Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Thời trang

Cách phối cà vạt với áo sơ mi và âu phục

Hồng Ngọc - 07-10-2022, 2:33 pm

Khi nói đến cà vạt, nhiều đấng mày râu không khỏi bối rối khi phải phối với âu phục. Và tất cả những gì bạn cần là hiểu biết cơ bản về tỷ lệ, hoa văn, màu sắc.

Khi nói đến việc ăn mặc cho các sự kiện cao cấp, phụ nữ có nhiều lựa chọn phong cách hơn nam giới; song chúng tôi biết cánh đàn ông vẫn có một số phiên bản áo sơ mi và bộ âu phục để lựa chọn. Nhưng khi nói đến việc sử dụng cà vạt để hoàn thiện bộ quần áo, một số người đàn ông cảm thấy bối rối, không biết làm thế nào để chọn một chiếc cà vạt bổ sung cho các yếu tố khác trong bộ quần áo của họ.

Sai lầm lớn nhất mà cánh đàn ông thường mắc phải khi cố gắng kết hợp cà vạt với quần áo là họ đã mua nhầm cà vạt tủ quần áo của mình.

Giống như cố gắng lắp một chiếc chốt vuông vào một lỗ tròn, bạn sẽ điên cuồng kết hợp các sản phẩm may mặc với nhau vào phút giây cuối cùng, hoặc không quan tâm chút nào và luôn suy nghĩ rằng đàn ông không thể tự mặc quần áo. Để dễ dàng phối cà vạt với áo sơ mi và âu phục, bạn cần sở hữu những chiếc cà vạt phù hợp với những bộ quần áo đắt tiền hơn trong tủ của mình.

Hãy kết hợp cà vạt với quần áo của bạn, chứ không phải quần áo với cà vạt.

Vấn đề cần lưu ý là đừng mua cà vạt chỉ vì nhìn nó đẹp. Hãy mua những chiếc cà vạt có tỷ lệ phù hợp với cơ thể và có màu sắc, họa tiết phù hợp với áo sơ mi cùng bộ vest. Bạn sẽ muốn một chiếc cà vạt phù hợp với quần áo dù bản thân nó trông không đẹp.

Phối cà vạt, áo sơ mi và bộ âu phục không phải là kiến thức khoa học vũ trụ. Tất cả những gì nó yêu cầu là hiểu biết cơ bản về tỷ lệ, hoa văn và màu sắc được sử dụng để tạo nên một tủ quần áo có thể hoán đổi cho nhau. Hãy bắt đầu với những chiếc áo sơ mi cùng bộ vest dễ phối đồ, sau đó thêm một loạt các loại cà vạt linh hoạt để làm nổi bật và nâng tầm các trang phục kết hợp với nhau. Khi làm điều này, bạn sẽ muốn đeo cà vạt thường xuyên hơn vì nó làm tăng thêm màu sắc cho làn da, từ đó khiến tổng thể của bạn trông đẹp hơn.

Nguyên tắc đối sánh

Cà vạt

Tỷ lệ cà vạt

Tỷ lệ cà vạt liên quan đến chiều rộng và chiều dài của cà vạt, kết nối với hình dáng cơ thể cùng phong cách quần áo của một người đàn ông. Một người đàn ông to lớn mặc bộ vest lớn với mặt trước rộng trông đẹp nhất khi anh ta giữ sử dụng với một chiếc cà vạt rộng hơn mức trung bình, đủ dài để chạm đến khóa thắt lưng. Một quý ông nhỏ nhắn lại gặp phải vấn đề ngược lại. Họ nên tìm những chiếc cà vạt nhỏ hơn, không chỉ mỏng hơn về chiều rộng mà còn có ngắn hơn về chiều dài. Bạn có thể tìm thấy kích thước cà vạt đặc biệt này tại nhiều nhà bán lẻ trực tuyến

Đối với những người có hình dáng trung bình, tỷ lệ có thể trở thành vấn đề khi chúng ta mua hàng từ các nhà thiết kế thời trang cao cấp hoặc chọn những món đồ cổ điển từ các cửa hàng tiết kiệm. Những người đàn ông có kích thước trung bình nên cố gắng đeo cà vạt rộng từ 7.6-9.6cm. Bất cứ thứ gì rộng hơn hoặc mỏng nên dành riêng cho một người đàn ông có kích thước cơ thể phù hợp, nếu không, bạn đang lạc vào lĩnh vực thời trang chứ không phải phong cách.

Nếu bạn thấy mình đang mua cà vạt và cần đo chiều rộng nhanh chóng, hãy rút một tờ đô la. Nếu cà vạt gần mũi của Washington, bạn đã an toàn. Nếu nó kéo dài ra ngoài khung chân dung hoặc sau đầu, hãy cân nhắc việc đeo cà vạt.

Màu sắc cà vạt

Không có màu sắc nào hoàn hảo cho mọi bộ trang phục. Hai yếu tố quyết định tông màu cà vạt phù hợp bao gồm thông điệp mà anh ta đang cố gắng truyền tín hiệu và sự kết hợp màu sắc phù hợp nhất với màu sắc làn da tự nhiên.

Để có cái nhìn tinh tế, hãy cân nhắc kết hợp những chiếc cà vạt xanh lam và xanh lục có hoa văn nhẹ nhàng với quần áo màu xanh lam dịu mát. Nếu bạn đang muốn thu hút sự chú ý vào bản thân, hãy chọn cảm quan tương phản hoàn toàn giữa cà vạt màu đỏ đậm trên áo sơ mi sáng màu. Cà vạt đỏ được gọi là "cà vạt quyền lực" vì nó thu hút những ánh mắt mất tập trung, hướng chúng vào ngay khuôn mặt của người thuyết trình

Để chọn ra màu sắc phù hợp với các đặc điểm cụ thể của một người đàn ông, bạn sẽ muốn bắt chước độ tương phản tự nhiên. Những người có tóc màu sáng với nước da trắng nên chọn độ tương phản thấp, kết hợp màu phấn với màu đơn sắc. Nếu sở hữu mái tóc sẫm màu và nước da từ trung bình đến tối, bạn có thể kết hợp cà vạt có độ tương phản thấp với áo sơ mi/ âu phục có độ tương phản cao. Khó khăn của bạn trong trường hợp này là tách các kết hợp âu phục/ áo sơ mi/ cà vạt có thể chấp nhận được khỏi các kết hợp âu phục/ áo sơ mi/ cà vạt đẹp mắt. Bạn có thể tạo ra sự khác biệt tốt nhất bằng cách thử nghiệm các sắc thái quần áo khác nhau.

Còn về cách phối hợp các màu sắc cà vạt với nhau thì sao? Cà vạt nhiều màu được chia thành hai loại - cà vạt có màu sắc bổ sung cho nhau và cà vạt không có màu sắc bổ trợ, bởi vì nhà thiết kế/ nhà sản xuất cà vạt thiếu đôi mắt tinh tường. Màu sắc trên màn hình máy tính không phải lúc nào cũng đúng với màu thực, vì vậy bạn nên chọn mua cà vạt thông qua các cơ sở kinh doanh đáng tin cậy. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm rằng 99% sự kết hợp màu sắc của cà vạt được đồng nhất và bổ sung cho nhau, ngay cả khi màu sắc không hoàn toàn giống như những gì chúng ta thấy trên mạng. Cà vạt rẻ tiền và cà vạt mới lạ thường sai lầm trong việc kết hợp màu cơ bản, tốt nhất nên tránh.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng 8% nam giới bị mù màu nên rất khó kết hợp quần áo. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là đảm bảo tủ quần áo có thể hoán đổi cho nhau. Hãy cân nhắc làm việc với stylist, bạn bè hoặc người mẫu đáng tin cậy, những người đảm bảo bạn không kết hợp các màu sắc xung đột.

Mẫu cà vạt

Việc kết hợp cà vạt với những họa tiết mạnh mẽ là vấn đề khó khăn nhất đối với hầu hết đàn ông. Khó khăn này được phản ánh trực tiếp trong doanh số bán đồ - những chiếc cà vạt có họa tiết mạnh mẽ không thường bán được ít hơn so với những chiếc cà vạt trơn hoặc đơn giản. Chúng hiếm khi được đeo, thậm hầu như không bao giờ được dùng để phát huy hết tác dụng. Tuy nhiên, khi được đeo đúng cách, những viên đá quý hiếm này có thể thổi sức sống vào bộ trang phục buồn tẻ.

Bí quyết để đeo cà vạt có hoa văn trước tiên là đảm bảo màu sắc riêng của nó không xung đột. Thứ hai, các họa tiết của cà vạt không xung đột với bất kỳ mẫu áo sơ mi hoặc bộ vest nào của bạn.

Khi kết hợp cà vạt có hoa văn với áo sơ mi, quần âu, hãy đảm bảo rằng họa tiết chưa có trong quần áo. Áo sơ mi sọc mỏng không nên kết hợp với cà vạt sọc mỏng; tuy nhiên, cùng một chiếc áo sơ mi sọc mỏng đó lại phù hợp với cà vạt có chấm bi, trơn hoặc đường kẻ cỡ trung vì các họa tiết này không tương tự nhau. Lý do đằng sau tất cả điều này là do các mẫu tương tự đặt gần nhau tạo ra hiệu ứng hình ảnh méo mó, chẳng hạn như ảo giác chuyển động.

Nếu bạn chưa quen với việc kết hợp, cách dễ nhất để đeo cà vạt có họa tiết phức tạp là đảm bảo bộ vest và áo sơ mi của bạn không có họa tiết. Nếu không thể, hãy bắt đầu với những chiếc cà vạt sử dụng mẫu nhỏ lặp lại như dấu chấm, dấu chấm hoặc hình ảnh nhỏ (cà vạt câu lạc bộ hoặc thể thao). Kẻ sọc là bước tiếp theo, hãy ghi nhớ quy tắc kết hợp chúng với áo sơ mi và âu phục không có sọc, kẻ ngang hoặc kích thước sọc khác với sọc cà vạt. Cà vạt paisley và kẻ sọc cũng là lựa chọn chắc chắn nhưng chúng đôi khi quá lập dị đối với nhiều người đàn ông. Tuy nhiên, họa tiết lớn hơn của chúng thậm chí còn dễ phối với áo sơ mi và bộ âu phục hơn cà vạt sọc.

Bắt đầu từ trên cùng: sọc đan chéo liền nhau, họa tiết hình vuông, chấm bi, hình hoa, hình hoa lá, sọc mảnh, sọc dày và kẻ sọc

Áo sơ mi

Áo sơ mi là trang phục đầu tiên bạn cần đảm bảo phù hợp với cà vạt. Bên cạnh áo khoác, nó còn là phụ kiện quần áo quan trọng nhất trong việc xác định màu sắc và họa tiết cà vạt. Tuy nhiên, không giống như chiếc áo khoác mà bạn có thể dễ dàng cởi ra vào giờ ăn trưa – bạn vẫn mặc áo sơ mi nguyên cả ngày. Không có áo khoác, áo sơ mi là bề mặt duy nhất cà vạt nằm trên. Và nếu có xung đột màu sắc, bạn sẽ không thể che giấu được. Vì vậy, hãy đảm bảo sự phối hợp chính xác!

Ban đầu, những chiếc áo sơ mi dễ phối đồ nhất là những chiếc áo trơn. Người có làn da trắng có màu nền trung tính, phù hợp với bất cứ thứ gì. Màu xanh nhạt rất gần gũi vì hiếm khi tìm thấy một số màu sắc xung đột với chúng. Áo sơ mi trắng và màu pastel cũng rất dễ phối đồ, mặc dù bạn luôn muốn có phân biệt rõ ràng giữa vải áo sơ mi và cà vạt.

Đối với áo sơ mi kẻ sọc, một lần nữa, bạn nên tránh kết hợp với các sọc có kích thước tương tự. Nếu bạn nghi ngờ bất cứ điều gì về các sọc áo sơ mi có kích thước hoặc chiều rộng quá gần với họa tiết cà vạt, hãy tiếp tục và chọn một chiếc cà vạt khác.

Với các loại vải kẻ caro, hãy tìm mẫu cà vạt giản dị với màu sắc tươi vui. Cà vạt club, cà vạt foulard và cà vạt paisley đều phù hợp, cũng như cà vạt dệt kim chắc chắn có đầu vuông. Những mẫu cao cấp có thể kết hợp các họa tiết kích thước khác nhau, nhưng chúng có thể tạo nên giao diện lộn xộn và làm mọi người mất tập trung khỏi khuôn mặt của bạn.

Cuối cùng, bạn nên tránh những sự kết hợp màu sắc quá chói mắt vì thiếu độ tương phản hoặc quá đơn điệu để làm trôi màu da của bạn.

Vải com lê màu xanh nước biển kết hợp với vải áo sơ mi hình xương cá tương phản với màu xanh lam. Mẫu cà vạt bên phải phù hợp với nhau, nhưng cà vạt thứ hai phù hợp hơn và cà vạt sọc màu vàng bên trái tạo ra một sự kết hợp rất vương giả và táo bạo

 

Bộ com lê

Theo mặc định, những bộ quần áo có màu đậm, đặc biệt là xám và xanh nước biển phù hợp với hầu hết màu cà vạt. Nếu bạn đã kết hợp cà vạt với áo sơ mi, một bộ vest xám hoặc xanh nước biển thường không phù hợp với bộ quần áo của bạn.

Ngoại lệ cho điều này là khi bạn chọn cà vạt sẫm màu với tông màu xanh lam, và cố gắng mặc chúng với bộ vest màu xám đậm hoặc đen. Mặc dù bạn có thể làm điều này nhưng cà vạt màu xanh lam hiếm khi phù hợp với những bộ vest tối màu. Thay vào đó, chúng nên được dành cho những bộ quần áo màu xanh nước biển, xanh lam hoặc màu nhạt hơn khi sự kết hợp các màu sắc tự nhiên hơn. Nếu bạn đang muốn kết hợp cà vạt sẫm màu với bộ vest xám hoặc đen, hãy tìm các mẫu màu tím đậm hoặc màu đỏ đậm.

Nếu bạn đang muốn thu hút sự chú ý vào bản thân khi mặc bộ vest tối màu, hãy chọn một chiếc cà vạt màu đậm có họa tiết nhỏ lặp lại. Cà vạt chắc chắn cũng là một lựa chọn, nhưng nó có thể quá sáng khi có màu sáng. Thay vào đó, hãy chọn màu đồng nhất đậm hơn và pha với màu đen - điều này phù hợp với bộ đồ tối màu trong khi vẫn thu hút sự chú ý mà bạn đang tìm kiếm.

Những bộ quần áo sáng màu phù hợp với những chiếc cà vạt màu tối hơn để tạo sự tương phản, nhưng bạn vẫn có thể mặc nó với màu pastel nếu có mái tóc sáng màu, nước da không quá ngăm. Bạn nên tránh những màu sáng và ấm như vàng, đỏ, cam và hồng.

Bạn cũng có thể tuân thủ quy tắc tương tự đã đề cập trước đây với những bộ quần áo kẻ sọc - không phối quần áo với các mẫu cùng kích cỡ. Nếu bạn đang mặc một bộ vest có sọc kim loại với một chiếc áo sơ mi sọc cỡ lớn, bạn nên kết hợp nó với một chiếc cà vạt chấm hoặc cà vạt màu đen. Việc cố gắng mặc một chiếc áo có sọc trung bình, thậm chí là chiếc cà vạt đồng màu không giúp bạn sắc sảo mà còn trông giống một chú hề.

Bộ vest xanh hải quân và áo sơ mi trắng. Ở bên phải, chúng tôi có một sự kết hợp rất tinh tế, trang trọng nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa. Ở giữa là một đường sọc cổ điển với chút màu sắc cá tính. Ở bên trái là cà vạt cổ sáng màu được sử dụng để thu hút sự chú ý đối với người mặc.

Áo khoác thể thao và blazer

Tương tự như com lê, áo blazers phù hợp với cà vạt trang trọng hơn và theo truyền thống được kết hợp với cà vạt kẻ sọc hoặc cà vạt club. Mặt khác, áo khoác thể thao thường trang trọng hơn, và tùy thuộc vào tông màu vải có thể gọi cà vạt có hoa văn bằng len, lụa hoặc paisley. Hãy cân nhắc kết hợp cà vạt lụa trơn với áo khoác dệt thô, trong khi cà vạt dệt kim dành áo khoác thể thao đem tới cảm giác giản dị hơn. Trong cả hai tình huống, người mặc đều tạo nên sự cân bằng bằng cách lưu ý đến các quy tắc kết hợp nói trên.

Áo khoác vải tuýt mặc với áo sơ mi kẻ caro nhỏ màu xanh lam khi kết hợp 3 mẫu cà vạt. Hãy chú ý cách thắt cà vạt màu xanh nước biển làm tối toàn bộ trong khi cà vạt màu xanh nhạt làm sáng hơn

Các yếu tố khác cần xem xét khi sử dụng cà vạt

  • Kiểu thắt nút và liên quan đến kiểu cổ áo - Liên quan mật thiết đến tỷ lệ, kiểu thắt nút cà vạt rất quan trọng khi bạn mặc áo sơ mi có cổ xòe hoặc cổ áo hẹp. Điều này đòi hỏi nút thắt cà vạt phù hợp với diện tích cổ áo. Hãy nhớ rằng các nút thắt cà vạt lớn hơn yêu cầu cà vạt dài hơn, trong khi các nút thắt nhỏ hơn yêu cầu ngắn hơn. Điều này nghe có vẻ trực quan, nhưng vấn đề sẽ nảy sinh khi một người đàn ông to lớn với cổ áo xòe cố gắng sử dụng cà vạt cỡ bình thường khi thắt nút Windsor. Sau cùng, lựa chọn của anh ấy là đeo một nút thắt cà vạt quá nhỏ do khoảng trống ở cổ áo hoặc có một nút thắt tỷ lệ trên cà vạt quá ngắn 5cm.
  • Chiều dài cà vạt - Hầu hết cà vạt dài từ 134-147cm. Đối với người đàn ông có hình dáng trung bình, cà vạt này đủ dài để tạo bất kỳ nút thắt nào và với chút thực hành, hãy đảm bảo cà vạt dài tới khóa thắt lưng. Những người đàn ông to lớn hơn nên tìm cà vạt dài hơn 150cm và những người đàn ông thấp bé hơn nên cân nhắc cà vạt ngắn hơn 137cm.
  • Mặc thêm vest - Một chiếc áo vest có thể che đi 75% chiếc cà vạt, điều này không hẳn là tiêu cực. Áo vest cho phép những quý ông bảo thủ có cơ hội đeo cà vạt sáng màu mà không lấn át trang phục. Bộ âu phục màu xanh navy và sơ mi trắng sẽ ngay lập tức trông sinh động hơn khi kết hợp với cà vạt màu hồng với xanh dương.
  • Len và cà vạt dệt - Cà vạt phi lụa như len và len dệt kim là những món đồ đeo cổ thông thường. Thường là mẫu trơn, chúng có nhiều kiểu dệt, loại vải và kiểu dáng. Những mối quan hệ không phổ biến này cũng có một yếu tố kết hợp duy nhất: kết cấu. Điển hình là bạn muốn phối đồ dệt thô với áo khoác vải trơn.
  • Khăn túi áo vest là điểm nhấn cuối cùng - Hãy thêm chúng sau khi đeo cà vạt. Không bao giờ chỉ phối khăn túi áo với cà vạt của bạn; thay vào đó, hãy bổ sung khăn túi áo vest cho tổng thể trang phục.

Kết luận

Hãy nhớ rằng kết hợp màu sắc và hoa văn là cả một nghệ thuật và khoa học. Mặc dù chúng tôi đã đưa ra một bộ hướng dẫn tuyệt vời, nhưng chúng không có nghĩa là những điều luật không thể phá vỡ. Thay vào đó, hãy sử dụng hướng dẫn kết hợp cà vạt này để xây dựng sự tự tin, sau đó tự mình thử nghiệm. Bạn sẽ thấy rằng đôi khi cà vạt và áo sơ mi rất hợp với nhau mặc dù vi phạm “các quy tắc về phong cách”.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp