Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Mẹo vặt

Mẹo làm sạch đồ trang sức tại nhà

Hồng Ngọc - 03-11-2022, 11:47 am

Món đồ trang sức bạn yêu thích trông hơi xỉn màu và lem nhem? Cùng làm sạch đồ trang sức sáng bóng như mới nhé!

Món đồ trang sức bạn yêu thích trông hơi xỉn màu và lem nhem? Nếu vậy, hãy tạm ngừng mang nó đi vệ sinh chuyên nghiệp vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch đồ trang sức tại nhà. Nước và xà phòng bôi trơn rất tốt cho hầu hết mọi loại đồ trang sức, đồng thời chúng tôi cũng hướng dẫn bạn các lựa chọn khác cho đồ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý. Vì vậy, hãy làm sạch đồ trang sức sáng bóng như mới nhé!

Mẹo làm sạch đồ trang sức tại nhà

Những điều bạn nên biết

 • Sử dụng một chút xà phòng nhẹ nhàng, nước ấm và bàn chải đánh răng mềm để làm sạch hầu hết mọi loại trang sức. Nhiều loại trang sức có thể được ngâm trong nước xà phòng trước.
 • Ngoài xà phòng và nước, bạn có thể làm sạch đồ trang sức bằng vàng với muối nở và giấm, muối nở và giấy nhôm hoặc amoniac.
 • Nước xà phòng cũng có tác dụng tốt với bạc, hoặc bạn hãy thử dùng nước rửa tay, giấy nhôm và muối. Bạn cũng có thể thử thay thế muối bằng muối nở hay kem đánh răng trắng.
 • Trong khi các loại đá quý cứng như kim cương có thể xử lý nhiều chất tẩy rửa tự làm, thì những loại tinh xảo như ngọc trai và đá quý cần làm sạch chuyên nghiệp.

Phương pháp 1. Làm sạch tất cả món đồ trang sức (xà phòng và nước)

Cho vài giọt xà phòng nhẹ vào một bát nước ấm. Đối với đồ trang sức hàng ngày, bạn có thể sử dụng xà phòng rửa bát cũ và nước nóng ở đây - một số người thậm chí còn dùng nước sôi để ngâm đồ trang sức. Tuy nhiên, nếu đồ trang sức của bạn tinh xảo và/ hoặc có giá trị, hãy chọn nước ấm và nhẹ nhàng, xà phòng rửa bát không chứa chất phụ gia .

 • Đối với một chiếc nhẫn, vòng cổ, vòng tay hoặc đôi bông tai điển hình, bạn có thể nhỏ 1-2 giọt xà phòng vào một đĩa nước cạn.
 • Đối với đồ trang sức bằng đá quý mềm như ngọc trai hoặc đá quý, hãy chuyển xà phòng rửa bát sang xà phòng dành cho trẻ em có độ pH trung tính .

Ngâm đồ trang sức không xốp/ không dễ vỡ trong hỗn hợp này khoảng 15 phút. Việc ngâm giúp làm trôi các mảnh vụn với dầu. Tuy nhiên, hãy bỏ qua bước này và không ngâm đồ trang sức nếu bất kỳ điều nào sau những điều sau đây là đúng:

 • Chúng là một vật phẩm vô cùng giá trị.
 • Chúng có các thành phần dễ vỡ hoặc bị hư hỏng, chẳng hạn như đính thêm đá quý.
 • Chúng chứa ngọc trai, opal hoặc ngọc lục bảo rất tinh xảo, hoặc san hô, xương, gỗ dễ dàng hấp thụ nước.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Nhẹ nhàng chà đồ trang sức bằng bàn chải đánh răng lông mềm cho trẻ em. Hãy nhẹ nhàng ở đây, đặc biệt nếu món đồ của bạn dễ vỡ và/ hoặc có giá trị! Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng trẻ em có lông siêu mềm, thường xuyên nhúng vào nước xà phòng và đánh nhẹ lên tất cả các bề mặt đồ vật theo chuyển động tròn rồi tới lui.

 • Ngâm món đồ trở lại trong nước xà phòng nếu chúng bắt đầu khô.
 • Nếu vật dụng có bất kỳ ngóc ngách nào mà bạn không thể tiếp cận bằng bàn chải đánh răng, hãy chuyển sang dùng tăm bông (Q-Tips) cho những khu vực này.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Rửa sạch đồ trang sức dưới vòi nước âm ấm. Nước máy thông thường sẽ thực hiện công việc ở đây. Chỉ cần tránh đặt vòi ở chế độ thổi hoàn toàn và không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh.

Vỗ nhẹ trang sức bằng vải mềm hoặc để khô trong không khí. Vải sợi nhỏ mềm và sạch là lý tưởng ở đây. Không dùng khăn vải thô hoặc khăn giấy vì chúng có thể làm xước các kim loại hoặc đá quý mềm hơn.

 • Nếu không vội, bạn chỉ cần để đồ khô trên vải mềm cũng không sao.
 • Nếu muốn, bạn có thể dùng vải mềm đánh bóng nhẹ các món đồ trang sức sau khi khô - điều này sẽ giúp làm nổi bật độ sáng bóng của chúng.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Phương pháp 2. Làm sạch đồ trang sức bằng vàng

Baking soda và giấm: Trộn khoảng 3 phần baking soda với 1 phần nước trong bát cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Hãy dùng tăm bông hoặc bông gòn để phủ hỗn hợp lên đồ trang sức, đặt nó vào một cái bát khác và đổ từ từ lượng giấm trắng vừa đủ lên. Chờ 5 phút, bạn sau đó rửa mặt thật sạch rồi lau khô bằng khăn mềm.

 • Việc làm sạch vàng bằng baking soda và giấm giúp rửa trôi bụi bẩn cùng mảnh vụn. Tuy nhiên, phương pháp này không nên áp dụng trên đồ trang sức bằng vàng tinh xảo, dễ vỡ, có giá trị cao hoặc có chứa các loại đá quý xốp, mỏng manh.

Baking soda và giấy nhôm: Đặt một tấm giấy nhôm lên trên một chiếc bát thủy tinh nông, sáng bóng. Hãy đặt đồ trang sức bằng vàng của bạn trực tiếp lên giấy bạc, sau đó rắc lớp muối nở lên đồ trang sức. Tiếp đó bạn đổ một lượng nước sôi vừa đủ vào bát để tráng hoàn toàn đồ trang sức, sau đó đợi 5 phút để nước nguội bớt mới chạm vào. Cuối cùng, bạn tháo trang sức ra, rửa kỹ bằng nước ấm, sau đó thấm khô bằng khăn mềm.

 • Cái này hoạt động ra sao? Phản ứng hóa học xảy ra giữa lá nhôm, muối nở và chất làm xỉn màu trên đồ trang sức của bạn. Nước sôi cũng làm trôi các chất bẩn cùng mảnh vụn cứng đầu.
 • Bạn cũng có thể thử phương pháp này với trang sức bạc, hoặc phương pháp lá nhôm hơi khác một chút được cung cấp trong phần làm sạch đồ trang sức bạc dưới đây.
 • Không sử dụng kỹ thuật này cho vàng có giá trị, dễ vỡ, hoặc đồ trang sức bằng vàng gắn đá quý dễ vỡ hoặc xốp. Hãy áp dụng phương pháp dùng nước xà phòng hoặc mang đồ của bạn đến thợ chuyên nghiệp.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Amoniac: Để làm sạch đồ trang sức bằng vàng bằng amoniac , hãy cho 6 phần nước và 1 phần amoniac vào bát. Ngâm món đồ trang sức của bạn không quá 60 giây, sau đó lấy nó ra khỏi hỗn hợp. Xả kỹ bằng nước sạch, sau đó thấm khô bằng khăn mềm.

 • Mang găng tay và kính bảo vệ mắt khi sử dụng amoniac cũng như khi làm việc ở khu vực thông gió tốt.
 • Amoniac có thể bắt đầu ăn mòn món đồ trang sức bằng vàng nếu bạn ngâm nó hơn 1 phút. Tránh sử dụng amoniac thường xuyên trên đồ trang sức, chẳng hạn như sử dụng amoniac vài lần một năm thay vì hàng tháng.
 • Không sử dụng amoniac trên... - bạn đoán đúng rồi đấy! Đồ trang sức tinh tế, dễ vỡ, có giá trị cao hoặc trên đồ trang sức bằng đá quý xốp, dễ vỡ hơn.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Phương pháp 3. Làm sạch đồ trang sức bạc

Nước rửa tay: Để bắt đầu kỹ thuật này, hãy rửa vật dụng dưới vòi nước ấm, sau đó chà nhẹ bằng vải mềm và tăm bông để loại bỏ cặn bẩn, vết xỉn màu trên bề mặt. Đầu tiên, bạn lau khô vật dụng bằng miếng vải sạch, rồi lau sạch vết xỉn màu còn lại bằng tăm bông/ bông gòn/ miếng đệm nhúng vào nước rửa tay trơn, không mùi . Tiếp tục xả vật dụng dưới vòi nước ấm để loại bỏ cặn chất khử trùng, sau đó lau khô một lần nữa.

 • Đây là một cách ít rủi ro để làm sạch các món đồ trang sức bằng bạc vì nó không sử dụng bất kỳ chất mài mòn hoặc phản ứng hóa học nào. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đang xử lý một thứ gì đó cực kỳ tinh tế hoặc có giá trị, tốt nhất nên nhờ tới người làm sạch đồ trang sức chuyên nghiệp.

Giấy nhôm và muối nở: Đây là phương pháp tương tự như được kỹ thuật làm sạch trang sức vàng của bài viết. Lót giấy nhôm vào một chiếc bát thủy tinh (mặt sáng bóng lên); đặt món đồ trang sức bạc trên giấy bạc; phủ baking soda lên vật dụng; tráng vật dụng bằng nước sôi. Sau khi đợi 5 phút, bạn rửa kỹ vật dụng bằng nước ấm, thấm khô bằng khăn mềm.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Giấy nhôm và muối ăn: Đây là một biến thể của phương pháp dùng giấy nhôm trước đó. Trên thực tế, bạn có thể thay thế baking soda cho muối ăn và thu được kết quả tương tự. Để làm sạch đồ trang sức bạc, bạn hãy khuấy một thìa muối vào một bát nước nóng. Sau đó, xé giấy nhôm thành nhiều dải và cho vào nước. Tiếp theo, bạn hãy nhấn chìm món đồ bằng bạc vào nước trong vòng 5 phút. Để kết thúc, hãy rửa kỹ vật dụng và lau khô chúng bằng vải sạch.

 • Cũng như với vàng, bạn nên tránh sử dụng bất kỳ loại giấy nhôm nào và phương pháp pha muối nở/ muối ăn với đồ trang sức có giá trị cao, dễ vỡ hoặc tinh xảo, đặc biệt nếu nó chứa đá quý xốp hoặc dễ vỡ.

Kem đánh răng: Nhúng đồ trang sức vào nước ấm để làm ướt, sau đó dùng đầu ngón tay xoa nhẹ lên món đồ đó một lớp mỏng kem đánh răng trắng trơn. Chờ 2-3 phút, sau đó dùng tăm bông thấm nước và/ hoặc bàn chải đánh răng trẻ em lông mềm để chà nhẹ lên món đồ. Xả sạch kem đánh răng thừa bằng nước ấm, sau đó dùng khăn mềm thấm khô đồ trang sức.

Lưu ý, làm sạch đồ trang sức bạc bằng kem đánh răng đi kèm với rủi ro, ngay cả kem đánh răng trắng trơn cũng có đủ sạn để làm xước bạc. Hãy dùng phương pháp này cho những đồ trang sức bằng bạc chắc chắn, có giá trị tương đối thấp.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Phương pháp 4. Làm sạch đồ trang sức từ đá quý

Kim cương: Kim cương (cũng như hồng ngọc và ngọc bích) đủ cứng để chịu được nhiều phương pháp làm sạch. Tuy nhiên, lựa chọn an toàn nhất là phương pháp dùng nước xà phòng. Đầu tiên, bạn ngâm đồ vật trong nước và thêm vài giọt xà phòng rửa bát trong 15 phút. Tiếp đó chà nhẹ vật dụng bằng bàn chải đánh răng mềm, rửa sạch vật dụng và lau khô bằng vải mềm. Vệ sinh định kỳ mỗi tháng một lần để ngăn chặn sự tích tụ hình thành.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế để làm sạch kim cương (hoặc hồng ngọc, ngọc bích) mà bạn có thể cân nhắc:

 • Xịt chất tẩy rửa cửa sổ gia dụng (như Windex) lên miếng vải mềm và lau viên kim cương.
 • Ngâm đồ trong nước ngọt có ga qua đêm, sau đó rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn mềm lau sạch.
 • Cho vật dụng vào một cốc nước và thêm viên ngâm răng giả. Sau khi viên nén tan ra, bạn lấy đồ trang sức ra, rửa sạch rồi lau khô.

Ngọc trai và đá quý: Xà phòng trẻ em có độ pH trung tính, sẽ nhẹ nhàng hơn so với chất tẩy rửa bát đĩa và các loại xà phòng khác để vệ sinh các món đồ trang sức này. Hãy đảm bảo rằng ngọc trai hoặc đá quý đã vẫn chắc chắn trên phần khung đính, sau đó nhẹ nhàng chà sạch bằng vải mềm (hoặc tăm bông). Bạn tiếp tục nhúng vào dung dịch nước và một vài giọt xà phòng dành cho trẻ em. Rửa sạch chúng bằng nước chảy chậm và để khô trong không khí.

 • Không ngâm ngọc trai hoặc đá quý trong nước hoặc bất kỳ dung dịch tẩy rửa nào — chúng quá xốp và dễ vỡ.

Mẹo làm sạch đồ trang sức

Đá quý mềm, xốp hoặc dễ vỡ: Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về độ cứng, độ xốp hoặc chất lượng của đá quý, hãy mang đồ trang sức đến tiệm kim hoàn để làm sạch chuyên nghiệp. Nó rất đáng để đầu tư, đặc biệt nếu đồ trang sức của bạn có giá trị cao (hoặc giá trị tình cảm cao).

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp