Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Mẹo vặt

Mẹo sử dụng búa an toàn và hiệu quả

Hồng Ngọc - 05-11-2022, 11:53 am

Búa là một công cụ dễ sử dụng, hiệu quả cho tất cả kế hoạch sửa chữa. Với sự chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể dễ dàng sử dụng búa mà không bị thương.

Búa là một công cụ dễ sử dụng, hiệu quả cho tất cả kế hoạch sửa chữa. Tuy nhiên, khi sử dụng búa, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết và sử dụng công cụ một cách chính xác để không gây thương tích cho bản thân hoặc người khác. Hãy đảm bảo bạn biết cách sử dụng búa phù hợp với công việc và đeo kính bảo hộ mắt. Với sự chuẩn bị kỹ càng và chú ý đến từng chi tiết, bạn có thể dễ dàng sử dụng búa mà không bị thương.

Phương pháp 1.Thực hiện các biện pháp phòng an toàn

Kiểm tra búa trước khi sử dụng để đảm bảo nó luôn ở tình trạng tốt nhất. Không sử dụng búa nếu bị gỉ, bị vỡ vụn hoặc nếu đầu bị lỏng. Việc sử dụng búa không đúng đúng cách có thể dẫn đến thương tích.

 • Ví dụ, nếu đầu búa lỏng lẻo, nó có thể bay ra khi vung lên. Nếu có thể, hãy dùng tuốc nơ vít để siết chặt các đinh. Nếu không, bạn nên thay búa mới.
 • Nếu gỗ bị vỡ vụn, búa có thể bị vỡ khi va chạm.

Mẹo sử dụng búa

Làm sạch búa trước khi bạn bắt đầu nếu nó bị bẩn. Nếu bạn nhận thấy bụi bẩn, dầu hoặc mảnh vụn trên búa trong khi kiểm tra, hãy nhớ lau sạch bằng vải sạch. Nếu có dầu hoặc mảnh vụn còn sót lại trên búa của bạn, nó có thể trượt khỏi tay bạn khi sử dụng.

 • Tránh sử dụng nước, vì điều này có thể làm búa bị gỉ.

Đeo kính an toàn để bảo vệ mắt khỏi các vật dụng văng ra. Bạn có thể bị thương, thậm chí là hỏng mắt nếu móng tay hoặc vật thể bay khác va vào đó. Khi bạn đeo kính bảo hộ, hãy đảm bảo toàn bộ vùng mắt được che phủ và dây đeo được cố định chặt chẽ.

kính bảo hộ

Luôn tập trung vào những gì bạn đang làm để ngăn ngừa chấn thương. Nếu bị phân tâm hoặc mơ mộng trong khi làm việc, bạn có thể tự làm mình bị thương do nhầm lẫn. Hãy luôn có mặt khi bạn làm việc và chú ý vào chiếc búa. Bằng cách này, bạn sẽ ít gặp tai nạn hơn.

 • Nếu mơ mộng trong khi làm việc, bạn có thể đập vào ngón tay thay vì móng tay.

Phương pháp 2. Đập búa đúng cách

Quan sát phía trước sau khi vung búa để tránh bị thương. Nếu vung búa mà không kiểm tra kỹ trước, bạn có thể làm bị thương chính mình hoặc những người đi ngang qua. Trước khi bắt đầu lao đi, hãy liếc qua vai để đảm bảo không có ai ở phía sau và không có vật dụng nào nhô ra ngoài.

 • Ví dụ, hãy quan sát phía sau bạn để đảm bảo không có dây treo nào từ phía khiến búa mắc vào.
 • Nếu không nhìn lại phía sau, bạn có thể vô tình đánh phải ai đó trong khi chuẩn bị vung búa.

Nắm chặt búa vào cuối tay cầm. Hãy vòng các ngón tay của bạn quanh tay cầm để ngón tay cái nằm trên đầu trục. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát chiếc búa của mình một cách tốt nhất.

 • Đặt ngón tay cái lên trên giúp bạn kiểm soát được lực dùng để di chuyển cây búa của mình.

Mẹo sử dụng búa

Giữ chặt chiếc búa để nó không bị tuột khỏi tay bạn. Nếu tay cầm bị lỏng, búa có thể bay khi bạn vung lên. Điều này có thể khiến bạn tự làm bị thương bản thân hoặc vật bạn đang làm việc. Bóp chặt tay cầm khi bạn sử dụng để búa giữ nguyên vị trí.

Xếp búa và vật phẩm trước khi vung để ra đòn chính xác. Để tránh đập nhầm xuống ngón tay, hãy căn đầu búa thẳng vào vật phẩm trước khi vung cú đầu tiên. Điều này giúp bạn tập trung mục tiêu, đảm bảo một cú đánh thẳng và chắc chắn. Sau khi bạn căn thẳng hàng búa và vật phẩm, hãy dùng lực đập đều.

 • Ví dụ, giữ đinh lên tường và đưa đầu búa lên trên đầu đinh.

Bắt đầu bằng một cú đánh nhẹ trước khi tăng sức mạnh. Nếu bạn đang đóng một chiếc đinh vào tường hoặc bảng, hãy giữ chiếc đinh trên bề mặt, sau đó dùng búa gõ nhẹ vào chiếc đinh đến khi nó giữ nguyên vị trí. Bạn dùng lực nhẹ và đều đặn khi làm việc này để đinh luôn giữ thẳng hàng, chắc chắn. Sau khi đặt đinh vào vị trí, bạn có thể dùng lực vừa phải, đều đặn để đẩy đinh đi hết đoạn đường còn lại.

 • Sau khi bộ móng tay, bạn có thể đưa bàn tay ra để nó không bị gãy.
 • Bằng cách này, bạn có thể tránh làm ngón tay bị thương hoặc dùng quá nhiều lực.

Xoay búa bằng cả cánh tay. Nếu bạn không đóng đinh vào tường, hãy nắm chặt chiếc búa từ đằng cuối, đảm bảo giữ chặt nó và đưa cánh tay lên trên đầu. Bạn nên dùng cả cánh tay lẫn khuỷu tay để vung búa với lực vừa phải, đều đặn.

 • Ví dụ, hãy làm điều này nếu bạn đang phá vỡ tường thạch cao hoặc làm việc trên một bộ phận ô tô.

Mẹo sử dụng búa

Phương pháp 3. Chọn loại búa phù hợp

Dùng búa nhổ đinh. Búa nhổ đinh hay búa vuốt là loại búa truyền thống nhất. Nó có một đầu kim loại, thường có một tay cầm bằng gỗ. Một mặt của búa dùng để đóng đinh vào gỗ, và đầu vuốt của búa dùng để lấy đinh ra. Bạn có thể sử dụng cái này để gắn các tấm ván, treo tác phẩm nghệ thuật hoặc làm các công việc thủ công khác.

 • Phần móng của búa nằm ở mặt sau. Nếu bạn cần tháo đinh, hãy cầm ngược búa, căn chỉnh móng và kéo lên với áp lực vừa phải. Khi bạn làm điều này, hãy chú ý đến các vật thể bay.
 • Búa nhổ đinh có nhiều hình dạng, kích thước và trọng lượng khác nhau. Một số cũng có dạng kim loại rắn.

Mẹo sử dụng búa vuốt

Búa vồ hay búa 2 đầu nếu tự làm đồ hoặc lắp ráp các bộ phận đồ nội thất. Đây là lựa chọn tốt nếu bạn đang làm việc với các vật dụng nhẹ mà không muốn làm hỏng bằng lực quá mạnh. Hãy chọn búa vồ làm từ gỗ hoặc cao su. Búa vồ 2 đầu được sử dụng để đục gỗ hoặc gia công các chi tiết tinh xảo của các món đồ gỗ. Trong đó, búa vồ cao su hoạt động tốt nhất để tạo ra một cú đập mạnh mẽ mà không bị dội lại nhiều. Điều này phù hợp để tạo nên các món đồ nội thất.

 • Búa vồ càng lớn thì lực xoay càng lớn.
 • Ví dụ, sử dụng một cái vồ bằng cao su nhỏ để đóng cọc lều khi cắm trại.
 • Nếu bạn cần đập một vật cứng như cờ lê hoặc búa, hãy sử dụng búa vồ bằng cao su hoặc gỗ để làm điều này. Nếu bạn dùng một vật kim loại khác để đập vào một vật kim loại, nó có thể gây thương tích.

Mẹo sử dụng búa vồ

Chọn búa bi để đục hoặc giùi. Búa bi thường làm từ kim loại rắn và có phần trên tròn, rất thích hợp để đóng kim loại. Loại búa này thích hợp để tạo hình kim loại như đinh tán hoặc để sửa chữa trong không gian nhỏ.

 • Loại búa này thường được thợ gia công kim loại sử dụng.
 • Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng gia cố một đồ vật mà không thể lắp búa vuốt vào kẽ hở, hãy thử sử dụng búa bi để thay thế. Nó có cấu hình nhỏ hơn nên dễ dàng tiếp cận với các khu vực khó khăn hơn.

Mẹo sử dụng búa bi

Hãy thử sử dụng búa tạ nếu bạn đang làm việc trên một địa điểm phá dỡ. Búa tạ thường được sử dụng để phá vỡ cụm đá hoặc vách thạch cao. Búa thường có tay cầm dài, bằng gỗ và một đầu kim loại nặng. Đầu của búa tạ có hình trụ và đều cả hai bên.

 • Búa tạ là một trong những loại búa nặng nhất, nặng khoảng 11lbs (5kg). Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi vung những loại búa này.

Mẹo sử dụng búa tạ

Chọn búa đầu nhọn nếu làm việc trên ô tô. Chiếc búa này có một cái đe nhỏ và cong, thường được gọi là "dolly". Búa được làm bằng kim loại, gắn vào tay cầm gỗ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng loại búa này để loại bỏ các vết lõm trên tấm panels ô tô.

 • Loại búa này chỉ được sử dụng cho công việc tự động. Bạn không nên sử dụng loại búa này để đóng đinh, nếu không sẽ tự làm tổn thương mình.

Mẹo sử dụng búa đầu nhọn

Lời khuyên

 • Trẻ vị thành niên khi dùng búa cần có sự trợ giúp của người lớn.
 • Thử dùng kẹp quần áo để cố định một chiếc đinh, trong khi đóng búa để không vô tình đâm vào tay.

Cảnh báo

 • Không sử dụng búa làm đòn bẩy, nêm hoặc trụ đỡ. Bạn không sử dụng búa cho bất kỳ việc gì ngoài mục đích chính, điều này có thể khiến đầu và tay cầm búa bị yếu đi theo thời gian.
 • Tránh tự sửa chữa cán búa bằng băng dính. Thay vào đó, hãy mua một cái búa mới.
 • Nếu bạn không có búa, đừng bao giờ sử dụng trục bơm, chốt gạt hoặc các dụng cụ tạm thời khác. Bạn có thể làm tổn thương chính mình hoặc đồ vật đang sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao tôi nên tránh đập đầu búa xuống bề mặt thép cứng?

Đầu búa rất dễ vỡ. Nếu bạn đập nó xuống bề mặt thép, đầu búa có cơ hội làm bay các mảnh kim loại.

Làm cách nào để đóng đinh một cách chính xác?

Giữ chặt búa đúng vị trí bằng các ngón tay ổn định. Hãy bắt đầu dùng búa gõ nhẹ đinh khi đinh không cần giữ cố định nữa. Di chuyển các ngón tay của bạn ra xa và bắt đầu gõ xuống mạnh hơn, ổn định hơn khi đánh thẳng xuống.

Tại sao tôi phải cầm một cái búa ở gần cuối?

Khi bạn nắm chặt phần cuối búa, vị trí này cung cấp nhiều lực với độ chính xác hơn, đồng thời giữ an toàn cho các khớp ngón tay của bạn.

Làm cách nào để tránh đập phải ngón tay khi sử dụng búa?

Bạn cần đảm bảo phối hợp tốt giữa tay và mắt, xoay người thẳng.

Làm thế nào để bảo dưỡng búa đúng cách?

Bạn không cần phải làm gì nhiều. Làm sạch/ tra dầu cho búa của bạn nếu bạn định cất nó vào kho trong một thời gian, và tránh xa nước.

Làm cách nào để lấy một cái đinh ra bằng búa?

Bạn sử dụng đầu vuốt của búa. Kẹp đinh vào giữa 2 kẽ ngón tay và từ từ rút đinh ra khỏi gỗ. Nếu chiếc đinh quá gần đến mức chạm vào gỗ để sử dụng đầu vuốt của búa, thì hãy sử dụng phần vuốt này.

Mối nguy hiểm nào liên quan đến việc đập búa xuống bề mặt cứng?

Nếu đập một cái búa vào bất cứ thứ gì, bạn có khả năng làm cho các mảnh vụn va vào rồi bay ra. Những mảnh này có thể gây thương tích cho chính bạn hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn. Tất nhiên, chiếc búa cũng làm hỏng bề mặt của bất cứ thứ gì bạn đang đánh.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp