Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Mẹo vặt

Mẹo chăm sóc sách bền đẹp

Hồng Ngọc - 27-10-2022, 8:50 am

Bạn có thể chăm sóc sách bền đẹp bằng cách xử lý và lưu trữ cẩn thận. Đừng quên phủi bụi, bọc bìa bảo vệ và đặt ở nơi khô ráo.

Bạn có thể chăm sóc sách bền đẹp bằng cách xử lý cẩn thận và lưu trữ có trách nhiệm. Không chạm tay bẩn vào sách hoặc đọc sách trong khi ăn uống. Đừng quên bảo quản sách ở nơi có không khí mát mẻ và khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt. Cuối cùng, thường xuyên phủi bụi cho cuốn sách và bọc tấm bìa bảo vệ để cẩn thận hơn.

Phương pháp 1. Xử lý sách của bạn

Rửa tay trước khi chạm vào sách. Luôn rửa tay trước khi xử lý sách. Dầu, bụi bẩn và mảnh vụn trên tay bạn có thể gây tổn hại cho phần bìa cùng các trang sách. Những vết bẩn này sẽ tích tụ, không thể loại bỏ được.

Tránh ăn hoặc uống trong khi đọc sách. Dù có cẩn thận đến đâu, bạn vẫn có thể làm đổ khi đang ăn uống. Để chăm sóc sách, bạn nên đặt sách cách xa thực phẩm và đồ uống để hạn chế vết bẩn dính vào. Nước tràn ra có thể làm hỏng các trang sách, đủ để khiến chúng không thể đọc được.

Mẹo chăm sóc sách

Cầm vào giữa gáy sách khi lấy ra khỏi giá. Không bao giờ cầm phần trên cùng của gáy sách để kéo ra, nó có thể bị nứt hoặc rách theo thời gian. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng đẩy hai cuốn sách xung quanh ra sau và nắm lấy phần giữa gáy sách để lấy ra. Nếu cuốn sách bị kẹt chặt giữa các cuốn sách khác, hãy nhẹ nhàng đẩy nó từ phía sau để lấy ra.

Mẹo chăm sóc sách

Sử dụng dụng cụ đánh dấu trang để lưu lại vị trí đã đọc. Không bao giờ gấp các góc trang sách để đánh dấu, điều này có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn. Hãy đánh dấu trang bằng cách mở sách bằng phẳng hoặc đặt một vật lớn giữa các trang (ví dụ như một cây bút lớn) cũng làm hỏng trang và gáy sách. Trong khi bạn đang đọc sách của mình, hãy sử dụng dụng cụ đánh dấu trang để lưu lại vị trí vừa đọc.

Mẹo chăm sóc sách

Phương pháp 2. Lưu trữ sách

Đặt sách thẳng đứng với các sách có cùng kích thước. Để chăm sóc sách, bạn nên đặt sách bìa mềm và sách bìa cứng nhỏ dựng lên. Tiếp đó, bạn xếp nó bên cạnh những cuốn sách có cùng kích thước để không bị cong vênh, mất hình dạng. Bạn nên đảm bảo sách không bị nghiêng và sử dụng các đầu sách nếu cần giữ chúng thẳng.

  • Nếu cuốn sách quá to để dựng đứng, hãy đặt nó nằm phẳng với không chồng quá hai cuốn sách lên nhau.

Mẹo chăm sóc sách

Đặt sách tránh xa ánh nắng trực tiếp. Tia UV từ mặt trời làm cho lớp bọc ngoài và bìa sách bị phai màu theo thời gian. Thiệt hại này là vĩnh viễn và nó sẽ làm mất giá trị của những cuốn sách đắt tiền hoặc quý hiếm. Hãy đặt giá sách ở góc phòng râm mát bất cứ khi nào có thể.

Nếu bạn không thể đặt sách tránh xa ánh nắng mặt trời. Để chăm sóc sách không bị phai màu, bạn hãy mua bìa chống tia cực tím từ sách trực tuyến hoặc cửa hàng sách.

Mẹo chăm sóc sách

Bảo quản sách ở nhiệt độ phòng và giữ cho sách khô ráo. Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng duy trì nhiệt độ phòng từ 70° F (21°C) trở lên để chăm sóc sách. Đảm bảo rằng phòng không bị ẩm ướt, điều này có thể khuyến khích nấm mốc phát triển. Bạn nên giữ sách tránh xa lò sưởi hoặc lỗ thông hơi sưởi, vì nhiệt độ quá cao có thể khiến sách nhanh hỏng hơn.

Phương pháp 3. Bảo trì sách

Phủi bụi cuốn sách 1-2 tháng/ 1 lần. Bụi sẽ bám vào sách từ giá sách theo thời gian. Bạn nên tránh điều này bằng cách phủi bụi sách ít nhất vài tháng một lần. Hãy sử dụng vải sạch, khăn lau bụi bằng lông vũ hoặc máy hút bụi kèm chổi mềm để loại bỏ chất tích tụ và giữ sách sao cho ngăn nắp.

  • Luôn phủi sách từ gáy sách ra ngoài để tránh bụi bám vào gáy sách.

Mẹo chăm sóc sách

Tránh sửa các trang bị rách bằng băng dính. Bạn không nên sử dụng băng dính thông thường để sửa chữa những trang sách hư hỏng. Loại băng này nhạy cảm với áp lực và tránh làm sách hư hỏng theo thời gian. Các ghi chú và nhãn dán cũng nên để xa cuốn sách của bạn.

Bọc thêm bìa bảo vệ cho cuốn sách. Để chăm sóc sách, bạn có thể mua bìa bảo vệ trong suốt hoặc tại một cửa hàng sách để giữ bìa sách bền đẹp. Bìa phải có cạnh túi lồng bìa sách và vừa vặn với cuốn sách mà không cần bất kỳ tài liệu đính kèm nào. Tùy chọn này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn vận chuyển sách của mình và lo lắng việc làm hỏng sách trong quá trình này.

Mẹo chăm sóc sách

Thuê người phục chế sách để sửa chữa sách cũ hơn, có giá trị hơn. Nếu bạn muốn sửa một cuốn sách hiếm và có giá trị, hãy hỏi thông tin tại thư viện địa phương của bạn. Thủ thư có thể giúp bạn liên hệ với người phục chế sách để khôi phục. Hiên hệ với người phục chế và thảo luận về mức giá trước khi thuê họ sửa sách.

Mẹo chăm sóc sách

Câu hỏi thường gặp

Độ ẩm có ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc sách không?

Quá nhiều độ ẩm có thể làm sách bị cong vênh.

Tại sao tôi cần phải chăm sóc sách đúng cách?

Chăm sóc sách sẽ giúp nó tồn tại lâu hơn. Có lẽ đó là một cuốn sách thư viện mà người khác sẽ đọc sau bạn. Hoặc có lẽ đó là bản sao cá nhân của bạn mà một ngày nào đó bạn sẽ đọc lại hoặc đưa cho người khác.

Tôi có nhất thiết phải duy trì sách luôn ở tình trạng tốt nhất không?

Không, nhưng bạn nên xử lý sách cẩn thận và không làm hỏng trang.

Tôi có nên luôn phủi bụi sách của mình không?

Chỉ định không gian tốt trên kệ hoặc tủ để sách. Trong khi đọc, hãy lật từng trang sách mà không gấp lại một nửa. Đặt sách bằng phẳng ở cả mặt trước và mặt sau, tránh lưu trữ ở nơi ẩm ướt. Hãy sử dụng ánh sáng mặt trời để làm khô sách 1-2 lần một năm. Cuối cùng, bạn nên loại bỏ bụi khi nó tích tụ (ít nhất mỗi tháng).

Tôi nên đọc bao nhiêu trang một ngày?

Bạn có thể đọc bao nhiêu tùy thích! Không có số trang tối thiểu hoặc tối đa bạn nên đọc mỗi ngày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không muốn vô lễ nhưng cô ấy vẫn tiếp tục làm hỏng cuốn sách?

Chỉ cần nói với họ một cách tử tế, "Tôi không có ý thô lỗ nhưng bạn có thể chăm sóc sách một chút được không?"

Côn trùng ăn giấy thường xuyên hay chỉ hiếm khi?

Rất hiếm khi côn trùng làm điều đó.

Tại sao phải rửa tay khi chăm sóc sách vở?

Bàn tay của chúng ta bám nhiều dầu, bụi bẩn và vi khuẩn. Chúng có thể truyền sang sách của bạn, làm chúng bị ố vàng.

Tại sao tôi cần rửa tay trước khi đọc sách?

Các chất dính ở tay có thể làm hỏng sách. Ngay cả khi tay bạn sạch sẽ, dầu tự nhiên trên da vẫn có thể làm hỏng giấy hoặc để lại vết bẩn trên các trang bóng.

Tại sao tôi cần phải chăm sóc sách?

Thật tuyệt khi được chăm sóc sách đúng cách. Điều này đem tới trải nghiệm đọc tốt hơn và tạo nên kệ sách đẹp mắt. Nếu đó là ấn bản đầu tiên, có giá trị hoặc đặc biệt với bạn, chắc chắn cuốn sách đó nên được giữ ở tình trạng tốt nhất.

Có cách nào để giữ sách không bị ướt?

Giữ sách tránh xa bất kỳ thứ nào ẩm ướt và tránh xa các khu vực như nhà bếp, phòng tắm và bất kỳ chất lỏng nào khác. Nếu không, hãy thử bọc bìa sách vào cuốn sách.

Lời khuyên

  • Không viết hoặc vẽ lên sách của bạn.
  • Không cho bất kỳ ai mà bạn không tin tưởng mượn sách.
  • Đặt sách tránh xa tầm với của trẻ nhỏ hoặc vật nuôi, những người có thể muốn xé trang.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp