Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Thời trang

Sự thật về phong cách Vintage, so sánh với Retro và Antique

Thu Trang - 29-08-2022, 4:17 pm

Phong cách vintage hiện đang rất phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều nhầm lẫn về phong cách này với các khái niệm thời trang khác. Bài viết này sẽ làm rõ tất cả.

Sự thật về phong cách Vintage

Vintage được nhắc đến trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, nó thoát ra khỏi cái khung của thời trang. Tuy nhiên, đến hiện tại, một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là: “Ý nghĩa thực sự của vintage là gì?” “Liệu rằng vintage nghĩa gốc có giống với phong cách vintage trong thời trang không?”. Đáng nói hơn, một số người còn nhầm lẫn vintage với retro và antique.

Đã đến lúc tìm hiểm thực sự phong cách vintage là gì?

 

Phong cách Vintage là gì?


Vintage là bất cứ đồ vật nào, chẳng hạn như quần áo và đồ trang sức, đại diện cho thời đại hoặc thời kỳ xã hội khoảng từ 40 - 100 năm về trước. Nhấn mạnh là không quá 100 năm.

Trong thời trang, vintage là một thuật ngữ được dùng để mô tả quần áo cũ. Và đương nhiên rồi, nó cũng được làm từ 40 - 100 năm trước. Tuy nhiên, đối với một bộ trang phục vintage, nó còn phải bao gồm nhiều yếu tố phong cách liên quan đến xu hướng của thời đại đó. Những bộ quần áo hơn 100 tuổi không còn là vintage mà là antique.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Phân biệt Vintage và Retro, Antique


Retro và Antique cũng là các thuật ngữ thường được nhắc đến trong thời gian. Đôi khi, chúng còn được thay thế cho Vintage. Tuy nhiên, các khái niệm này thực sự khác nhau.

Antique

Một cái gì đó thực sự cũ. Nó có thể là một di vật hoặc đồ vật của thời cổ đại hoặc một tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất hoặc đồ vật trang trí được làm từ thời kỳ trước đó ít nhất 100 năm.

Vintage

Thuật ngữ vintage chủ yếu liên quan đến rượu vang và là một hình thức thay đổi của người dùng tiếng Pháp, chỉ những loại rượu nho được chọn trong một mùa.

Nhiều người hiện nay coi vintage là để chỉ một cái gì đó quá cũ để được coi là “đã qua sử dụng” nhưng không phải cũ như antique.

Sự thật về phong cách Vintage

Ở năm 2022, quần áo vintage là quần áo được sản xuất và thiết kế theo phong cách hoặc trong những năm 1920 - 1980. Vật liệu cũng thường đã cũ.

Retro

Nhiều người nghĩ rằng retro là một cái gì đó về cơ bản là lỗi thời. Bằng cách gọi nó là retro, người bán hi vọng sẽ gán giá trị tình cảm hoặc giá trị lịch sử cho cái gì đó đơn giản là không còn thú vị nữa. Tuy nhiên, không hẳn vậy.

Nếu vintage thường đề cập đến tuổi, cấu trúc, kiểu dáng hoặc phong cách thì retro lại dùng để chỉ sự xuất hiện của quần áo chủ yếu theo kiểu dáng và họa tiết. Quần áo retro có thể bắt chước vintage nhưng bằng chất liệu mới hơn. 

 

Phong cách Vintage trong thời trang là gì?


Anna Wintour - Tổng biên tập của Vogue đã từng nói rằng thuật ngữ vintage trong thời trang dùng để chỉ những sản phẩm được làm từ 20 đến 99 năm qua. Ông cũng cho biết thêm, thuật ngữ quần áo vintage trong trường hợp các sản phẩm của nhà thiết kế thường ngụ ý khả năng sưu tập. 

Ví du: một chiếc kính râm được sản xuất vào năm 1985 có thể trông không khác gì chiếc kính được sản xuất vào năm 2022. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, nó là vintage. Dù thế, phải nói thêm, bạn không thể gọi những chiếc kính này là 80s vintage nếu kiểu dáng không phản ánh bất kỳ yếu tố thiết kế nào của thời đại đó.  

 

Thời trang phong cách vintage qua các năm


Mỗi thập kỷ chúng ta sẽ chứng kiến một loạt các phong cách. Tuy nhiên, chỉ một số ít trở nên nổi tiếng và đủ ảnh hưởng để trở thành một phần đặc trưng, mang tính xác định của thời đại đó.

Dưới đây là một vài ví dụ về phong cách vintage phổ biến từ những năm 1920 - 1990:

Thời trang phong cách vintage những năm 1920

Thời trang vintage của phụ nữ những năm 1920 thường là váy cổ điển dáng lửng, đầm thả eo, chuỗi hạt. Các loại giày T-strap và giày cao gót của Mary Janes thường được sử dụng.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1930

Các phụ nữ trong thập niên 30 có xu hướng xuất hiện với áo tay phồng, áo khoác Bolero, mũ phớt. Các kiểu giày mới như Oxford, peep-toe và slingbacks rất phổ biến.

Sự thật về phong cách Vintage

 

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1940

Đến những năm 1940, phụ nữ thường ưa chuộng váy len thẳng với họa tiết kẻ sọc. Váy vải tuýt cũng được coi là đặc trưng. Ngoài ra, phải nhắc đến trâm cài, giày bệt và việc sử dụng túi xách làm từ da động vật quý hiếm.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1950

Trong những năm 1950, xu hướng phổ biến là tôn lên vóc dáng đồng hồ cát của phụ nữ. Nó được coi như đặc tính nổi bật của phái nữ.

Những trang phục mang tính biểu tượng trong giai đoạn này thường là váy lót, váy dài, váy sơ mi, bộ áo len. Các loại trang phục với lông thú, chuỗi ngọc trai và kính râm 'Wayfarer' cũng rất phổ biến.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1960

Những năm 1960, có tới 2 diện mạo cho phong cách vintage, điều này là do phong trào phản văn hóa bùng nổ.

Trong đó, nửa đầu thập kỷ 60, thời trang phụ nữ thường gắn với các biểu tượng phong cách như Jacqueline Kennedy, Raquel Welch, Diana Ross và Audrey Hepburn. Ở đây, chúng ta sẽ có những bộ quần áo box-jacket và những chiếc mũ hộp.

Nửa thập niên sau, những chiếc áo trễ vai, quần jean đáy chuông và những thiết kế phóng túng đầy màu sắc xuất hiện nhiều hơn. 

Sự thật về phong cách Vintage

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1970

Những năm 1970, thời gian vintage ghi nhận sự pha trộn của phong cách boho-chic. Các thiết kế phổ biến thời này là quần jean ống loe, giày đế bệt, bốt cao hoặc giày cao gót khối và túi Birkin.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1980

Một trong những món đồ vintage phổ biến ở giai đoạn 1980 là áo len cùng áo khoác dạ với miếng đệm vai. Kết hợp cùng dây chuyền vàng, áo sơ mi chơi gôn Izod và giày có gót nhọn sẽ tạo nên một diện mạo hoàn hảo hơn.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Thời trang phong cách vintage những năm 1990

Áo len oversized, áo sơ mi flannel rộng thùng thình hay quần legging và choker là những gì phổ biến nhất của thời trang vintage 1990. 

Sự thật về phong cách Vintage

 

Phong cách vintage đương đại


Không một mùa nào trôi qua mà không có ít nhất một nhà thiết kế tung ra những bộ sưu tập bao gồm sản phẩm may mặc hoặc phụ kiện vintage. Một trong những ví dụ gần đây nhất của thời trang đương đại, lấy cảm hứng từ vẻ ngoài cổ điển là bộ sưu tập Gucci Thu/Đông 2020-2021 dành cho nam giới của Alessandro Michele.

Sự thật về phong cách Vintage

 

Trả lời câu hỏi phổ biến về phong cách vintage 


"Những gì được coi là vintage?"

>>> Bất kỳ đồ vật nào đại diện cho thời đại hoặc thời kỳ xã hội trước đó (thông thường là ít nhất 40 năm và không quá 100 năm), đều có thể được coi là vintage.

 

"Vintage bao nhiêu năm tuổi?"

>>> Theo các nhà kinh doanh đồ cổ hàng đầu, để một món đồ được coi là đồ cổ, nó phải có tuổi đời ít nhất là 40 năm nhưng không quá 100 năm. Ví dụ, để được coi là một món đồ cổ vào năm 2022 thì nó phải được làm từ 1982 đến năm 1922.

 

"Những vật dụng vintage phổ biến là gì?"

>>> Bất kì một sản phẩm nào cũng có thể được coi là cổ điển. Tuy nhiên, thường khái niệm vintage xuất hiện với ô tô, đồng hồ, rượu vang, đồ nội thất và quần áo.

 

"Vintage và retro có thực sự khác nhau?"

>>> Vintage đề cập đến độ tuổi tối thiểu, tối đa; nghĩa là đề cập đến cấu tạo, mẫu hoặc phong cách phù hợp với một khoảng thời gian cụ thể. Trong khi đó, retro lại đề cập tới sự xuất hiện của quần áo từ góc độ kiểu dáng hoặc mẫu. 

Ví dụ thế này: quần áo vintage phải là quần áo đích thực của một thời kỳ trong quá khứ, trong khi quần áo retro có thể là quần áo đương đại được làm để phản ánh một thời kỳ phong cách cụ thể, như thời trang của thập niên 80 hoặc 90. 

 Sự thật về phong cách Vintage

Tóm lại, thời trang vintage đề cập đến một phong cách thời trang khó có thể được định nghĩa và phân loại chính xác là hiện đại hay cũ. Tuy nhiên, nó vẫn phù hợp là một tuyên ngôn thời trang trong xã hội hiện đại. 

 

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp