Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Phim ảnh

Thể loại phim là gì? Thể loại phim khác gì với phong cách phim?

Hồng Ngọc - 10-10-2022, 10:55 am

Thể loại phim được xác định dựa trên các yếu tố tự sự hoặc phong cách. Cùng tìm hiểu các yếu tố phân loại khác nhau từ phim phiêu lưu đến khoa học viễn tưởng.

Khi xem một bộ phim, bạn có thể nhận thấy các nhân vật, hành động và hình ảnh đều hướng tới chủ đề chung. Những yếu tố này khi kết hợp có thể hình thành phong cách hoặc xác định thể loại phim. Nghiên cứu các phong cách và thể loại khác nhau mà nhà sản xuất sử dụng trong phim có thể giúp bạn hình dung được câu chuyện của mình và kết nối với khán giả. Trong bài viết này, chúng tôi xác định các thuật ngữ phong cách, thể loại phim và so sánh chúng.

Phong cách phim là gì?

Phong cách phim (film style) đề cập đến các kỹ thuật mà đạo diễn sử dụng để tạo ra một bộ phim. Nó có thể bao gồm chủ đề, âm thanh, lời thoại, kỹ thuật quay phim và ánh sáng. Tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất cung cấp giá trị phim, giúp khán giả xác định được cách nhìn nhận thông qua phong cách bộ phim. Bạn có thể coi phong cách của bộ phim là cách đạo diễn phản ánh câu chuyện hoặc truyền đạt tâm trạng. Họ có thể hướng dẫn khán giả chú ý đến các yếu tố quan trọng trong câu chuyện và ảnh hưởng đến cách người xem trải nghiệm bộ phim. Các phong cách phổ biến dựa trên các kỹ thuật tương tự, giúp bạn xác định phong cách cho riêng mình.

phim điện ảnh

Thể loại phim là gì?

Thể loại phim (film genre) được xác định dựa trên các yếu tố tự sự. Các nhà làm phim có thể cấu trúc câu chuyện của họ theo khuôn khổ của một thể loại với các yếu tố như những mẫu phổ biến, chủ đề, mô típ và quy ước quen thuộc. Câu chuyện thường là yếu tố quyết định trong việc nhận biết thể loại của một bộ. Bạn có thể khám phá thể loại phim bằng cách phân tích bối cảnh, nhân vật và nội dung đại diện câu chuyện, chẳng hạn như cốt truyện, chủ đề. Thông thường, những bộ phim cùng thể loại có tâm trạng và yếu tố câu chuyện tương tự nhau.

Bạn cũng có thể kết hợp các thể loại phim để tạo ra một nhánh con, giúp một bộ phim tương thích với nhiều thể loại. Các thể loại và phân nhóm có thể thay đổi theo thời gian, chúng tạo nên các đặc điểm khác biệt thông qua ảnh hưởng riêng biệt trong cùng một bộ phim. Sự kết hợp dường như vô tận, và vẫn còn nhiều sự pha trộn các thể loại chưa được khám phá.

Phong cách phim so với thể loại phim

Việc xác định phong cách phim liên quan đến phân tích kỹ thuật sản xuất, còn việc xác định thể loại phim liên quan đến phân tích các yếu tố tự sự. Đó là điểm khác biệt chính giữa các thuật ngữ này. Không có mối quan hệ trực tiếp giữa các thuật ngữ này, mặc dù một số thể loại bộ phim phổ biến hơn được các đạo diễn sử dụng thường xuyên.

Hai cảnh phim quay theo cùng một phong cách có thể thuộc các thể loại khác nhau và hai phim cùng thể loại có thể sử dụng các phong cách rất khác nhau. Ví dụ, các đạo diễn có thể làm phim thuộc thể loại kinh dị và hài, cả hai đều sử dụng phong cách phim tài liệu. Ngược lại, những bộ phim theo phong cách noir và chủ nghĩa biểu hiện Đức đều có thể thuộc thể loại chính kịch.

Thể loại phim

5 phong cách phim phổ biến

Nhiều phim theo ít nhất một phong cách phim, và một số phim là sự kết hợp của nhiều phong cách mà đạo diễn tạo ra. Mỗi phong cách phim xác định cách kể câu chuyện cho người xem để định hướng khán giả nhất định. Dưới đây là 5 phong cách phim phổ biến nhất:

Phim noir

Một trong những phong cách phim phổ biến nhất trong điện ảnh là noir. Phong cách này thường gắn liền với những câu chuyện tội phạm hư cấu và nhấn mạnh thái độ, động cơ hoài nghi. Đặc điểm chính của phim noir là hình ảnh đen trắng, sử dụng kỹ thuật chiếu sáng có độ tương phản cao gọi là chiaroscuro để tạo ra những bóng đổ ấn tượng cùng những cảnh nổi bật. Các nhân vật trong phim noir thường không rõ ràng về mặt đạo đức. Cuộc đối thoại của họ thường ẩn chứa đáng kể sự giải thích, đó là lời giải thích về các yếu tố trong câu chuyện. Điều này là do nội dung phim có thể che khuất trình tự tường thuật, và sự thuyết minh này sẽ giúp ích như một công cụ cấu trúc.

Phim tài liệu

Mục đích của việc làm phim tài liệu là ghi lại mô tả khách quan về thực tế để hướng dẫn, giáo dục hoặc lưu giữ hồ sơ lịch sử. Trong những bộ phim này, máy ảnh thường hoạt động như một người quan sát thụ động và xuất hiện để ghi lại những sự kiện trên máy quay. Hai kỹ thuật quay phim quen thuộc trong kiểu phim này là handheld (cầm tay) và observational (quan sát). Những yếu tố này cần kết nối tốt với khả năng ứng biến, gây cảm giác tự phát cho khán giả.

Thể loại phim tài liệu

Chủ nghĩa biểu hiện trong điện ảnh Đức

Các bộ phim chủ nghĩa biểu hiện của Đức thường phản ánh những trải nghiệm chủ quan của thế giới bằng cách cố gắng hình dung sự lo lắng thông qua hình ảnh méo mó và bất thường. Chúng trở nên nổi tiếng sau Chiến tranh thế giới thứ nhất do tông màu phim phản ánh cảm xúc chung của xã hội. Phong cách này cũng đáng chú ý vì nó sử dụng chiaroscuro cùng góc máy ảnh cực đoan để cung cấp độ sâu cho hình ảnh hoặc khung hình biến dạng. Mọi người thường liên tưởng thể loại kinh dị với phong cách phim biểu hiện của Đức.

Chủ nghĩa cận thực Ý

Những bộ phim theo chủ nghĩa tân cổ điển của Ý trở nên phổ biến sau Chiến tranh thế giới thứ hai vì câu chuyện của họ chủ yếu tập trung vào những người nghèo và tầng lớp lao động. Những bộ phim này thường đại diện cho các điều kiện kinh tế và đạo đức phức tạp của xã hội trong thời gian đó, và nhiều bộ phim bao gồm trẻ em trong các vai chính kể chuyện. Các nhà làm phim hầu như chỉ quay các cảnh tại địa điểm và các nhân vật thường có chung mục tiêu sống còn. Các đạo diễn thường sử dụng các tài nguyên có sẵn tại địa điểm, chẳng hạn như đạo cụ, tủ quần áo hoặc người dân địa phương tuyển chọn để bổ sung.

Phim cao bồi Ý

Loại phim cao bồi Ý bắt nguồn từ thể loại phương Tây và có các phân đoạn hành động, các nhân vật chính phản anh hùng, đánh giá về các vấn đề xã hội cùng những câu chuyện hoang đường phổ biến của phương Tây. Đa số phim đều kết thúc có hậu với tính hai mặt đạo đức rõ ràng. Những bộ phim này thường có một nhân vật phản diện chính đại diện cho khía cạnh tồi tệ của con người và một anh hùng không hoàn hảo với tính cách ích kỷ. Các đạo diễn chủ yếu quay các phim cao bồi Ý tại các cảnh quan sa mạc và thị trấn nhỏ, nhưng vẫn tạo được dấu ấn riêng thông qua các cảnh quay đặc sắc.

Thể loại phim cao bồi

10 thể loại phim phổ biến

Có nhiều thể loại phim trên thị trường và khi phân loại phim thậm chí còn có nhiều nhánh con hơn. Dưới đây là 10 thể loại phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất phim:

Thể loại phim hành động

Phim hành động thường chứa đựng những tình huống nguy hiểm với độ rủi ro cao, nhiều phim yêu cầu sử dụng các pha nguy hiểm thể chất, cảnh chiến đấu hoặc phân cảnh thảm họa. Các yếu tố năng lượng cao trong những bộ phim này sẽ khiến khán giả thoát ly khỏi thực tại do sự hấp dẫn từ những người hùng đấu tranh chống lại mọi khó khăn và đạt được chiến thắng cuối cùng. Các bộ phim thuộc thể loại này đều có chung một chủ đề, hầu hết nội dung đều thiên về hành động. Phim thường đưa đến cảm giác giật gân, nguy hiểm thông qua phần lớn cảnh quay. Một số nhánh phụ quen thuộc của thể loại hành động bao gồm siêu anh hùng, thảm họa và gián điệp.

Thể loại phim phiêu lưu

Phim phiêu lưu thường liên quan đến một chuyến hành trình, một số bao gồm cuộc truy đuổi. Kiểu phim này cũng có những cảnh hành động như phim hành động, nhưng những chuyến du hành và chinh phục của các nhân vật chính mới là yếu tố xác định thể loại. Các chi tiết nhấn mạnh vào cuộc phiêu lưu của nhân vật sẽ giúp khán giả cảm thấy như đang trải nghiệm câu chuyện đó. Bạn có thể tạo ra một bộ phim phiêu lưu trong bất kỳ bối cảnh nào, miễn là câu chuyện liên quan đến một cuộc hành trình.

Thể loại phim phiêu lưu

Thể loại phim hài kịch

Phim hài được tạo ra nhằm tạo tiếng cười cho khán giả thông qua việc sử dụng ngôn ngữ, hành động cường điệu hoặc các nhân vật để tăng thêm một số tình huống hài hước. Nhiều phim hài sử dụng các tình huống đời thường trong câu chuyện để đưa ra góc nhìn hài hước về những bức xúc cuộc sống, từ đó gây xúc động cho khán giả. Hai hình thức hài phổ biến là hài do diễn viên dẫn dắt và hài tình huống. Có rất nhiều nhánh phụ của thể loại hài bao gồm hài lãng mạn, giả mạo, nhại lại, châm biếm, sitcom, hài phác thảo và hài giả tưởng.

Thể loại phim chính kịch

Phim thuộc thể loại chính kịch bao gồm bối cảnh hiện thực và xác định xung đột giữa một hoặc nhiều nhân vật với chính họ, những người khác hoặc các lực lượng tự nhiên. Các bộ phim này thường có khả năng khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ ở khán giả bằng cách thêm vào các tệ nạn xã hội như nghiện ngập, nghèo đói, định kiến ​​chủng tộc, bất bình đẳng, tình dục, chủ nghĩa giai cấp hoặc tham nhũng. Có một số nhánh phụ trong phim truyền hình bao gồm melodramas, docudramas và các bộ phim truyền hình về y tế, luật pháp và triết học.

Thể loại phim kinh dị

Mục đích của thể loại phim kinh dị là khiến khán giả cảm thấy sợ hãi hoặc có cảm giác ghê sợ. Phim thường tập trung câu chuyện của mình vào các tình huống đáng lo ngại, các sự kiện nguy hiểm hoặc nỗi sợ hãi của khán giả. Nhiều yếu tố lợi dụng những nỗi sợ nguyên thủy như ác mộng, tính cách dễ bị tổn thương, sự xa lánh, sợ hãi cái chết hoặc thương tích nhằm thu hút, đẩy lùi khán giả. Một số nhánh phụ của kinh dị bao gồm siêu nhiên, kẻ giết người, huyền bí, ma cà rồng và phim quái vật. Chúng chứa nhiều cài đặt khác nhau từ thực tế đến tưởng tượng hoang dã.

Thể loại phim tình cảm

Phim thuộc thể loại lãng mạn thường liên quan đến các mối quan hệ thân thiết và hành trình tình yêu giữa các nhân vật chính. Những xung đột xảy ra trong quá trình theo đuổi sự thân thiết hoặc tình yêu thường dẫn dắt câu chuyện trong những bộ phim này. Các nhân vật chính thường phải đối mặt với những trở ngại, chẳng hạn như khó khăn, bệnh tật, không chung thủy, các vấn đề gia đình hoặc mối quan hệ chung.  Rất nhiều bộ phim tình cảm kết thúc bằng cảnh đoàn tụ hạnh phúc. Tình yêu của họ đóng vai trò như giải pháp vượt qua mọi thử thách và phát triển mối quan hệ lâu dài.

Thể loại phim tình cảm

Thể loại phim khoa học viễn tưởng

Phim khoa học viễn tưởng thường là sự pha trộn giữa khoa học và trí tưởng tượng. Bạn có thể thấy những bộ phim thuộc thể loại này miêu tả công nghệ tiên tiến và nền khoa học phát triển. Chúng thường chứa các hình ảnh hoặc hiệu ứng đặc biệt. Các đạo diễn thường chọn một số ngành khoa học có thể quan sát được như thiên văn, vật lý, địa chất và sinh học để mang lại cảm giác logic trong thực tế tưởng tượng của bộ. Một số chủ đề phổ biến trong các bộ phim khoa học viễn tưởng là hậu quả của tri thức, bản chất của con người trong cuộc khủng hoảng hiện sinh và giải thích các âm mưu dựa trên cơ sở khoa học.

Thể loại phim viễn tưởng

Viễn tưởng là những bộ phim lấy bối cảnh thế giới tưởng tượng, thường có rất ít hoặc không có tính thực tế thời đại. Những bộ phim này thường bao gồm các yếu tố ma thuật, thần thoại và sự phi thường, chúng có thể vượt qua các quy luật vật lý với khả năng vô tận. Các nhân vật chính trong phim giả tưởng thường phải trải qua những trải nghiệm thần bí và cần tới sự trợ giúp của người siêu phàm. Nhiều tưởng tượng bắt nguồn từ những câu chuyện cổ tích, thần thoại hoặc truyền thuyết, sau đó biên kịch sẽ kết hợp thêm các nhân vật độc đáo cùng hiện tượng kỳ quặc trong câu chuyện của mình.

Thể loại phim lịch sử

Nhìn chung, có hai phần riêng biệt của phim trong thể loại lịch sử, đó là chính sửa (dựa trên sử văn chính thức) và dã sử (dựa trên những câu chuyện lịch sử lưu truyền trong dân gian). Một số đại diện chính xác bao gồm tiểu sử, tự truyện và hồi ký. Phim dã sử thường giới hạn thông tin chính xác trong việc mô tả bối cảnh, chẳng hạn như các mảnh thời kỳ. Phim thường giới thiệu các nhân vật chính trong bối cảnh các sự kiện lịch sử trọng đại. Nhiều bộ phim lịch sử tái hiện các sự kiện quá khứ với dàn diễn viên lớn, thực hiện các pha hành động trên quy mô lớn, kết hợp các bối cảnh, trang phục phức tạp như nỗ lực viết lại lịch sử.

Thể loại phim lịch sử

Thể loại phim tội phạm

Phim thuộc thể loại tội phạm có thể khắc họa một trong hai mặt của hệ thống tư pháp hình sự. Nhiều bộ phim tội phạm thường mang nhiều yếu tố giải trí với ý tưởng về sự không chắc chắn về đạo đức, điều này làm cho việc xác định anh hùng và nhân vật phản diện trở nên phức tạp hơn. Các đạo diễn thường lấy câu chuyện tội phạm từ các sự kiện có thực hoặc đưa ra quan điểm của tội phạm với thế hệ xã hội đen. Một số bộ phim tôn vinh một tên tội phạm nhất định và sự trỗi dậy chống lại các cuộc tranh giành quyền lực cá nhân, trong khi những bộ phim khác làm nổi bật xung đột của bọn tội, phá bỏ luật lệ và trật tự.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp