Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Mẹo vặt

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà

Hồng Ngọc - 10-11-2022, 11:41 am

Tự làm bột giặt tại nhà là một thử nghiệm thú vị và dễ dàng. Dựa vào những công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể biến tấu ra vô số hỗn hợp thú vị. 

Tự làm bột giặt là một thử nghiệm DIY thú vị và dễ dàng. Bạn có thể thử nhiều công thức khác nhau ngay tại chính ngôi nhà của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là không thực sự làm được bột giặt tại nhà, nhưng bạn có thể tạo các loại xà phòng giặt khác nhau, mặc dù chúng sẽ không hiệu quả bằng các loại bột giặt thương mại. Có nhiều loại xà phòng giặt khác nhau mà bạn có thể tự làm tại nhà, bao gồm xà phòng dạng lỏng có chứa hạt xà phòng, bột giặt làm từ xà phòng và xà phòng nước.

Thành phần

Làm bột giặt dạng lỏng bằng bồ hòn

 • 20 bồ hòn
 • 6 cốc (1.4l) nước

Làm bột giặt dạng bột làm từ xà phòng

 • 10 ounce (283g) xà phòng
 • 3 cốc (660g) washing soda
 • 2 cốc (818g) hàn the
 • 30 giọt tinh dầu

Làm bột giặt dạng lỏng làm từ xà phòng

 • 1/2 cốc (205g) hàn the
 • 1/2 cốc (110g) washing soda
 • 1/2 cốc (118ml) xà phòng dạng lỏng
 • 4 cốc (940ml) nước sôi
 • 10 cốc (2.35l) nước lạnh

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà từ bồ hòn

Phương pháp 1. Làm bột giặt dạng lỏng bằng bồ hòn

Kết hợp bồ hòn và nước. Bạn cho các quả bồ hòn vào một cái chảo lớn. Tiếp đó bạn đổ nước ngập các loại hạt, sau đó đậy nắp xoong lại. Hãy vặn lửa ở mức trung bình và đun sôi hỗn hợp.

 • Quả bồ hòn hay quả xà phòng là loại quả của cây bụi bồ hòn, một loại cây thuộc họ vải có nguồn gốc từ Ấn Độ và Nepal.
 • Vỏ bồ hòn tự nhiên chứa saponin, một chất hoạt động bề mặt. Chính điều này đã giúp cho bồ hòn trở thành chất thay thế phân hủy sinh học lý tưởng cho bột giặt thương mại.
 • Bạn có thể mua loại thực vật này ở các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, cửa hàng tạp hóa thay thế và web trực tuyến.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà từ bồ hòn

Đun sôi hỗn hợp khoảng 30 phút. Khi nước sôi, bạn vặn lửa vừa - nhỏ và tiếp tục đun trong nửa giờ. Điều này giúp hạt xà phòng có thời gian giải phóng saponin của chúng vào trong nước.

 • Cẩn thận quan sát hỗn hợp sôi, vì nước hạt xà phòng dễ bị sôi lên tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Mở nắp và đun sôi thêm 30 phút. Khi hỗn hợp đã sôi trong 30 phút, hãy đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa trong nửa giờ nữa. Khi hỗn hợp xà phòng sôi, bạn dùng nĩa nghiền nhẹ vỏ vài lần để giúp chúng tiết ra nhiều saponin hơn.

 • Khi hỗn hợp bột giặt sôi khi đậy nắp, nước sẽ cạn dần và tạo ra chất tẩy rửa đậm đặc hơn.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà từ bồ hòn

Lọc và làm nguội chất lỏng. Khi hỗn hợp bột giặt đã sôi và cạn bớt, bạn cần bắc nồi ra khỏi bếp. Tiếp đó đặt lưới lọc trên cái bát vừa và đổ chất lỏng lên trên để loại bỏ các quả bồ hòn. Bạn đặt chất lỏng sang một bên để nguội trong nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng. đồng thời, bạn cũng để bồ hòn nguội trong rây lọc.

 • Lượng nước và quả bồ hòn này có thể tạo ra khoảng 3 3/4 cốc (881ml) chất tẩy rửa.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà từ bồ hòn

Chuyển chất lỏng sang bình chứa dễ đổ. Ngay sau khi chất lỏng bột giặt đủ nguội để xử lý, hãy lắp 1 cái phễu vào 1 cái chai thủy tinh hoặc chai nhựa sạch. Bạn tiếp tục đổ chất lỏng vào chai qua phễu. Cuối cùng, bạn tháo phễu và vặn nắp vào hộp đựng.

 • Tốt nhất bạn nên dùng hộp có nắp đậy kín vì điều này giúp bảo quản bột giặt lâu hơn.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà từ bồ hòn

Bảo quản quả bồ hòn. Khi quả bồ hòn nguội bằng với nhiệt độ phòng, bạn cho chúng vào túi đông lạnh và cất trong ngăn đá để tạo thêm chất tẩy rửa. Bạn có thể tái sử dụng các quả trước đó theo cách này khoảng 3 lần, hoặc cho đến khi không còn saponin trong vỏ.

Bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh. Bột giặt dạng lỏng làm từ quả bồ hòn sẽ hỏng trong vòng vài ngày nếu để ở nhiệt độ cao. Vì vậy hãy nhớ bảo quản chất tẩy rửa trong tủ lạnh. Hỗn hợp sẽ tồn tại đến 2 tuần, miễn là bạn giữ lạnh.

 • Để bột giặt bền lâu hơn nữa, hãy đổ đầy dung dịch tẩy rửa vào khay đựng đá sạch. Khi chất lỏng đông lại, bạn chuyển các khối đá vào túi đông lạnh để bảo quản.

Sử dụng một vài muỗng canh cho mỗi lần giặt. Khi đến lúc giặt giũ, hãy thêm 2 muỗng canh bột giặt hạt xà phòng vào lồng giặt hoặc ngăn chứa bột giặt của máy giặt. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa này với các loại máy thông thường và hiệu quả cao. Chạy chu kỳ của bạn như bình thường.

Phương pháp 2. Làm bột giặt dạng từ xà phòng

Bào xà phòng. Bạn sử dụng máy xay pho mát để nạo xà phòng thành các mảnh nhỏ. Để làm sạch dễ dàng hơn, hãy đặt dụng cụ nạo pho mát lên bát và bào xà phòng vào bên trong bát. Điều này sẽ biến bào mỏng xà phòng, tiện lợi hơn cho việc chế biến. 

 • 10 ounce (283 g) xà phòng tương đương với 2 bánh xà phòng.
 • Các loại xà phòng lý tưởng cho công thức này bao gồm xà phòng castile, xà phòng giặt Zote và Fels-Naptha.
 • Vì xà phòng ám mùi lâu dài vào máy mài pho mát, bạn nên sử dụng máy riêng để làm chất tẩy rửa.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà

Cho xà phòng vào máy xay thực phẩm. Đầu tiên, bạn chuyển các mảnh vừa bào sang máy xay thực phẩm. Bạn đảo xà phòng trong vòng 1-2 phút, đến khi các mảnh vụn thành bột thô. Xà phòng cũng có thể ám mùi vị vào máy xay thực phẩm, vì vậy bạn nên sử dụng máy riêng chuyển để cho chất tẩy rửa thay vì nguyên liệu nấu ăn.

 • Nếu không có máy xay thực phẩm, bạn có thể thêm các mảnh xà phòng vào bột giặt.
 • Không cho washing soda và hàn the vào máy xay thực phẩm, vì bụi có thể gây kích ứng hệ hô hấp.

Kết hợp tất cả các thành phần. Sau khi xay xà phòng, bạn chuyển nó vào một bát trộn lớn. Thêm washing soda, hàn the và tinh dầu (chẳng hạn như oải hương hoặc chanh) vào hỗn hợp bột giặt tự làm. Đánh bông hỗn hợp với nhau để kết hợp tất cả các thành phần. Bạn chỉ nên sử dụng 1 loại muỗng múc để mỗi thìa nguyên liệu đều có định lượng như nhau.

 • Các thành phần làm sạch và giặt tẩy khác mà bạn có thể thêm vào hỗn hợp này bao gồm 14 ounce (397g) muối Epsom, hoặc 1 pound (454g) bột OxiClean.
 • Washing soda hoặc natri cacbonat, về mặt hóa học tương tự như muối nở (natri bicacbonat). Tuy nhiên, hợp chất này là một loại bột kiềm không ăn được, thường sử dụng để cắt dầu mỡ và làm sạch.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà

Cho hỗn hợp bột giặt tự làm vào lọ kín khí. Khi bạn đã trộn bột giặt xong, hãy đổ vào hộp có nắp đậy kín. Các dụng cụ cất giữ tốt bao gồm lọ, chai sạch hoặc hộp đựng ngũ cốc bằng nhựa có đậy kín.

Sử dụng lượng nhỏ bột giặt cho mỗi lần giặt. Khi đến lúc cần giặt nhiều quần áo, hãy thêm 1 thìa bột vào máy giặt hiệu suất cao hoặc 2 thìa vào máy giặt thông thường. Vì bột giặt chứa xà phòng dạng bào nên nó hoạt động tốt nhất khi rửa bằng nước ấm và nóng.

Phương pháp 3. Làm bột giặt dạng lỏng từ xà phòng

Kết hợp hàn the, soda giặt và xà phòng dạng lỏng. Bạn đánh bông các nguyên liệu với nhau trong một tô lớn. Bạn nên loại bỏ càng nhiều cục càng tốt vì xà phòng dạng lỏng có thể vón cục.

 • Các loại xà phòng bạn có thể sử dụng cho công thức này bao gồm xà phòng castile lỏng và xà phòng rửa bát dạng lỏng nhẹ.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà

Đun sôi nước. Chuyển 4 cốc (940ml) nước vào nồi và đun ở lửa vừa và lớn. Bạn đun sôi nước, sau đó tắt bếp và lấy chảo ra.

 • Bạn cũng có thể đun sôi nước trong một ấm đun nước.

Thêm nước vào các thành phần khác. Khi nước đã sôi, bạn đổ hỗn hợp bột giặt vào bát cùng các thành phần tẩy rửa khác. Tiếp tục đánh bông để hòa trộn tất cả các thành phần và bột trong nước nóng.

 • Để hỗn hợp sang một bên, để nguội hỗn hợp bột giặt đến nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút.

Mẹo tự làm bột giặt tại nhà

Chuyển xà phòng vào một thùng lớn và thêm nước lạnh. Khi hỗn hợp đã nguội, bạn đổ vào bình đựng nước trái cây 1 gallon (3.8l) sạch hoặc vật chứa tương tự khác. Sau đó, đổ đầy nước lạnh vào bình nốt phần còn lại, có nghĩa bạn cần thêm 10 cốc (2.35l) hoặc hơn.

Lắc đều trước mỗi lần sử dụng. Một số thành phần sẽ lắng xuống đáy hỗn hợp theo thời gian, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn lắc kỹ bình trước khi đổ chất lỏng vào máy giặt. Đối với mỗi lần giặt, bạn sử dụng 1/3 cốc (78ml) xà phòng lỏng này.

Câu hỏi thường gặp

Baking soda có phải là washing soda không?

Baking soda là natri bicacbonat, trong khi washing soda là natri cacbonat. Bạn cũng có thể làm bột giặt từ baking soda tại nhà.

Tại sao tôi phải tự làm bột giặt trong khi có thể đi mua?

Với bột giặt tự làm, quần áo của bạn sẽ mềm mại hơn, đặc biệt là khăn tắm. Quần áo của bạn sẽ lâu khô hơn (ít xơ vải hơn trong bộ lọc máy sấy của bạn) và chi phí rẻ hơn hẳn cho mỗi lần giặt.

Làm cách nào để khử mùi mồ hôi trên áo phông?

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn có thể sử dụng nước oxy già 3%. Hãy thay thế nắp nhựa trên chai bằng vòi băm để diệt khuẩn và làm sạch tốt hơn.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp bột giặt này làm chất nhờn không?

Có, vì hàn the bạn cho vào bột giặt là chất kích hoạt chất nhờn. Song độ dày của chất nhờn phụ thuộc vào lượng hàn the bạn cho vào bột giặt.

Tôi có thể sử dụng gì để giặt sản phẩm microfiber?

Bạn có thể sử dụng bột giặt thông thường, miễn là không thêm chất làm mềm vải hoặc cho khăn vào máy sấy.

Tôi có thể cho thêm xà phòng màu tối và màu sáng vào công thức này không?

Có, mặc dù vậy tôi khuyên bạn không nên sử dụng xà phòng có màu nếu bạn thực sự muốn chắc chắn không có món đồ nào bị nhuộm màu.

Công thức tốt nhất để giặt quần áo sẫm màu là gì? Tôi đọc rằng hàn the lẫn washing soda giặt không giúp quần áo sạch sẽ hơn. Tôi đã thử công thức này và nó không tốt.

Washing soda đóng vai trò quan trọng nhất trong việc làm sạch quần áo. Do đó, tôi không thể chắc chắn bạn đang đọc gì hoặc tại sao nó khiến bạn đắn đo.

Tôi có thể sử dụng xà phòng dạng lỏng với nước xả vải DIY không?

Có thể và nó hoàn toàn không gây hại gì. Bạn chỉ cần không thêm bất kỳ hóa chất mạnh nào có thể tẩy trắng quần áo của bạn. Ngoài ra, nếu muốn khử mùi hôi, bạn có thể thêm một ít baking soda vào nước rửa.

 H.N

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp