Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Mẹo vặt

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Hồng Ngọc - 07-11-2022, 3:34 pm

Hiện nay mật ong giả và không nguyên chất dần phổ biến trên thị trường. Hãy sử dụng các phương pháp dưới đây để xác định độ tinh khiết của mật ong.

Hiện nay mật ong giả và không nguyên chất dần phổ biến trên thị trường, mặc dù nhiều người vẫn thích mật ong nuôi 100%. Thật không may, trừ khi sinh sống ở Liên minh châu Âu hoặc Florida, bạn có thể không tin tưởng vào nhãn "mật ong nguyên chất". Các bên sản xuất cơ hội sẽ pha rất nhiều loại mật ong và lượng lớn siro đường hoặc các thành phần khác. Thực tế không có thử nghiệm tại nhà nào là hoàn toàn thành công. Hãy sử dụng một số phép thử dưới đây để phỏng đoán chính xác xem mật ong của bạn có nguyên chất hay không.

Phương pháp 1. Kiểm tra mật ong trước khi mua

Tìm hiểu về độ nguyên chất của mật ong trong khu vực bạn sinh sống. Một số quốc gia hoặc chính phủ khu vực ban hành các tiêu chuẩn mật ong yêu cầu đề cập đến chất bổ sung. Số khác không quy định độ nguyên chất của mật ong, hoặc đưa ra các hướng dẫn tự nguyện không có khả năng thực thi. Hãy thử tìm hiểu luật về độ tinh khiết của mật ong trong khu vực bạn sinh sống để biết rằng mình nên đặt niềm tin vào nhãn mật ong ở cửa hàng tạp hóa địa phương như thế nào.

  • Theo luật, bất kỳ sản phẩm nào được bán ở Liên minh châu Âu như mật ong đều không được chứa chất phụ gia, kể cả thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh cho ong. Bất kỳ mật ong có vấn đề gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị đều phải bán dưới dạng "mật ong của thợ làm bánh" nhằm hướng tới người mua chế biến thực phẩm.
  • Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm tra độ tinh khiết của mật ong và cho phép sử dụng một lượng nhỏ kháng sinh. Do đó, sản phẩm gắn logo của USDA không có nghĩa là mật ong nguyên chất.
  • Florida là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ yêu cầu mật ong phải nêu ra tất cả các chất phụ gia, miễn là nó được sản xuất và bán trong phạm vi Florida. Bạn cần cẩn thận với các hóa chất trà trộn dưới tên gọi khác, chẳng hạn như "hỗn hợp mật ong" hoặc "sản phẩm mật ong", những chất không được nêu trong luật Florida.

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Kiểm tra nhãn mác nhưng đừng coi đó là điều hiển nhiên. Hãy kiểm tra xung quanh tên thương hiệu hoặc logo ngoài danh sách thành phần để nắm được "chất phụ gia" hoặc "hương vị bổ sung". Mật ong nguyên chất chỉ nên có một thành phần: mật ong. Tuy nhiên, ngay cả khi nhà sản xuất không liệt kê thành phần khác, đó chưa chắc đã là sự thật.

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Hãy nếm thử mật ong nếu có sản phẩm mẫu. Nếm thử không phải cách chính xác để kiểm tra chất phụ gia, nhưng nếu bạn chủ yếu quan tâm đến hương vị thì đó là tất cả những gì cần làm để đưa ra quyết định. Lưu ý rằng mùi vị "lạ" không có nghĩa là mật ong không nguyên chất. Có nhiều loại mật ong được làm từ mật hoa của các loài hoa khác nhau, các loại rượu, thậm chí là dịch tiết của côn trùng ăn nhựa cây. Mỗi loại này tạo ra hương vị khác nhau, và thậm chí mật của một tổ ong có thể thay đổi theo từng năm khi chúng thu thập mật hoa từ các nguồn khác nhau.

  • Hầu hết người bán sẽ không cho phép bạn mở lọ trước khi mua. Hãy hỏi xem bạn có thể nếm thử sản phẩm mẫu hay không, nhưng đừng nài nỉ nếu không có sẵn.

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Phương pháp 2. Tiến hành kiểm tra tại nhà

Hiểu rằng những bài kiểm tra này không chính xác 100%. Sự đa dạng và thơm ngon tuyệt vời của mật ong sẽ trở thành rào cản khi bạn đang cố gắng tìm một phép thử đơn giản. Các loại mật ong nguyên chất khác nhau bao gồm nhiều yếu tố về tỷ trọng, tính dễ cháy và các đặc tính khác. Mặc dù các bài kiểm tra sau dựa trên các nguyên tắc này, nhưng trên thực tế, kết quả bạn tạo ra có thể không thuyết phục. Hãy thử một số bài kiểm tra dưới đây để xem mật ong đạt hay không đạt kết quả nhất quán. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể nhận được gì hơn ngoài một dự đoán tốt.

Thêm một thìa mật ong lỏng vào nước ấm. Đầu tiên, bạn thêm một thìa mật ong vào cốc nước ấm, khuấy chậm hoặc không khuấy. Nếu mật ong đã được trộn với một số loại siro đường, nó sẽ hòa tan trong nước. Hầu hết các loại mật ong nguyên chất, và không may là một số loại mật ong bị pha tạp chất sẽ dính lại với nhau. Sau đó, mật ong sẽ chìm xuống dưới dạng một cục rắn hoặc vẫn bị dính cục trên thìa.

  • Lưu ý rằng, mật ong nguyên chất hoặc bị pha tạp chất cũng được bán ở dạng kem (kết tinh đều) hoặc dạng tổ ong đặc. Những thứ này luôn khó hòa tan, cho dù mật ong có nguyên chất hay không.

Đốt lửa vào một miếng bông hoặc bấc nến nhúng mật ong. Thử nghiệm này chỉ để kiểm tra thêm phần nước pha loãng trong mật ong, từ đó ngăn mật ong bị cháy. Đầu tiên, bạn nhúng miếng bông hoặc bấc nến vào một chút mật ong, tiếp đó giũ sạch phần dư. Hãy cố gắng đốt nó đến khi cháy sáng. Nếu mật ong dễ bị cháy, thì có thể nó không bị cho thêm nước, nhưng có thể có hoặc không có các chất khác. Thay vào đó, nếu nó không cháy hoặc phát ra âm thanh nứt, mật ông có thể đã bị pha thêm nước.

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Nhỏ mật ong lên giấy thấm hoặc khăn giấy. Nếu được pha loãng với nước, mật ong có thể bị thấm hoặc để lại vết ướt trên vật liệu thấm nước như giấy thấm. Mật ong nguyên chất không được hấp thụ, nhưng không chắc nó bị pha loãng với các loại siro đường khác không.

Phương pháp 3. Loại bỏ những quan niệm sai lầm về độ tinh khiết của mật ong

Đừng để kiến ​​thay bạn quyết định. Kiến quan tâm đến bất cứ thứ gì ngọt ngào và bổ dưỡng. Kiến sẽ ăn mật ong, siro ngô có màu và bất cứ thứ gì ở giữa.

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Nhận ra rằng trộn mật ong với rượu không phải một thử nghiệm hữu ích. Một số nguồn tin cho rằng việc trộn mật ong không tinh khiết vào rượu mạnh được metyl hóa hoặc rượu khác sẽ làm tan mật ong. Điều này khiến dung dịch chuyển sang màu trắng đục, trong khi mật ong nguyên chất không bị phân hủy ở đáy. Các nguồn tin khác lại khẳng định điều hoàn toàn ngược lại! Quan niệm này ít nhất có từ năm 1893, và ngay cả khi ấy vẫn chưa được những người nuôi ong chuyên nghiệp chấp nhận.

Hãy hoài nghi những tuyên bố về mật ong nguyên chất chỉ quay theo một hướng hoặc tạo thành hình dạng. Có một số quan điểm trên internet về việc chỉ có mật ong nguyên chất quay theo chiều kim đồng hồ khi rót, hoặc tạo thành hình lục giác khi để trên đĩa và phủ nước. Không có bằng chứng khoa học cho thấy mật ong không tinh khiết sẽ hoạt động khác cả.

Mẹo xác định độ tinh khiết của mật ong

Tự kiểm tra các xác nhận quyền sở hữu bổ sung. Có rất nhiều giai thoại trôi nổi xung quanh việc kiểm tra độ tinh khiết của mật ong, và nhiều người trong số đó chưa được kiểm tra một cách khoa học. Nếu bạn nghĩ một điều gì đó nghe có vẻ hợp lý, hãy thử một lọ mật ong mà bạn cho là nguyên chất. Sau đó bạn trộn nó với siro cây thùa, siro đường hoặc một số loại đường bổ sung khác, và thực hiện thử nghiệm tương tự. Nếu bạn luôn nhận kết quả khác biệt giữa siro pha loãng với mật ong nguyên chất, thử nghiệm có thể hữu ích. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không ai có thể thử tự nghiệm độ tinh khiết của mật ong tại nhà.

Lời khuyên

  • Các nhà khoa học phân tích mật ong sử dụng phương pháp khối phổ để tách các phân tử trong mật ong, phát hiện các loại (đồng vị) khác nhau của phân tử cacbon liên kết với các loại đường khác nhau trong một quá trình gọi là phân tích tỷ lệ đồng vị ổn định. Ngay cả khi đó, họ vẫn không thể phát hiện ra một số loại siro.
  • Mật ong mua ở chợ nông sản hoặc từ người nuôi ong địa phương có nhiều khả năng là mật ong nguyên chất.
  • Tổ ong thường nguyên chất hơn vì chúng được lấy thẳng từ tổ ong. Tuy nhiên, một số người nuôi ong cho ong ăn đường hoặc siro nhân tạo, điều này có thể tạo ra loại mật ong bị tạp nhiễm trực tiếp trong tổ.

Cảnh báo

Không bao giờ cho trẻ sơ sinh ăn mật ong. Nó có thể chứa các bào tử của bệnh Botulism nhiễm vào nó (thường là vô hại đối với người lớn) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh, thậm chí là tử vong.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp