Thứ 5,Ngày 21/7/2022

Hotline: 0988.547.550

Sách

Thể loại sách là gì? Các thể loại sách phổ biến

Hồng Ngọc - 24-10-2022, 2:47 pm

Thể loại sách là gì? Mỗi tác phẩm văn học đều được phân loại dựa trên các yếu tố, giọng điệu, phong cách và phương tiện kể chuyện riêng.

Mọi độc giả đều có sở thích về sách, và tất cả chúng đều thuộc thể loại hoặc tiểu thể loại nào đó. Cho dù quan tâm đến sách loạn luân, lãng mạn, khoa học viễn tưởng, self-help hay lịch sử viễn tưởng, bạn có thể thích một số thể loại nhất định.

Một thể loại đều đề cập đến các loại sách thuộc thể loại đó. Chúng được phân loại dựa trên phong cách, giọng điệu, khoảng thời gian, đối tượng mục tiêu cùng nhiều yếu tố khác. Đây là những yếu tố để phân biệt nội dung hư cấu và phi hư cấu.

Vậy cần lưu ý yếu tố nào khi tìm hiểu thể loại sách? Tìm hiểu thêm về định nghĩa một số thể loại sách nhất định dưới đây.

Thể loại sách là gì

Các yếu tố nào quyết định thể loại sách?

Có một số yếu tố quan trọng khi xác định thể loại sách. Mọi người cũng nên xem xét các vấn đề này khi lựa chọn thể loại. Như nhiều loại văn bản khác, một số yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

Phương tiện hoặc độ dài cuốn sách

Yếu tố đầu tiên là phương tiện hoặc độ dài cuốn sách. Ví dụ, cuốn sách có hình ảnh không? Nếu vậy, đó có thể là sách cho trẻ em hoặc sách chứa hình ảnh (graphic novel). Cuốn sách dài bao nhiêu? Truyện ngắn có phương thức tường thuật rất khác so với tiểu thuyết. Sách có đính kèm đĩa không? Nó có được dùng để diễn kịch không? Do đó, định dạng của tác phẩm phải được xem xét.

Bối cảnh cuốn sách

Có nhiều cuốn sách nhất định mang đến trải nghiệm rất khác biệt. Thông thường, chúng được quy định bởi một bối cảnh nhất định. Ví dụ, cuốn sách có lấy bối cảnh ở miền tây hoang dã không? Cuốn sách có yếu tố khoa học viễn tưởng không? Liệu nó có diễn ra trong môi trường phép thuật không, chẳng hạn như loạt phim Harry Potter? Mặc dù yếu tố đơn lẻ này không đủ để phân loại sách, nhưng nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần phải được xem xét.

Đối tượng độc giả

Nhân khẩu học của độc giả cũng đóng một vai trò trong việc phân loại thể loại sách. Đối tượng mục tiêu là ai? Một số yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định mảnh ghép này bao gồm:

  • Cuốn sách dành cho nam, nữ hay cả hai?
  • Cuốn sách có nhắm đến đối tượng văn hóa cụ thể như người Mỹ gốc Phi, người bản địa hay cộng đồng LGBT không?
  • Cuốn sách có hướng đến một độ tuổi nhất định không? Ví dụ, sách dành cho thanh thiếu niên, trẻ nhỏ, người trung niên hoặc người cao tuổi.
  • Cuốn sách có nhắm mục tiêu đến một khu vực địa lý nhất định không? Một số người thích những cuốn sách được viết về vị trí của chính họ.
  • Những nhân khẩu học này cũng đóng vai trò nhất định trong việc quyết định thể loại sách.  

Trải nghiệm cảm xúc của người đọc

Một trong những yếu tố lớn nhất đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thể loại là trải nghiệm cảm xúc của người đọc. Mặc dù tất cả các tác phẩm đều đưa người đọc vào cuộc hành trình đầy cảm xúc nhưng chúng đều chứa điểm khác biệt  tùy thuộc vào cách cấu trúc.

Ví dụ, sách phi hư cấu sẽ đem tới trải nghiệm hơi khác so với tiểu thuyết giả tưởng. Tác phẩm viễn tưởng lịch sử cũng đem tới hành trình khác biệt với tiểu thuyết tình cảm. Do đó, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về trải nghiệm cảm xúc của người đọc khi cuốn sách mở ra. Điều này nhiều khi cũng đóng vai trò quan trọng trong cách phân loại sách.

Thể loại sách là gì

Pha trộn thể loại

Tất nhiên, một số cuốn sách có thể pha trộn nhiều thể loại, vì vậy sẽ rất hữu ích khi xem xét thể loai chính với các thể loại pha trộn có thể có. Ví dụ, một tác phẩm tiểu thuyết lịch sử có thể chứa vài yếu tố phi hư cấu vì cả hai đều tập trung vào lịch sử.

Thể loại lãng mạn có thể được chia thành nhiều thể loại. Một số người quan tâm đến câu chuyện lãng mạn ở thế kỷ 18 và 19, trong khi những người khác lại quan tâm đến thời kỳ hiện đại. Truyện lãng mạn diễn ra vào thế kỷ 18 và 19 cũng chứa một số yếu tố hư cấu hoặc lịch sử hư cấu trong đó. Vì vậy, trước khi phân loại một cuốn sách, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các thể loại phụ có thể có.

Thời điểm cuốn sách được viết

Các tác giả tiếp cận chủ đề của họ và câu chuyện của cuốn sách dựa trên kinh nghiệm và thế giới bên ngoài của họ. Ví dụ, hãy xem xét tiểu thuyết thế kỷ 19 Moby Dick của Herman Melville. Nó chứa các luồng văn xuôi dài và tiếng Anh cũ hơn. Bạn khó có thể tìm thấy trong một cuốn tiểu thuyết đương đại hơn, như phim kinh dị của James Patterson hoặc các tác giả phim kinh dị tội phạm khác .

Tất cả những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thể loại sách. Bây giờ, đã đến lúc xem xét kỹ hơn một vài thể loại sách tiêu biểu.

11 thể loại sách tiêu biểu

Không có hạn định về số lượng thể loại sách, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn xem xét kỹ hơn một số ví dụ phổ biến. Một số thể loại sách phổ biến nhất bao gồm:

Thể loại sách là gì

Thể loại huyền ảo (mystery)

Huyền ảo là một trong những loại sách phổ biến nhất. Chúng thường có tốc độ tương đối nhanh và giải quyết những trường hợp thú vị trong nhiều trang sách. Thông thường, tiểu thuyết bí ẩn sẽ cung cấp cho người đọc một số manh mối, khuyến khích họ cố gắng lý giải vấn đề cùng với nhân vật.

Ví dụ, một nhân vật bị sát hại ở đầu truyện, sau đó phần còn lại truyện là hành trình tìm ra ai đã làm điều đó. Thông thường, có một kết luận thỏa mãn trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà người đọc có thể có.

Thể loại phiêu lưu và hành động (action adventure)

Thể loại phiêu lưu hành động, còn được gọi là giật gân (thrillers) được thúc đẩy bởi một cốt truyện hồi hộp mở ra liên tục theo từng trang sách. Mục đích là để giữ chân người đọc bằng cách sử dụng nhiều yếu tố văn học khác nhau với bối cảnh thú vị. Những cuốn sách giật gân thường có các đường dây liên kết chặt chẽ và có nhiều khúc quanh trong cốt truyện. Mục đích là khiến người đọc phải phán đoán cho đến khi kết thúc, nhưng cuốn sách cũng được tawg cường một bối cảnh thú vị, hài hước hoặc yếu tố huyền ảo.

Thể loại phi hư cấu (nonfiction)

Thể loại hư cấu hướng tới mục đích cung cấp thông tin và giải trí. Có rất nhiều loại tác phẩm phi hư cấu bao gồm tự truyện, tiểu sử viết về một cá nhân cụ thể,  thậm chí một giai đoạn lịch sử nhất định trong sách giáo khoa. Mặc dù những cuốn sách này tập trung vào những điều đã xảy ra trong quá khứ nhưng chúng cũng tập trung vào những sự kiện đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Thể loại hư cấu lịch sử (historical fiction)

Tiểu thuyết hư cấu lịch sử chỉ có bối cảnh quá khứ. Tác giả thường phải kết hợp nghiên cứu và sáng tạo để mô trả được các sự kiện đã diễn ra, trong khi thêm vào các yếu tố phi hư cấu ở bối cảnh sẵn có.

Ví dụ, một cuốn tiểu thuyết hư cấu lịch sử có thể dẫn dắt độc giả theo chân một người lính trải nghiệm một trận chiến trong Thế chiến thứ hai, nhưng người lính đó không tồn tại. Hoặc cuốn sách lấy một nhân vật lịch sử có thật nhưng đặt họ vào môi trường khác. Một tác phẩm tiểu thuyết hư cấu lịch sử phải có cả yếu tố hư cấu và phi hư cấu sáng tạo.

Thể loại sách là gì

Thể loại kinh dị (horror)

Cuốn sách kinh dị được viết ra nhằm mục đích làm người đọc sợ hãi và căng thẳng liên tục. Thông thường, chúng bao gồm nhiều chủ đề như quỷ, ma, thế giới bên kia và quái vật. Có nhiều loại tiểu thuyết kinh dị khác nhau. Một trong số chúng phần lớn sử dụng những cảnh hú dọa bất ngờ, trong khi số khác đáng tin cậy hơn. Tất cả đều mang lại cảm giác sợ hãi cho người đọc trong khi vẫn duy trì tính giải trí đủ để độc giả không bỏ dở giữa chừng.

Thể loại viễn Tây (western)

Bối cảnh tiểu thuyết viễn Tây thường diễn ra ở miền Tây hoang dã của Hoa Kỳ trong thế kỷ 19. Nó thường diễn ra ở vùng biến giới và khám phá thời kỳ vô luật pháp trong lịch sử Hoa Kỳ. Có rất nhiều kiểu nhân vật trong truyện viễn Tây bao gồm người Mỹ bản địa, người định cư, cao bồi và cảnh sát trưởng. Nội dung truyện thường xoay quanh những cá nhân không sợ hãi đang cố gắng "thuần hóa" miền Tây hoang dã.

Thể loại tình cảm (romance)

Thể loại sách tình cảm thường tập trung vào tình yêu và âm mưu. Một số tiểu thuyết lãng mạn tập trung vào 2 người yêu nhau nhưng không thể ở bên nhau. Có những tiểu thuyết lãng mạn khác tập trung vào một người có nhiều người thích, và nhân vật chính không thể quyết định bạn đời của mình.

Nhiều tiểu thuyết lãng mạn cũng có yếu tố phản bội, trong đó một người cảm thấy như người kia lừa dối mình. Có rất nhiều cách mà tiểu thuyết lãng mạn có thể xếp lại, và nhiều bối cảnh khác nhau.

Thể loại giả tưởng (fantasy)

Hầu như không có giới hạn trong một cuốn tiểu thuyết giả tưởng. Những tác phẩm này có thể đi theo nhiều hướng khác nhau hoàn toàn.

Thể loại giả tưởng lấy bối cảnh ở một vũ trụ khác, nơi có sức mạnh phép thuật. Trong một số trường hợp, có những người có thể sử dụng phép thuật. Trong những trường hợp khác, nội dung lại liên quan đến các sinh vật huyền bí. Hầu như không có giới hạn nào cho tiểu thuyết giả tưởng, và những tác phẩm này có thể đi theo những hướng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, một trong những loạt phim giả tưởng phổ biến nhất là Alice in Wonderland.

Thể loại sách là gì

Thể loại khoa học viễn tưởng (science fiction)

Các tác phẩm khoa học viễn tưởng có rất nhiều điểm trùng lặp với các tác phẩm giả tưởng, vì cả hai đều đòi hỏi tác giả có trí tưởng tượng tuyệt vời. Điểm khác biệt là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thường được lấy cảm hứng từ những tiến bộ khoa học chưa xảy ra, nghĩa là hầu hết chúng diễn ra trong tương lai xa.

Có rất nhiều ví dụ về thể loại sách khoa học viễn tưởng tuyệt vời, nhưng một trong các tác phẩm phổ biến nhất là Foundation của Isaac Asimov. Các chủ đề phổ biến của khoa học viễn tưởng bao gồm khám phá không gian và du hành thời gian.

Thể loại dành cho trẻ em

Thể loại sách này dành cho độc giả nhỏ tuổi. Thông thường, những cuốn sách này dành cho trẻ đang học chữ hoặc để cha mẹ đọc cho con mình nghe. Sách dành cho trẻ em thường có phông chữ lớn, giúp trẻ đọc sách dễ dàng hơn. Sách thiếu nhi cũng sử dụng nhiều hình ảnh thu hút sự chú ý của các em trong suốt thời gian đọc. Thêm vào đó, nhiều cuốn sách dành cho trẻ em cũng truyền đạt bài học cuộc sống quan trọng trong từng trang sách.

Câu hỏi thường gặp

Thể loại sách giả tưởng và khoa học viễn tưởng có phải một không?

Không, thể loại giả tưởng và khoa học viễn tưởng không phải một, nhưng chúng có rất nhiều điểm giống nhau. Giả tưởng thường có nhiều yếu tố ma thuật hoặc hiện thực huyền ảo. Ngược lại, khoa học viễn tưởng thường kết hợp với công nghệ tương lai, hình dung của mọi người về thế giới thực vào một thời điểm nào đó. Đồng thời, có một số tác phẩm đan xen giữa hai thể loại. Ví dụ, một số người phân loại The Hunger Games vào cả 2 kiểu này.

Thể loại lãng mạn có những biến thể nào?

Mặc dù tất cả tiểu thuyết tình cảm đều tập trung vào một mối quan hệ lãng mạn, nhưng vẫn có rất nhiều thể loại phụ. Một số đề cập đến đến tình dục, trong khi số khác đề cập sự huyền bí. Có rất nhiều người cũng thích tiểu thuyết lãng mạn lịch sử. Có rất nhiều biển thể lãng mạn trên mạng và độc giả nên khám phá nhiều lựa chọn để tìm ra thể loại thích nhất.

Kết luận

Trên đây là một vài trong hàng ngàn các thể loại sách. Có rất nhiều thể loại khác nhau trên mạng. Chúng đều có những yếu tố đặc trưng và điều quan trọng là phải hiểu được điểm khác biệt để quyết định được cuốn sách mình yêu thích nhất.

Bạn hoàn toàn có thể tìm các mẫu sách như sách dạy tự học, sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết lãng mạn, thậm chí là sách khoa học xã hội. Bạn cũng có thể tìm thấy những cuốn sách về tội phạm hoặc kẻ phá đám. Ngay cả từ điển cũng có thể ẩn chứa nhiều điều thú vị. Hãy xem qua một vài thể loại sách phổ biến trên và quyết định bạn yêu thích điều gì.

Bình luận

Quý khách cần đăng nhập để bình luận

Đọc tiếp