thứ khác trong chế độ ăn uống. Thực vật cũng giúp tăng trí lực và trí nhớ.
 • Một lượng nhỏ caffeine đầu tiên vào buổi sáng từ một tách cà phê hoặc trà chứa caffeine, giúp cải thiện hoạt động trí não, khả năng ghi nhớ cũng như tăng khả năng tập trung.

Mẹo cải thiện sự nhanh nhẹn

Tập thể dục trong ngày. Bạn có thể tập một bài ngắn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả hoạt động trí óc. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và sự nhanh nhẹn bằng cách giảm căng thẳng, thúc đẩy các chất hóa học cải thiện tâm trạng trong não bộ, giảm lo lắng, tăng thư giãn, tăng khả năng sáng tạo.

 • Thực hiện các bài tập như thể dục nhịp điệu giải phóng giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp tăng mức độ tập trung và sức mạnh não bộ, giúp bạn tập trung hơn. Việc tập luyện tim mạch cũng làm tăng sản xuất tế bào não trong vùng hải mã, là phần não chịu trách nhiệm học tập, ghi nhớ.
 • Bạn có thể đi bộ nhanh, chạy bộ nếu muốn ở bên ngoài. Nếu bạn thích ở trong nhà hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hãy sử dụng xe đạp hoặc máy chạy bộ cố định. Thực hiện các bài tập này trong 45-60 phút, 4 ngày/1 tuần. Nó không chỉ cải thiện trạng tinh thần mà còn giúp cải thiện sự nhanh nhẹn về mặt thể chất.

Xem thêm nhiều thứ. Cho dù đó là bộ phim kinh dị mới nhất, cuốn tiểu thuyết cổ điển hoặc tạp chí yêu thích, việc đọc sẽ thu hút nhiều phần trong não bộ liên kết với trí nhớ, nhận thức và trí tưởng tượng. Bộ não tưởng tượng ra môi trường và con người, những cuộc đối thoại trong não. Ngay cả với những câu đơn giản, não bộ cũng phải nhớ lại ý nghĩa của từ và khái niệm, khuyến khích sự phát triển nó. Việc đọc sách giúp cải thiện tâm trạng, tăng khả năng thư giãn.

 • Chọn bất kỳ kiểu đọc xem nào khiến bạn hứng thú nhất. Miễn là bạn tham gia và tận hưởng, tâm trí sẽ được gắn kết chặt chẽ.

Mẹo cải thiện sự nhanh nhẹn

Chơi game. Cho dù đó là trò chơi điện tử hoặc trò chơi đố trí óc truyền thống, các trò chơi kiểm tra nhiều kỹ năng của bạn và kích thích thần kinh. Hãy chọn những trò chơi yêu cầu kỹ năng với nhiều cấp độ nhận thức để cải thiện khả năng tập trung, duy trì trí nhớ. Hãy chơi trò chơi vài ngày một tuần để thu hút trí óc và tăng cường nhận thức.

 • Bạn có thể chơi Sudoku, câu đố ô chữ hoặc các trò chơi khác để kiểm tra kỹ năng suy luận, giữ cho đầu óc nhanh nhẹn. Ngoài ra, hãy thử các trò chơi dựa trên câu đố để xây dựng não bộ, cải thiện trí nhớ.
 • Ngay cả khi bạn lớn tuổi mà không có kinh nghiệm hoặc không phải game thủ cao siêu, hãy chọn một trò chơi điện tử dễ dàng, chẳng hạn như trò chơi lái xe, trò chơi giải đố... Điều này mang lại cho bạn cảm giác giải trí, đồng thời cải thiện trí lực.
 • Ngoài ra còn có vô số nền tảng trực tuyến cung cấp vô số trò chơi để tinh thần nhanh nhẹn hơn. Ở đó bạn có thể chọn lựa trò chơi phù hợp với các lĩnh vực ngoài đời bạn muốn cải thiện.

Tìm hiểu cái gì mới. Học cách mới để hoàn thành thói quen và công việc hàng ngày. Bạn cũng có thể chọn một nhạc cụ mới, học ngôn ngữ mới, đi du lịch đến những địa điểm mới, thậm chí ăn những món ăn mới. Những nhiệm vụ này giúp não bộ tạo ra các đường dẫn thần kinh mới.

 • Các nhiệm vụ mới, khó làm tăng chức năng não bộ và khả năng duy trì trí nhớ. Điều này hoạt động não bộ theo những cách mới, từ đó tiếp cận các vấn đề xa lạ.

Mẹo cải thiện sự nhanh nhẹn

Cộng tác với những người khác. Cho dù đó là ở cơ quan hay ở nhà, hãy làm việc theo nhóm trong các dự án. Điều này giúp bạn thoát ra khỏi lối suy nghĩ quen thuộc và buộc bạn phải làm việc với những người khác trong tâm trí. Hãy thử xem xét dự án theo quan điểm của họ hoặc kết hợp thêm các ý tưởng của riêng bạn. Điều này khuyến khích bạn nhìn điều gì đó theo một cách riêng và tiếp cận nó từ góc độ khác, giúp não bộ nhanh nhẹn hơn.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp